Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  BÀN TRÒN» email Thứ Bảy, 25/5/2019

Cách chửa trị bệnh héo xanh và héo vàng của cây gừng?

Tôitrồng khoảng 3000m2 gừng. nhưng saobị bệnh héo rủ: Đang xanh tốt bổng dưng héo vào buổi chiều, cũngbị cháy lá. Tôi đã phun nhiều loại thuốc nhưng sao không dứt được (như Avalon,kasumin, đồng đỏ, Atinovat, starner...) Kính nhờ các nhà khoa học chỉ cách cách cho. Xin cám ơn nhiều.

Xin vui lòng chỉ cách trồng cây bù ngót, cây môn sao cho hiệu quả. Xin thành thật cám ơn.

Lê Văn Dũng

Trả Lời Câu Hỏi Trên:

Ý kiến đóng góp: [4]

Kỷ thuật trồng Gừng đạt chất lượng cao

Nguồn: Trần Ngọc Chủng – Sở Nông nghiệp & PTNT An Giang

Gừng cho năng suất rất cao, có thể đạt từ 40-80 tấn/ha (năng suất bình quân 60 tấn/ha). Tuy nhiên, cây gừng thường rất bị các loại bệnh hại tấn công, nhất là bệnh thối củ (héo vàng) đây là loại bệnh rất khó phòng và trị. Do vậy, nông dân thường rất ngán ngại khi trồng loại cây trồng này. 

1/- Cách chọn gừng giống:

Khi trồng gừng, nông dân ít khi có gừng giống để sẵn trong nhà, thường thì nông dân mua gừng giống từ các địa phương khác chuyển tới. Xuất phát từ lý do trên, nên nông dân rất dễ mua phải gừng non, gừng chưa đúng độ tuổi để dùng làm giống hoặc gừng trước đó đã bị nhiễm bệnh. Để xác định được gừng đã già và có thể làm giống được, cần quan sát những đặc điểm sau đây:

Khi bẻ củ gừng ra thì thấy bên trong ruột của củ gừng có màu vàng sậm.

Phía trên đỉnh sinh trưởng của củ gừng có eo thắt lại (điều này cho thấy gừng đã già và phần thân đã tàn lụi tự nhiên, chứ không phải dùng các biện pháp khác để tác động như phun muối hoặc dùng chân để đạp lên cây gừng).

Trồng gừng nếu trồng phải gừng non, gừng đã nhiễm bệnh trước đó thì gừng sẽ kém phát triển và bệnh hại sẽ phát triển mạnh về sau này.

2/- Cách xử lý gừng giống:

Hom gừng giống được tồn trữ nơi thoáng mát, với mật độ vừa phải và phun validacine để phòng bệnh.

Trước khi ngâm ủ gừng giống, hom gừng giống được ngâm trong dung dịch thuốc trừ nấm (Topsin, Dithane …) khoảng 30 phút, sau đó vớt gừng ra để nơi khô ráo nhằm giúp cho gừng thoát bớt lượng nước, khoảng 1 tuần sau thì tiến hành bẻ hom, dùng tay để bẻ không được dùng dao để cắt hoặc bổ đôi củ giống vì nếu dùng dao, mầm bệnh dễ dàng truyền từ củ này sang củ khác, đồng thời nếu bổ đôi củ giống khi trồng sẽ dễ bị mất nước và chết. Sau khi bẻ hom gừng xong phải để tiếp 15 ngày sau mới tiến hành đem ủ, thời gian này giúp cho vết bẻ khô mặt.

3/- Cách ủ hom gừng:

Hom gừng giống được ủ trong tro trấu và tưới nước vừa đủ ẩm để giúp hom gừng nẩy mầm tốt, thời gian ủ thường là 15 ngày (tuỳ theo hom gừng mạnh hay yếu). Chú ý, trước khi đem hom gừng ra trồng thì cần loại bỏ ngay những hom gừng bị mềm hoặc thối, vì những hom gừng này đã bị nhiễm bệnh và có thể lây lan ra trên toàn bộ đám gừng sau này.

4/- Cách chọn đất để trồng gừng:

Cây gừng rất kén chọn đất để trồng, gừng rất khó phát triển trên vùng đất sét nặng, nhiễm phèn. Đối với vùng đất cát, tuy đất có ưu điểm  tơi xốp, rút nước nhanh, nhưng khi nhiệt độ lên cao, nhiệt độ trong đất nóng lên rất nhanh và dễ gây tổn thương cho cây gừng. Khi cây gừng bị thương thì nấm bệnh cũng dễ dàng tấn công. Cuối cùng nên chọn vùng đất sét pha để trồng gừng là tốt nhất.

5/- Cách làm đất:

Đây là khâu rất quan trọng khi trồng gừng. Đất trồng gừng không được trồng chuyên canh, mà nên trồng luân canh với các loại cây trồng khác. Để phòng ngừa bệnh hại sau này trên cây gừng thì trước nhất cần ngăn ngừa không cho mầm bệnh trong đất xâm nhập vào bộ rễ của cây như trước mùa vụ nên gom và thiêu hủy cây bệnh, đất trồng nên cày xới, phơi khô, lên liếp và rải thuốc hoá học để tiêu diệt mầm bệnh trong đất, tăng cường bón phân hữu cơ vi sinh, phân chuồng đã ủ hoai mục, cũng có thể dùng tro trấu. Ngoài ra, cần sử dụng thuốc vi sinh Trichoderma phun xịt lên mặt đất, sau đó cày ải đảo đất lại lần 2 và tiến hành lên liếp để chuẩn bị xuống giống. Chú ý: khi đặt gừng giống, nên đặt trên mặt liếp, không nên đặt dưới rãnh (để nhẹ tưới) vì vi khuẩn gây bệnh thối củ luôn có khuynh hướng di chuyển xuống phần dưới của liếp trồng, nhất là tập trung nơi các rãnh.

