Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  BÀN TRÒN» email Thứ Ba, 25/6/2019

phòng chống bệnh bạc lá lúa

Hướng dẫn cách phòng chống bệnh bạc lá lúa. Hiện nay ruộng tôi bị rất nặng nhưng tôi đã phun nhiều loại thuốc rồi mà vẫn không hiệu quả. cám ơn nhiều.

Tư Châu-Trảng Bàng-Tây ninh

Trả Lời Câu Hỏi Trên:

Bệnh cháy bìa lá lúa do vi khuẩn Xanthomanos oryzae gây ra, xuất hiện khá phổ biến trên ruộng lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Bệnh gây hại trên lúa vụ hè thu nhiều hơn vụ đông xuân do thời tiết ẩm ướt, nhiều sương mù, độ ẩm không khí cao. Các giống thường nhiễm bệnh này là Jasmin 85, OM 2517. Bệnh xuất hiện và gây hại từ giai đoạn lúa đẻ nhánh đến đòng trổ và chín.
 
Sự xâm nhập và lan truyền bệnh
 
Vi khuẩn Xanthomanos oryzae tồn tại sẵn trong đất ruộng, xâm nhập vào cây lúa qua rễ. Từ các vết bệnh trên lá, vi khuẩn lan truyền qua vết thương cơ giới, chỗ lá lúa bị cọ xát, bị rách hoặc qua khí khổng trên lá. Bệnh phát sinh mạnh vào những tháng mưa nhiều. Những ruộng bị bệnh nặng thường có mật độ dày, bón nhiều phân, nhất là dư đạm.

Triệu chứng

Bệnh phát sinh chủ yếu trên phiến lá, vết bệnh đầu tiên xuất hiện ở rìa lá như thấm nước và lan dần vào trong, tạo thành các vết dài màu xanh tái, sau chuyển thành màu trắng xám và phát triển lên chóp lá. Giữa phần lá bệnh và không bệnh nổi lên một đường gợn sóng. Bệnh nặng lan rộng ra khắp phiến lá, xuống tới tận gốc của bẹ lálàm giảm khả năng quang hợp của lá, lúc lúa trổ sẽ thụ phấn kém, hạt bị lép nhiều, tỷ lệ hạt chắc trên bông giảm.

Phương pháp phòng trị

Trong vụ hè thu cần canh tác đúng thời vụ, tránh sạ trễ, không để khi lúa làm đòng trổ bông trùng với lúc mưa nhiều. Sạ thưa với mật độ vừa phải, cần áp dụng biện pháp sạ hàng với lượng giống 100-120kg/ha. Sử dụng những giống lúa có khả năng chống chịu với bệnh này. Bón phân cân đối giữa các loại đạm - lân và kali, không nên bón thừa đạm làm cây lúa yếu, dễ nhiễm bệnh và đổ ngã. Khi có triệu chứng bệnh phát triển thì ngưng ngay việc bón đạm và các loại phân qua lá.

Phòng trừ bằng thuốc hóa học

Khi lúa bị bệnh có thể sử dụng các loại thuốc hóa học để trị bệnh như Kasumin 21, Kasuran 47 WP, Xanthomix 20 WP, Cuproxat 345 SC... Cần tiến hành phun thuốc ngay khi bệnh mới xuất hiện để đạt hiệu quả cao. Khi phun cần hạ thấp cần phun để thuốc tiếp xúc nhiều với lá, nên phun thuốc vào chiều mát, khô ráo.
 
Theo www.kinhtenongthon.com.vn

Ý kiến đóng góp: [19]

Starner cũng tốt

Starner cũng tốt

buixuanbinh


sản phẩm hiệu quả

vừa rồi tôi có phun thuốc visen 20sc của vipesco thấy hiệu quả rất cao. Anh Tư nên dùng thử. Chào

trần hải


ý kiến

tôi là một nông dân ở tây ninh ,tôi mới lên mạng và xem ,tôi thấy rất là hay và đầy ý nghĩa.tôi mong rằng trang wed này ngày càng phát triển để cung  cấp cho tôi nhiêu kiến thức để ứng dụng trong quá trình tôi trồng lúa ,cám ơn rất nhiều

cẩm tú


Visen lá số 1

Hiện nay để phòng trừ Vi khuẩn hại cây trồng nói chung hay bệnh cháy bìa lá nói riêng thì ba con nên dùng sản phẩm VISEN 20SC của Vipesco là tốt nhất. Vì khi sử dụng Visen 20SC bà con có thể pha chung với thuốc trừ sâu, trừ bệnh, phân bón lá khác để phun xịt một lần để giảm công phun xịt mà lại không gây ra hiện tượng cháy đầu lá.

