Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  TIN TỨC» email Thứ Bảy, 25/5/2019

Lúa Đông xuân Gian nan đầu vụ

Nông dân tranh thủ xuống giống lúa Đông xuân. Ảnh: CẨM LÌNH

Mực nước trên đồng ruộng vẫn ở mức cao, thời tiết diễn biến thất thường  gây ảnh hưởng đáng kể đến khâu bơm tát nước và kế hoạch xuống giống lúa Đông xuân 2013-2014 của người dân trong tỉnh.

Thực tế cho thấy, không ít cánh đồng lúa cho dù có hệ thống đê bao khép kín hoàn chỉnh nhưng vẫn bị “vỡ kế hoạch” bơm tát đồng loạt, xuống giống tập trung né rầy ngay từ đợt 1 vì thời tiết bất lợi. Đó là chưa nói đến nhiều diện tích lúa của người dân trong tỉnh gieo sạ trong đợt này đã bị ảnh hưởng, thậm chí bị chết giống do các trận mưa lớn vùi dập.

Khẩn trương xuống giống đợt 2

Tuy chưa có con số thống kê cụ thể của cơ quan chức năng nhưng ít nhất đã có hàng trăm héc-ta lúa Đông xuân liếp ở huyện Phụng Hiệp bị thiệt hại do ngập úng. Ông Trần Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp cho biết, mưa bão, kết hợp với nước lũ tại chỗ hồi cuối tháng 9, đầu tháng 10 vừa qua đã làm cho 700ha lúa Đông xuân liếp thiệt hại từ 30-70%. Thời tiết bất lợi trong những ngày gần đây cũng khiến cho tiến độ gieo sạ lúa Đông xuân 2013-2014 bị trì trệ so với cùng kỳ hàng năm. Ước tính sẽ có vài ngàn héc-ta nằm ở khu vực trũng của huyện không thể gieo sạ trong đợt 2 mà kéo dài đến đợt 3.

Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã xuống giống được hơn 25.000ha, trễ so với kế hoạch và lịch thời vụ đề ra. Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nguyễn Văn Đồng cho rằng, hầu hết người dân đều có ý thức tranh thủ vệ sinh đồng ruộng, bơm tát tập trung để gieo sạ sớm theo lịch thời vụ khuyến cáo của ngành. Thế nhưng do tình hình thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, mưa bão bất thường nên buộc phải điều chỉnh lịch thời vụ nhằm giúp cho người dân tránh được rủi ro, có vụ lúa Đông xuân “ăn chắc” ngay từ đầu.

Do đó, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo người dân cần tập trung gia cố bờ bao, tích cực bơm tát để gieo sạ ngay trong đợt 2 này, nhất là những nơi có điều kiện bơm tát tập trung, gieo sạ đồng loạt. Cụ thể là yêu cầu các địa phương khẩn trương vận động người dân đẩy nhanh tiến độ xuống giống từ nay đến cuối tháng 12 đạt khoảng 90% diện tích, theo kế hoạch là khoảng 79.000ha, cũng như đảm bảo lịch mùa vụ cho 2 vụ lúa Hè thu và Thu đông năm sau.

Theo ông Trần Ngọc Thể, Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh, mực nước trên đồng ruộng xuống dần, kết hợp với thời tiết tương đối ổn định nên người dân sẽ tranh thủ xuống giống tập trung vào đợt 2 là chính. Ông Thể dự báo: Vào ngày 13, 14 tháng 12 tới đây, khả năng sẽ xuất hiện đợt rầy nâu di trú mới. Vì thế, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần chú ý theo dõi để vừa khuyến cáo người dân đẩy nhanh tiến độ gieo sạ, vừa chủ động ứng phó với rầy nâu cho phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Lo “đầu ra” sản phẩm

Theo nhận định bước đầu của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, tỷ lệ gieo sạ giống IR 50404 ở mức cao, ước gần 30%. Nhưng đổi lại, có đến hơn 60% nông dân sử dụng giống xác nhận, chất lượng cao theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp. Riêng, các cánh đồng mẫu lớn điểm của tỉnh ở xã Vị Thanh (huyện Vị Thủy) và Trường Long Tây (huyện Châu Thành A), tỷ lệ sử dụng giống xác nhận, có phẩm chất gạo tốt là Jasmine, OM 4218, OM 5451 hầu như đạt gần 100%. Điều này cho thấy, người dân ngày càng ý thức hơn trong việc tham gia sản xuất theo cánh đồng mẫu lớn.

Đáng ghi nhận là cả 2 cánh đồng mẫu lớn điểm đó đều được các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia hỗ trợ vật tư nông nghiệp đầu vào như phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật,… Tuy vậy, vấn đề ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm theo đơn đặt hàng canh tác các loại giống Jasmine, OM 4218, OM 5451 giữa người dân và doanh nghiệp chưa triệt để. Vì chưa thống nhất về phương thức thu mua, vận chuyển lúa sau khi thu hoạch. Đặc biệt là nguồn gốc giống lúa mà phía công ty yêu cầu.

Ông Hồ Hoàng Ưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A cho hay, trở ngại trong việc vận chuyển lúa về kho theo yêu cầu của Công ty Cổ phần BVTV An Giang (công ty) cơ bản đã được giải quyết. Khi mà HTX nông nghiệp Phước Trung dự kiến sẽ đứng ra làm khâu trung gian thu gom, vận chuyển lúa của người dân giao cho công  ty tại kho chứa ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Điều khiến cho địa phương băn khoăn nhất hiện nay là khoảng 150ha lúa Jasmine trong cánh đồng mẫu xã Trường Long Tây chưa được bao tiêu sản phẩm. Đơn giản vì nguồn giống mà người dân sử dụng gieo sạ không phải do chính công ty cung cấp.

Cho nên ông Ưng đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh quan tâm thỏa thuận với công ty chấp nhận bao tiêu sản phẩm, giúp cho người dân trong cánh đồng mẫu lớn yên tâm canh tác ngay từ đầu vụ, cũng như khuyến khích người dân tiếp tục gieo sạ giống lúa chất lượng cao, hạn chế sử dụng giống IR 50404 trong các vụ lúa tiếp theo.

Tại cuộc họp về tình hình xuống giống lúa Đông xuân, triển khai xây dựng cánh đồng mẫu lớn mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Nhơn yêu cầu ngành nông nghiệp, cùng các địa phương tập trung vào công tác xuống giống trong đợt 2 cho kịp thời vụ, đồng thời duy trì thực hiện công tác kêu gọi các doanh nghiệp tham gia tiêu thụ lúa cho người dân trong cánh đồng mẫu lớn, nhất là giống lúa Jasmine ở cánh đồng mẫu lớn xã Trường Long Tây.

Hiện, giá lúa ở các tỉnh trong khu vực ĐBSCL nhích lên đáng kể. Tín hiệu vui này như đã tạo thêm động lực để người dân tập trung xuống giống nhanh gọn trong những ngày sắp tới.

NGUYỄN NGUYỄN
Nguồn: baohaugiang.com.vn - 07/12/2013

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Về Đầu  ‹Trước  2 | 3 | 4 | 5 | 6  Tiếp› Về Cuối »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.