6/- Cách bón phân:

Cách bón phân, thành phần và liều lượng phân bón có ảnh hưởng lớn đến tình hình bệnh hại sau này. Khi cây gừng đã được 90 ngày tuổi thì tiến hành bón phân cho gừng, mỗi đợt bón cách nhau 20 ngày và liều lượng bón như sau:

- Phân NPK 20-20-15             : 10kg/công/1lần bón.
- Phân hữu cơ                      : 25kg/công/1lần bón.
- Vôi bột (bón lót)                 : 70-120kg/công.

Khi chọn gừng là để làm giống, thì ngưng bón phân ở giai đoạn gừng đã được 6 tháng tuổi. Lưu ý không được lạm dụng phân vô cơ quá nhiều, gừng sẽ dễ phát sinh bệnh.

7/- Phòng trừ sâu bệnh:

Một số sâu bệnh phổ biến thường gặp trên gừng:

- Sâu đục thân thường xuất hiện vào đầu mùa mưa, đục vào bên trong thân ăn phần non, nếu bộc phát mạnh sẽ làm giảm năng suất gừng. Phòng trị: Sử dụng các loại thuốc trừ sâu có tính lưu dẫn như: Basudin, Regent, …Chú ý: Khi thấy bướm sâu đục thân xuất hiện thì tiến hành phun thuốc diệt ngay, nếu chậm trễ , khó phòng trị kịp thời.

- Bệnh cháy lá: Bệnh này do nấm Fusarium ngây nên, thường vết bệnh xuất hiện trên chóp lá và cháy từ chóp vào hoặc có những vết cháy hình tròn hoặc bầu dục trên lá. Nếu bệnh phát triển mạnh, nấm tấn công vào nách lá, xuống củ làm chết cả cây. Phòng trị : Sử dụng các loại thuốc: Carbenzim, Bavistin,…

- Bệnh thối củ: Bệnh do vi khuẩn Ervinia gây ra, đây là bệnh rất nguy hiểm và gây thiệt hại lớn đối gừng. Cây gừng đang xanh tốt bỗng dưng bị héo đột ngột vào giữa trưa, vài ngày sau toàn cây bị vàng, khi nhổ lên thấy đỉnh sinh trưởng của gừng có nhựa đục. Phòng trị:  Đối với loại bệnh này thì việc phòng là quan trọng nhất. Quan sát khi thấy lá gừng có triệu chứng xoắn lá (đây là triệu chứng của bệnh thối củ), thì tiến hành phun các loại thuốc như: cuproxat, rampart, validacin, thuốc vi sinh Trichoderma … để ngừa bệnh. Trong thuốc vi sinh Trichoderma có một loại nấm tên là Trichoderma như tên gọi của thuốc, khi xử lý thuốc để phòng trị bệnh cho cây trồng thì nấm này cần một thời gian để am hợp với môi trường trong đất, và nhân mật số lên nhiều hơn thì sau đó mới có tác dụng với bệnh hại.

cỏ dại


Phòng Bệnh Cháy Lá và Chết Nhanh Cây Gừng

Chào bạn Lê Văn Dũng!
 
Bệnh mà bạn mô tả là: Sáng xanh tốt, chiều héo là do vi khuẩn tấn công. Đối với bệnh này chỉ có thể phòng chứ khi đã bị bệnh thì không có thuốc trị. Nếu phát hiện bệnh thì bạn nên nhổ bỏ cây bị bệnh và đem tiêu hủy bên ngoài ruộng. Việc phòng bệnh bạn có thể sử dụng các thuốc gốc đồng để phòng; chẳng hạn bạn sử dụng Kocide 52,8 DF hoặc Kocide 41,6 DF và tiến hành xử lý như sau: Đối với Kocide 53,8DF bạn hòa 1 gói cho khoảng 90 - 100 lít nước và tưới vào gốc cây kết hợp với việc phun phòng bệnh. Khi Phun thì bạn hòa 1 gói cho khoảng 45 lít nước tức 25g cho bình 16 lít. Với việc xử lý này bạn có thể phòng được bệnh chết xanh và một bệnh liên tới câu hỏi của bạn là bệnh cháy lá. Bạn có thể xử lý phòng cho cây trước khi trồng và một lần nữa vào khoảng 14 ngày sau khi trồng và nếu có điều kiện thì 7 - 14 ngày phun lại  lần tiếp theo.
 
Chúc bạn thành công.
 
KS. Nguyễn Thành Nghĩa

Nguyễn Thành Nghĩa


bệnh hại cà tím

Cà tím tôi trồng nay được một tháng nhưng cây có hiện tượng héo rũ, lá mềm  rồi chết trong khi lá cà vẫn còn xanh. Ban đầu tôi thấy cây héo một vài lá sau 2-3 ngày héo luôn cả cây, đọt cà bị sượn và ngoẹo đọt ngang, tôi đã phun thuốc avalon, rampart và poner rồi nhưng không thấy giảm, nhờ cán bộ khuyến nông cho biết bệnh gì và cách phòng trị. Cám ơn!

lê thanh đạm


hoi ve thuoc

cho hỏi Kocide 52,8 DF là thuốc của công ty nào.cám ơn!
 

giang tuyet anh


Ý kiến của bạn cho câu hỏi trên:


Họ Và Tên:
Tiêu Đề;
Email:
Nội Dung:
   

 


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.