Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  TRA CỨU BẰNG HÌNH» email Thứ Ba, 16/7/2019

bệnh khô (đốm) vằn

Khô vằn là bệnh hại quan trọng trên cây lúa. Bệnh có thể làm thiệt hại tới 20-30% năng hen lúa và làm giảm chất lượng lúa gạo: hạt lúa bị lép hen, gạo xay bị nát.

* Nguyên nhân và triệu chứng:

Bệnh do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Bệnh thường xuất hiện và gây hại ở bẹ lá, phiến lá. Vết bệnh ban đầu hình bầu dục màu nâu xám, sau lan rộng ra không định hình, các vết bệnh liên kết với nhau thành các đám loang lổ như  đám mây hoặc da Hổ. Bệnh thường hại từ những lá d ưới trước, sau leo lên lá đòng làm cho bông lúa nghẹn không trỗ đ ược, hạt lép lửng nhiều, giảm năng suất rõ rệt.

·         Đặc điểm phát sinh phát triển bệnh

Bệnh khô vằn phát sinh, phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao. Nhiệt độ khoảng 24 – 32oC và ẩm độ bão hoà (>95%) hoặc lượng mưa cao thì bệnh phát sinh phát triển mạnh, tốc độ lây lan nhanh.

Bệnh thường phát sinh và gây hại từ khi lúa đứng cái – làm đòng đến trỗ chín. Bệnh hại nặng ở ruộng cấy dày, bón nhiều đạm, bón muộn.

Ruộng lúa có nhiều cỏ dại như: lục bình, rau mác, lồng vực, mần trầu (là ký chủ phụ của bệnh), sẽ làm tăng độ ẩm không khí trong ruộng lúa, tạo điều kiện cho bệnh gây hại nặng hơn.

Việc thâm canh tăng vụ làm cho hạch nấm khô vằn lưu tồn trong đất ngày càng nhiều, bệnh phát sinh gây hại ngày càng nặng.

Cuối tháng 4 đến tháng 5, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh, phát triển. Đây cũng là thời điểm trùng với giai đoạn đòng trỗ – chín sáp của lúa xuân, bà con cần hết sức lưu ý, thăm đồng thường xuyên để phát hiện bệnh sớm, kịp thời phòng trừ.

·         Biện pháp phòng trừ

Phòng trừ bệnh khô vằn chủ yếu là áp dụng các biện pháp tiêu diệt nguồn bệnh ở trong đất và quản lý kỹ thuật trồng trọt, thâm canh thích hợp.

Tiêu diệt nguồn bệnh trong đất thường được tiến hành ngay sau khi thu hoạch bằng cách cày sâu để vùi lấp hạch nấm. Đồng thời, thực hiện gieo cấy đúng thời vụ, đảm bảo mật độ hợp lý, bón phân đủ và cân đối giữa đạm – lân – kali để tăng cường tính chống chịu của cây.

Khi bệnh xuất đến ngưỡng phòng trừ, tiến hành phun thuốc kịp thời bằng các loại thuốc đặc hiệu sau: Validamycin, Jinggangmeisu, Tilt – supe,... theo đúng chỉ dẫn kỹ thuật. Đối với những ruộng bị bệnh khô vằn hại nặng, nên phun 2 lần cách nhau 7-10 ngày để giảm thiểu thiệt hại do bệnh gây ra, bảo vệ an toàn cho sản xuất./.
 

Theo nnptntvinhphuc.gov.vn                                                                                                   

[Về Trang Trước]

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.