Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  TIN TỨC» email Thứ Hai, 19/8/2019

Thương nhân Trung Quốc vẫn lén lút mua nông sản Việt Nam

Theo đó, bộ này nhận định: Đối với mặt hàng thủy sản, trong năm 2013 có diễn ra một số hiện tượng thu mua thủy sản của thương nhân nước ngoài tại một số địa phương như: Tôm sú, tôm chân trắng tại các tỉnh, thành phố như Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Cà Mau, Trà Vinh, Bến Tre, Kiên Giang... một cách bất thường. 

Việc thu mua tôm nguyên liệu đủ mọi kích cỡ xuất khẩu sang Trung Quốc đã làm ảnh hưởng tới sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước, và về lâu dài sẽ gây thiệt hại cho người sản xuất, hộ nuôi trồng trong nước, ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. 

Đối với hiện tượng thương lái Trung Quốc thu mua cây huyết đằng tại địa bàn huyện Đăk Glei tỉnh Kon Tum, Vụ Thị trường trong nước đã liên hệ với Sở Công Thương tỉnh Kon Tum và theo báo cáo nhanh của ông Nguyễn Đình Sơn-Phó Giám đốc Sở thì hiện nay trên địa bàn không còn hiện tượng thương lái người Trung Quốc tổ chức thu mua cây huyết đằng, mà chỉ có các đại lý thu mua cây huyết đằng là người địa phương đứng ra thu mua cho bà con đi rừng về. 

Đối với mặt hàng lá khoai lang, theo ông Phạm Tứ Phương-Phó Giám đốc Sở Công Thương Vĩnh Long hiện trên địa bàn có thương lái người Trung Quốc đứng ra thu mua lá khoai lang với số lượng không giới hạn. Tuy nhiên do được tuyên truyền, nên nông dân đã không tổ chức mua bán với thương lái người Trung Quốc. 

Về việc thương lái thu mua cây Culi, cây lông khỉ (cây kim mao cẩu tích) tại Nghệ An, theo báo cáo của ông Trần Đăng Ninh-Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đến nay không có thương nhân người Trung Quốc thu mua trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, mà hiện tượng nêu trên đã diễn ra từ năm 2013. 

Để kịp thời ngăn chặn các hình thức thu mua nông, lâm, thủy hải sản của các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài (trong đó có người Trung Quốc) trái phép trên lãnh thổ Việt Nam trong năm 2014, không làm ảnh hưởng đến những hộ nuôi, trồng và thực hiện đúng với các quy định pháp luật của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, Bộ Công Thương đề nghị các sở công thương các tỉnh, thành phố tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, giám sát, kiểm tra hoạt động thu mua hàng hóa của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nguyễn Phương
Nguồn: danviet.vn - 28/03/2014

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Về Đầu  ‹Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp› Về Cuối »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.