Để an toàn và hiệu quả, bà con nên chọn Visen 20SC để sử dụng.

Hải Đăng


Vi khuẩn cháy bìa lá

Bệnh cháy bìa lá do vi khuẩn gam (-) và gam (+) tấn công gây hại. Các loại thuốc hiện nay chỉ diệt được gam(-) nên khả năng tái nhiễm rất cao.

Chỉ có Physan 20L mới diệt được cả 2 loại vi khuẩn gây hại trên.

Chúng ta nên tìm hiểu trước khi quyết định mua sản phẩm phòng trị

Hai lúa


Hỏa Tiễn

   BỆNH CHÁY BÌA LÁ HẠI LÚA


Bệnh cháy bìa lá (bạc lá lúa) do vi khuẩnXanthomonas  oryzae gây ra. Bệnh có thể phát sinh gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây lúa. Tuy nhiên thường hại nhiều từ khi lúa đứng cái trở đi..

Vi khuẩn xâm nhập vào trong cây qua khí khổng, thủy khổng ở trên chóp lá, mép lá, đặc biệt là qua vết thương cơ giới, vì thế vết bệnh đầu tiên thường ở mép lá, chóp lá sau đó lan dần vào phiến lá hoặc lan thẳng xuống gân chính. Vết bệnh rộng dần ra theo đường gợn sóng hoặc thẳng. Vết bệnh có mầu xanh tái, sau chuyển dần sang vàng lục rồi nâu xám hoặc trắng bạc. Ranh giới giữa chỗ bị bệnh và không bị bệnh rất rõ rệt, có giới hạn theo đường gợn sóng mầu vàng rơm (đôi khi ranh giới này không có mầu vàng).

Khi tiếp xúc với bề mặt của lá lúa có màng nước ướt, vi khuẩn di chuyển vào bên trong mô lá qua thủy khổng, khí khổng hoặc vết thương cơ giới. Khi vào bên trong vi khuẩn sinh sản nhân nhanh số lượng. Thông qua mạch dẫn chúng di chuyển rọng dần ra xung quanh.

Trên bề mặt lá lúa bị bệnh, vào những ngày mưa ẩm hoặc vào lúc sáng sơm thường xuất hiện những giọt keo vi khuẩn mầu vàng ứa ra từ chỗ vết bệnh, từ những giọt keo này thông qua sự va chạm giữa các lá lúa (do mưa gió) mà lây lan sang các lá khác.

Nếu lúa bị nhiễm bệnh sớm, mà không phòng trị kịp thời, bệnh có thể gây hại nặng làm “cháy” lá lúa hoặc cả bụi lúa, lá lúa bị khô chết, cây lúa bị tàn lụi, tỷ lệ lép lửng sẽ rất cao, làm giảm năng suất nghiêm trọng.

Bệnh lây truyền cho vụ sau chủ yếu qua hạt giống và tàn dư của cây lúa bị bệnh trên đồng ruộng ở vụ trước. Ngoài cây lúa, còn thấy bệnh gây hại trên cỏ lồng vực, cỏ môi, cỏ gừng bò… đây cũng là nguồn bệnh lưu truyền cho vụ sau.

Thực tế đồng ruộng cho thấy, bệnh thường phát sinh, phát triển và gây hại nặng khi nhiệt độ không khí khoảng 26 - 30 độ C, ẩm độ không khí trên 90%, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết có mưa to, gió lớn hoặc bão. Những ruộng trồng giống nhiễm, những ruộng đang ở giai đoạn đứng cái, làm đòng trở đi, những ruộng được bón nhiều phân đạm, cây lúa tốt lốp, yếu ớt… thường là những ruộng bị bệnh gây hại nhiều hơn những ruộng khác.

Để hạn chế tác hại của bệnh, phải áp dụng kết hợp nhiều biện pháp một cách đồng bộ. Sau đây là một số biện pháp phòng trị bệnh:

Chú ý phun phòng và phun sớm khi bệnh mới chớm

-Ở những vùng thường bị bệnh gây hại nặng hàng năm, bằng thực tế đồng ruộng của những vụ trước, bà con nên chọn những giống ít bị nhiễm bệnh để gieo sạ (tốt nhất nên tham khảo ý kiến của cán bộ BVTV hoặc khuyến nông ở địa phương). Không nên gieo sạ những giống dễ bị nhiễm bệnh nhiều như Jasmine, Khao Dawk Mali… Không nên mua giống trôi nổi trên thị trường hoặc dùng lúa thịt để làm giống, nên mua giống ở những nơi đáng tin cậy như Công ty giống, Viện nghiên cứu hoặc Trung tâm giống cây trồng… để có được giống tốt.

