Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  TIN TỨC» email Thứ Bảy, 25/5/2019

Lúa đông xuân sớm trúng giá

Nông dân xã Thiện Mỹ, Trà Ôn, Vĩnh Long đang bán lúa để chuẩn bị tết

Nông dân trồng vụ lúa mùa và lúa đông xuân sớm ở các tỉnh cuối nguồn sông Tiền, sông Hậu đang hốt bạc nhờ lúa được mùa, được giá.

Lúa trên đất tôm

Ông Bùi Văn Phú, ở xã An Điền (Thạnh Phú, Bến Tre) cho biết: Khoảng 3 năm trở lại đây khi nông dân cấy lúa vụ mùa trên đất nuôi tôm thì các nguồn lợi thủy sản tự nhiên như: Tôm thẻ, tép đất, cua biển…sinh sôi đang kể.

Đặc biệt, sau khi thu hoạch xong vụ lúa mùa, bà con dùng rễ thuốc cá diệt các sinh vật có hại trong nước rồi thả tôm giống nuôi ăn chắc và đạt hiệu quả cao hơn nuôi tôm vụ 2. Trồng lúa trên nền đất nuôi tôm sẽ thu về sản phẩm lúa sạch, vì trong quá trình sản xuất hạn chế tối đa việc sử dụng phân hóa học và thuốc BVTV. Quan trọng hơn, thời gian trồng lúa chính là quá trình cải tạo rất tốt môi trường ao tôm.

Ông Trần Văn Thanh, ấp An Thới, xã An Qui (Thạnh Phú, Bến Tre) nói: "Thấy nhiều bà con trồng lúa trong vuông tôm thu lãi lớn nên làm theo. Kết quả thu hoạch được gần 6 tấn trên các ao tôm khoảng 1 ha, gia đình mừng lắm vì không còn lo gạo ăn cả năm mà lại có tiền ăn tết rồi".

Còn ông Trần Văn Trường, ấp 6, xã Giao Thạnh (Thạnh Phú, Bến Tre) nói: "Vùng đất này mỗi năm chỉ trồng được 1 vụ lúa, năng suất chỉ hơn 4 tấn/ha. Tuy không bằng lúa đông xuân sớm ở các tỉnh vùng ngọt, nhưng cái được là lúa vụ mùa thu hoạch trước tết nên thường bán được giá cao".

Ông Lê Văn Tài, Phó phòng NN – PTNT huyện Thạnh Phú, Bến Tre cho biết: Vùng đất Thạnh Phú chỉ trồng được vụ lúa mùa và cũng là vụ lúa duy nhất trong năm do vùng đất này ngập mặn. Theo đó vụ mùa 2013 – 2014, nông dân đã tranh thủ xuống giống khoảng 5.000 ha. Hiện tại bà con đang thụ hoạch nên có nguồn thu chi tiêu dịp tết rất sung túc. Với giá lúa dao động từ 6.500 đến 7.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí nông vẫn còn lãi trên 40%.

Lúa thơm trên vùng ngọt

Đối với những vùng đất thuận lợi cho việc sản xuất lúa đông xuân sớm như: Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh..., nhà nông cũng đang hốt bạc, vì lúa đang trúng mùa, trúng giá.

 Ông Phan Văn Tân, ấp Cây Điệp, xã Thiện Mỹ (Trà Ôn, Vĩnh Long) cho biết: Vụ đông xuân sớm 2013 – 2014, gia đình canh tác 1,5 ha và đã tham gia sản xuất trong cánh đồng mẫu lớn với giống lúa Jasmine. Ông vừa thu hoạch lúa năng suất đạt trên 8,5 tấn/ha và được Công ty Lương thực Vĩnh Long thu mua với giá 6.300 đ/kg, sau khi trừ chi phí thu lãi trên 30%. Nhờ lúa có giá mà năm nay có tiền chuẩn bị tết tươm tất hơn năm trước...

Không chỉ lúa thơm được giá mà những nông dân trồng lúa chất lượng cao như OM 4900 cũng đang thắng lớn nhờ giá lúa đang dao động từ mức 5.785 -6.100 đ/kg. Giống IR 5004 cũng đang đứng ở mức giá 5.100 đ/kg lúa tươi.

Ông Nguyễn Chí Hòa, ở xã Vĩnh Xuân (Trà Ôn, Vĩnh Long) trồng 1 ha lúa giống IR 5004 còn khoảng 10 ngày nữa mới thu hoạch, song thương lái đã đến bỏ tiền cọc 5 triệu đồng. Với mức giá này sau khi trừ chi phí ông thu lãi khá cao.

Ông Ôn Thanh Ngân, Trưởng phòng NN – PTNT Trà Ôn, Vĩnh Long cho biết: Trà lúa đông xuân sớm của huyện có khoảng 3.000 ha, thu hoạch xong trước Tết Nguyên đán, năng suất bình quân trên 7,5 – 8 tấn/ha. Đặc biệt, năm nay địa phương xây dựng cánh đồng mẫu lớn 175 ha trồng giống lúa thơm Jasmine được công ty lương thực bao tiêu toàn bộ sản lượng. Giá thu mua cao hơn giá thị trường 150 đ/kg. Đến thời điểm này, nông dân đã thu hoạch gần dứt điểm và được công ty thu mua với giá 6.300 đ/kg. Với mức giá này sau khi trừ chi phí nông dân thu lãi trên 30%.

Còn đối với các giống chất lượng cao và IR 5004 cũng đang có lãi khá cao. Tết này nông dân các vùng trồng lúa đông xuân sớm chắc chắn sẽ vui hơn các năm trước. 

Thanh Phong
Nguồn: nongnghiep.vn - 15/01/2014

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Về Đầu  ‹Trước  2 | 3 | 4 | 5 | 6  Tiếp› Về Cuối »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.