Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  TRA CỨU BẰNG HÌNH» email Thứ Hai, 22/4/2019

bệnh cháy bìa lá (bạc lá)

KTNT - Bệnh cháy bìa lá lúa do vi khuẩn Xanthomanos oryzae gây ra, xuất hiện khá phổ biến trên ruộng lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Bệnh gây hại trên lúa vụ hè thu nhiều hơn vụ đông xuân do thời tiết ẩm ướt, nhiều sương mù, độ ẩm không khí cao. Các giống thường nhiễm bệnh này là Jasmin 85, OM 2517. Bệnh xuất hiện và gây hại từ giai đoạn lúa đẻ nhánh đến đòng trổ và chín.
 
Sự xâm nhập và lan truyền bệnh
 
Vi khuẩn Xanthomanos oryzae tồn tại sẵn trong đất ruộng, xâm nhập vào cây lúa qua rễ. Từ các vết bệnh trên lá, vi khuẩn lan truyền qua vết thương cơ giới, chỗ lá lúa bị cọ xát, bị rách hoặc qua khí khổng trên lá. Bệnh phát sinh mạnh vào những tháng mưa nhiều. Những ruộng bị bệnh nặng thường có mật độ dày, bón nhiều phân, nhất là dư đạm.

Triệu chứng

Bệnh phát sinh chủ yếu trên phiến lá, vết bệnh đầu tiên xuất hiện ở rìa lá như thấm nước và lan dần vào trong, tạo thành các vết dài màu xanh tái, sau chuyển thành màu trắng xám và phát triển lên chóp lá. Giữa phần lá bệnh và không bệnh nổi lên một đường gợn sóng. Bệnh nặng lan rộng ra khắp phiến lá, xuống tới tận gốc của bẹ lá, làm giảm khả năng quang hợp của lá, lúc lúa trổ sẽ thụ phấn kém, hạt bị lép nhiều, tỷ lệ hạt chắc trên bông giảm.

Phương pháp phòng trị

Trong vụ hè thu cần canh tác đúng thời vụ, tránh sạ trễ, không để khi lúa làm đòng trổ bông trùng với lúc mưa nhiều. Sạ thưa với mật độ vừa phải, cần áp dụng biện pháp sạ hàng với lượng giống 100-120kg/ha. Sử dụng những giống lúa có khả năng chống chịu với bệnh này. Bón phân cân đối giữa các loại đạm - lân và kali, không nên bón thừa đạm làm cây lúa yếu, dễ nhiễm bệnh và đổ ngã. Khi có triệu chứng bệnh phát triển thì ngưng ngay việc bón đạm và các loại phân qua lá.

Phòng trừ bằng thuốc hóa học

Khi lúa bị bệnh có thể sử dụng các loại thuốc hóa học để trị bệnh như Kasumin 21, Kasuran 47 WP, Xanthomix 20 WP, Cuproxat 345 SC... Cần tiến hành phun thuốc ngay khi bệnh mới xuất hiện để đạt hiệu quả cao. Khi phun cần hạ thấp cần phun để thuốc tiếp xúc nhiều với lá, nên phun thuốc vào chiều mát, khô ráo.
 
Theo www.kinhtenongthon.com.vn

[Về Trang Trước]

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.