-Trước khi xuống giống phải thu gom sạch rơm rác, tàn dư của cây lúa từ vụ trước và cỏ dại trên ruộng, nhất là một số loài cỏ là ký chủ phụ của bệnh như đã nói ở phần trên.

-Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali, giảm bớt nguồn đạm vô cơ, nếu có điều kiện nên tăng cường phân hữu cơ đã được ủ hoai mục. 

-Phải kiểm tra ruộng lúa thường xuyên, nếu thấy lúa chớm bị bệnh cần ngưng bón phân đạm, bón bổ xung thêm phân kali, rồi dùng thuốc Alpine 80WDG, liều lượng 1,0 kg thuốc/ha (pha 20 gram thuốc cho một bình 8 lít, rồi xịt 5 bình cho một công ruộng (1.000m2).

 Sau đó khoảng 7 - 10 ngày, xịt lần 2 bằng thuốc Hỏa Tiễn 50SP, liều lượng 0,5kg/ha (pha 10 gram thuốc trong một bình xịt loại 8 lít, rồi xịt 5 bình cho một công ruộng).

Trong vụ Hè - Thu và vụ mùa, sau mỗi đợt mưa bão, gió lớn nên phun ngừa bằng một trong hai loại thuốc trên.

NGUYỄN DANH VÀN

Nguyễn Tiến Trọng


Nên dùng Starner

THEO TÔI ANH NÊN DÙNG STARNER ĐẶC TÍNH "TRỊ" CỦA SẢN PHẨM NÀY RẤT TỐT, CHÚC ANH THÀNH CÔNG.

Nguyễn Thanh Thủy


Starner 20WP

Doi voi benh Bac La Lua hay con goi la benh chay bia la lua,

Su dung Starner 20WP cua Nhat Ban anh chi em ah, toi da su dung rat lau ma thuoc van hieu qua tuyet doi, Ngoai ra, Starner con co the tri duoc thoi nhun bap cai, thoi than Thanh Long, hay mot so benh do vi khuan khac.

Cu cay trong bi benh vi khuan, anh chi em mua Starner 20WP Nhat Ban ma dung.

Tran Quang Dai


Các bạn/bà con tại sao không dùng thử Kasumin2SL để phun phòng?

Các bạn/ con tại sao không dùng thử Kasumin2SL để phun phòng?

Chắc con nông dân trong cả nước đã biết đến sản phẩm Kasumin2SL thuốc phòng bệnh đạo ôn ( cũng như cổ bông) các loại vi khuẩn (trong đó vi khuẩn gây bệnh bạc lúa xanthomonas oryzae). Cách phòng trừ tốt nhất  các con phun phòng sau các trận mưa giông nhất đối với những giống nhiễm bệnh.

Chúc  con phòng trừ tốt

Ngô Văn Nam


thac mac

Tai sao benh bac lua duoc neu o tren lai khong co cach phong chong bang cac bien phap thu cong `?
 

le chi nguyen


PHÒNG TRỪ THỦ CÔNG

Bệnh bạc lá lúa khi đã xuất hiện và hại thì rất khó để khắc phục. Chỉ có biện pháp duy nhất là các Bác rắc VÔI BỘT + TRO bếp vào sáng sớm  là có hiệu quả tốt nhất!
Chúc các Bác thành công!

NGUYỄN TRƯỜNG GIANG


trị bệnh bạc lá

Bạn nên dùng sản phẩm Linacil 40SL của công ty cổ phần Nông Dược Việt Nam 

nguyễn sơn tùng


bệnh bạc lá

Tôi thấy trang này rất hay nhưng các bác phải phân biệt được bệnh do vi khuẩn và bệnh do nấm. Kasumin2SL thuốc trừ bệnh do vi khuẩn gây ra chứ không phải dùng để trừ đạo ôn. Bà con nên dùng thuốc đặc trị như Hoả tiển, Kasumin2SL , Kasuran...thì hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều.

kieuvy


thuoc dac tri chay bia la lua

hiện nay ruộng nhà tôi lúa đang trỗ đều màu lúa xanh rất đã nhưng có bị cháy bìa lá nghe  cha toi làm giống 4900 được nghe nhiềutrên đài và nhiều công ty thuốc. thì ba tôi đã điều trị như sau bón vôi cho đất 20kg/1 công kết hợp tháo nước ruông ra và phun cặp rocsai physan gì đó thấy luá bớt xanh lại màu lá rất đẹp, lá cứng, bệnh đứng hoàn toàn thấy vậy ba tôi rất phấn khởi. có chúc ý gửi đến mọi người, phòng bệnh hơn trị bệnhđó


co sinh


Phương pháp BỀN VỮNG

Bác nên áp dụng phương pháp phòng trừ bền vững, luân phiên thay đổi gốc thuốc. Và điều thiết yếu là nên chú trọng đến hiệu quả kinh tế mang lại từ 1 sản phẩm: Giá rẽ mà hiệu quả cao.


