Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  BÀN TRÒN» email Thứ Hai, 19/8/2019

Kỹ thuật trồng hồ tiêu

Nguyễn Văn Thắng
Mail: thangvannguyen75@yahoo.com

Chào mục bàn tròn. tiêu là một trong những cây trồng khó trồng nhất. vì trên tiêu rất nhiều bệnh và sâu rầy. nhân đây tôi mong mọi người trồng tiêu có kinh nghiệm thì trình bày để cùng nhau học hỏi. trân trọng kính chào.

Trả Lời Câu Hỏi Trên:

Chào Anh Thắng!

Hiện nay có rất nhiều bài viết về kỹ thuật trồng tiêu anh bấm vào đây để xem nhé.

Ngoài các kỹ thuật truyền thống, hiện nay một số bà con trồng tiêu tại thôn 5, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp có một phương pháp mới trong việc trồng tiêu đó là bồi đất cho vườn tiêu tôi xin tóm tắt như sau:

Vào cuối mùa mưa thay vì đánh bồn để tưới nước cho tiêu bà con ở khu vực này đã bồi thêm đất đỏ bazan (quan trọng phải đất đỏ bazan) vào cho vườn tiêu, với phương pháp này. Thứ nhất không gây đứt rễ của tiêu. Vì vậy tiêu không bị mất sức để phục hồi bộ rễ đảm bảo được chức năng hút nước và chất dinh dưỡng cho cây, không tạo ra vết thương để cho nấm bệnh và tuyến trùng xâm nhập gây hại cho tiêu giảm cho vườn tiêu ít bị sâu bệnh. Thứ hai trong đất đỏ bazan chứa nguồn dinh dưỡng đáng kể cho tiêu. Thứ ba lớp đất này giữ ẩm tốt nên giảm số lần tưới, tiết kiệm được nước và chi phí cho việc tưới nước vào mùa khô.

Một lần bồi đất như vậy từ bốn đến năm năm sau mới bồi lại. bà con chú ý để tăng dinh dưỡng đồng thời tăng khả năng phòng trị bệnh nên bổ sung thêm phân bò và chế phẩm vi sinh trichoderma.


Chúc bà con thành công.

Ý kiến đóng góp: [1]

phòng trừ sâu bệnh cho tiêu

Chào bàn tròn!

Tôi ở Khe Sanh - Quảng Trị vùng tôi không có đất đỏ bazan thì lấy đất khác ngoài đất đỏ bazan bồi vào không biết có hiệu quả không? hiện nay tại đây sản phẩm trichoderma không có thì biết lấy chi để trộn vào trong đất? bạn mô biết chỉ cho tui với. Trước tiên tui sẽ cho thử nghiệm một vài nọc bằng đất tại vườn trộn với phân heo để hoại ủ với rơm xem thử có hiệu quả hay không??? nếu có kết quả tôi sẽ thông báo cho mọi người biết. chúc tất cả mọi người khá giả hạnh phúc.

Võ Minh Phương


Ý kiến của bạn cho câu hỏi trên:


Họ Và Tên:
Tiêu Đề;
Email:
Nội Dung:
   

 


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.