Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  TRA CỨU BẰNG HÌNH» email Thứ Ba, 21/5/2019

bệnh sương mai (Pseudoperonospora cubensis)

Bệnh được phát hiện lần đầu tiên ở Cu ba vào 1868. Sau đó phát hiện thấy ở Bắc Mỹ, đến nay phổ biến hầu khắp các nước trên thế giới.

1. Triệu chứng bệnh

Bệnh hại các bộ phận lá, thân cành, thậm chí cả quả nhưng hại lá là chủ yếu. Trên lá vết bệnh lúc dầu chỉ là những chấm nhỏ không màu hoặc màu xanh nhạt sau đó chuyển sang màu xanh vàng đến nâu nhạt, hình tròn, đa giác hoặc hình bất định.

Vết bệnh thường nằm rải rác trên lá hoặc nằm dọc các gân lá, vết bệnh có góc cạnh không định hình.

2. Nguyên nhân bệnh - Đặc điểm phát sinh phát triển bệnh

Nấm gây bệnh Pseudoperonospora
cubensis (Berkley et Curtis) Rostovtzev thuộc bộ Peronosporales, lớp Nấm Tảo. Sợi nấm hình ống, đơn bào, phân nhánh, nằm len lỏi giữa các tế bào hình thành vòi hút để hút chất dinh dưỡng và tạo các cành bào tử phân sinh chui qua lỗ khí ra ngoài. Cành bào tử phân sinh dạng hình cành cây, phân nhánh kép không đều đặn, đơn bào, không màu. Đỉnh nhánh nhọn, uốn cong hình cánh cung. Bào tử phân sinh hình bầu dục hoặc hình trứng, đơn bào, không màu, vỏ mỏng với một núm nhỏ ở trên đỉnh. Khi rơi vào giọt nước bào tử phân sinh nảy mầm và xâm nhập qua lỗ khí vào trong gian bào của mô cây ký chủ.

Giai đoạn hữu tính nấm hình thành bào tử trứng hình cầu, màu vàng, màng dày có nhiều chất dinh dưỡng dự trữ, tồn tại ở trên lá và tàn dư cây bệnh. Ngoài ra, sợi nấm từ tàn dư thân lá bệnh là nguồn bệnh tồn tại lâu dài cho các vụ sau. Nấm này có nhiều dạng chuyên hoá khác nhau đối với từng loài ký chủ (bầu, bí, dưa bở, dưa hấu, dưa chuột... và các loại cây khác thuộc họ bầu bí).

Sự phát triển của bệnh rất thuận lợi khi có điều kiện ẩm độ cao (mưa phùn, mưa nhỏ, gió, sương) và nhiệt độ tương đối thấp thích hợp. Trong điều kiện có giọt nước, hoặc ẩm độ bão hoà 100%, nhiệt độ 180C thời kỳ tiềm dục của bệnh chỉ trong 5 giờ.

3. Biện pháp phòng trừ

Biện pháp tích cực để phòng trừ bệnh là tiêu diệt tàn dư thân lá bệnh, làm tốt vệ sinh đồng ruộng ngay sau khi thu hoạch. Chọn giống tốt, lấy giống từ những ruộng không bệnh. Xử lý hạt giống bằng thuốc hoá học.

Tiến hành phun thuốc kịp thời ngay sau khi bệnh xuất hiện.


Theo khoahoccaytrong.org


1. Đặc điểm nhận biết

Vết bệnh mới màu nhạt, sau chuyển dần sang màu nâu và khô gây thủng lá. Quan sát buổi sáng sớm vết sũng ướt như sương và lớp bụi màu hơi tím. Bệnh xuất hiện trước ở các lá giá phía dưới, sau lan dần lên các lá trên, nặng làm lá khô vàng và rụng, cây mau tàn lụi.

2. Tác nhân gây bệnh

Do nấm Pseudo peronospora cubensis gây ra.

3. Quy luật phát sinh, gây bệnh

Nấm bệnh xâm nhập và gây bệnh chủ yếu trong mùa mưa và những ngày có sương mù vào buổi sáng.

Bệnh phát sinh sớm khi cây có 3 lá thật và càng cuối vụ càng nặng.

4. Biện pháp phòng trừ

- Làm liếp cao, thoát nước tốt mùa mưa.

- Trồng mật độ vừa phải.

- Bón phân cân đối, không bón nhiều đạm

- Thu gom tàn dư vụ trước và đốt để hạn chế nguồn lây lan; luôn làm sạch cỏ gốc, ngắt bỏ lá bệnh, tưới phun mưa những ngày có sương.

- Phun thuốc : Alpine 80WP, 800WDG ; Carbenzim 500FL, 50WP ; Dipomat 80 WP. Thời gian cách ly: 7ngày


Theo nnptntvinhphuc.gov.vn

[Về Trang Trước]

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.