Giải pháp tốt nhất: 20gr MikSaBe 100WP/16 Lít nước, phun 2-3 bình/1.000m2. Giá thành chỉ: 12-15.000đ/1 công.
Công ty TNHH Tấn Hưng.

Nông dân Nòi


phòng trị bệnh lúa

cặp rocksai-phisan vua tri dao on dac tri vi khuan thuoc de pha tron phong tri bac la vi khuan rat hay

           Tám ĐÔNG (Hiếu Nghĩa)

phan nhu ngoc


tốt nhất

xantocin 40wp. hiệu quả cao nhất hiện giờ

Lê Hoàng Minh


Cái nào cũng tốt nhất

Con thấy mấy chú cứ cho thuốc này là tốt nhất thuốc nọ là tốt nhất, thật ra hiệu quả của các loại thuốc của các công ty hầu như là tương đương nhau ko khác biệt nhiều lắm, 1 số nguyên do làm các thuốc có hiệu quả khác nhau là do: điều kiền ngoài đồng khác nhau, thời tiết khác nhau, cách phun xịt khác nhau. Thực tế nhiều loại thuốc có cùng 1 gốc thuốc, tuy nhiên do thành phần phụ gia thêm vào là cái quyết định hiểu quả của thuốc, thành phần phụ gia có tác dụng bám dính, tránh rửa trôi, hiệu lực lâu đó là bí mật của mỗi cty. con thấy các chú nên áp dụng tổng hợp các biện pháp phòng hơn là trị để giảm bệnh, giảm thuốc, giảm chi phí và giảm làm giàu cho các công ty. Con xin đưa 1 số biện pháp canh tác đơn giản (mà các chú thường bỏ qua hoặc ko quan tâm) để giảm tối thiểu bệnh trên đồng, các chú thử làm theo để thấy hiệu quả giảm bệnh rõ rệt của nó:
+ Làm đất phơi dất thật kỹ.
+ Nếu chổ các chú có làm vụ 3 thì nên làm lũ giả, bom nước vào ruộng khoảng 1 tuần rồi hả bắt đầu vụ mới.
+ Sạ mật độ thích hợp 100-120kg/ha đơn giản nhưng không ai chịu làm ^^
+ Cung cấp trả chất hữu cơ lại cho đất.
Chúc các chú có vụ mùa bội thu, liên hệ email: thiensuden1105@gmail.com con có thể giúp các chú 1 số vấn đề về bệnh trên cây trồng, con đang là sv chuyên ngành bảo vệ thực vât
nếu không biết con sẽ hỏi các thầy cô giùm các chú ( các thầy cô con là nhân vật nổi tiếng ở ĐBSCL thường xuất hiện trên chương trình khuyến nông đó)

Nông dân nghiệp dư


THUỐC TRỊ BỆNH BẠC LÁ

ĐẾN THỜI ĐIỂM NÀY ( 7/8/2013) , BỆNH BẠC LÁ LÚA DO VI KHUẨN XANTHOMONAS ORYZAE ĐANG XUẤT HIỆN NGÀY CÀNG NHIỀU TRÊN CÁC TRÀ LÚA SỚM TẠI CÁC TỈNH MIỀN BẮC. ĐỂ GIÚP NÔNG DÂN VÀ GIÚP CÁC CƠ QUAN CHỨC NĂNG CÓ BIỆN PHÁP HỮU HIỆU PHÒNG TRỪ BỆNH NÀY. CÔNG TY THIÊN ĐỨC XIN TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU THUỐC BVTV ỨNG DỤNG CNSH EXIN R ( 10 ml / GÓI PHA 8 LÍT NƯỚC ), PHUN 24 - 32 LÍT DUNG DỊCH THUỐC / SÀO BẢO ĐẢM BỆNH DỪNG 99% SAU 3 - 4 NGÀY. 

 CTY THIÊN ĐỨC CHÚNG TÔI XIN ĐƯỢC CUNG CẤP SẢN PHẨM LÀM MÔ HÌNH TRÌNH DIỄN ( CTY XIN BẢO LÃNH NS TRÊN DIỆN TÍCH TRÌNH DIỄN ). 
 CTY CHÚNG TÔI RẤT MONG NHẬN ĐƯỢC SỰ ỦNG HỘ CỦA CÁC CƠ QUAN QUẢN LÝ VÀ NÔNG DÂN .

NGHIÊM MẪN


Ý kiến của bạn cho câu hỏi trên:


Họ Và Tên:
Tiêu Đề;
Email:
Nội Dung:
   

 


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.