Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Bảy, 25/5/2019
Nhóm  

Ngô lai VN 8960 leo đồi

Chỉ sau mấy năm xuất hiện tại vùng đất đồi núi xã Ninh Thượng, TX Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa nhưng giống ngô lai VN 8960 đã hoàn toàn chinh phục người dân nơi đây bởi nhiều tính ưu việt vượt trội so với giống ngô khác.

Đa số diện tích trồng ngô ở Khánh Hòa được gieo trồng ở vùng đồi núi trong mùa mưa. Năm 2012 lượng mưa ít khiến cây ngô phụ thuộc vào nước mưa bị giảm năng suất. Tuy nhiên người dân xã Ninh Thượng nhờ trồng giống ngô lai chịu hạn VN 8960 vẫn cho năng suất cao.

Anh Trần Thành ở thôn Tân Tứ trồng 7 ha ngô cho biết: "Do trồng ở trên cao nên mỗi năm chỉ xuống giống được 1 vụ vào mùa mưa (khoảng tháng 8 âm lịch), dù mưa rất ít nhưng năng suất vẫn đạt trên 6,5 tấn hạt khô/ha trong khi một số giống khác chỉ đạt 4 - 4,5 tấn/ha".

Có được kết quả này là nhờ anh Thành đã gieo trồng giống ngô lai chịu hạn VN 8960. "Năm 2010, khi được đại lý giới thiệu giống ngô lai chịu hạn VN 8960 có nguồn gốc trong nước, cho năng suất cao mà giá giống hợp lý tôi đã chuyển sang trồng giống này. Đến cuối vụ đúng như những gì đại lý giới thiệu, năng suất ngô của tôi đạt 6,2 tấn hạt khô/ha, cao hơn khoảng 30% giống ngô khác cùng thời vụ; hạt ngô còn có màu đỏ vàng rất được thương lái ưu chuộng", anh Thành cho biết.

Bên cạnh đó kỹ thuật trồng, chăm sóc ngô VN 8960 cũng đơn giản, phù hợp với tập quán nông dân vùng cao. Khi gieo trồng xong chỉ cần trận mưa cho lấp lỗ để kiến và các loài chim thú không đào được hạt giống mà không phải bón lót bất cứ loại phân nào. Theo anh Thành, do ngô được trồng trên núi cao nên mỗi vụ chỉ bón đúng 2 lần phân NPK, trong khi đó lượng bón cũng ít hơn so với các giống ngô khác.

Đặc biệt, trồng ngô VN 8960 giảm được chi phí đầu tư, bởi giá bán lẻ hạt giống luôn thấp hơn giống có nguồn gốc ngoại nhập, do vậy anh Thành đã giảm chi phí được gần 2 triệu đồng tiền mua giống mỗi vụ.

Với nhiều ưu điểm như vậy, những năm sau đó anh Thành tiếp tục mua hạt giống ngô lai chịu hạn VN 8960 để gieo trồng. Riêng năm 2012, kết quả thật mỹ mãn. Với 7 ha ngô, sau khi trừ chi phí anh Thành còn lãi trên 100 triệu đồng.

Cũng như anh Thành và người dân trong xã, anh Nguyễn Bông ở thôn Tân Tứ “mê” giống ngô lai chịu hạn VN 8960 ngay từ ngày đầu xuất hiện. Anh Bông cho biết: Tôi đã sử dụng giống ngô lai chịu hạn VN 8960 được 4 năm, năm nào cũng cho năng suất cao hơn những giống trước đây từ 1 - 2 tấn/ha. Với diện tích 0,5 ha trồng ngô, mỗi vụ tôi gieo 6 kg giống, sau khi trừ hết tiền phân bón, công thu hoạch còn lãi 6 - 7 triệu đồng.

Anh Lê Duy Phương, đại lý giống có uy tín trong xã Ninh Thượng cho biết: Trên địa bàn xã diện tích ngô hàng năm khá lớn, từ 300 - 400 ha, do dân gieo trồng trên đồi núi nên tôi phải chọn các giống chịu được hạn để cung ứng. Năm 2009 tôi lấy giống ngô lai chịu hạn VN 8960 về bán được 5 tạ, đến năm 2010 người dân đã trồng nhiều lượng tiêu thụ tăng lên 1,3 tấn giống. Trong năm 2011 lượng ngô giống VN 8960 đã cung ứng được 2 tấn.

Đặc biệt đến năm 2012 người dân đã chuyển hẳn gần như toàn bộ sang trồng giống ngô lai VN 8960 với lượng hạt giống cung ứng là 3 tấn (diện tích gần 300 ha). Còn những giống ngô khác anh Phương chỉ bán được khoảng 5 tạ. Sở dĩ giống ngô VN 8960 được người dân thích là năng suất cao, chống chịu hạn rất tốt và giá giống rất hợp lý.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giống ngô lai chịu hạn VN 8960 không chỉ có mặt tại vùng đồi núi Ninh Thượng mà hiện nay tại nhiều vùng đồi núi của tỉnh Khánh Hòa người dân cũng đang rất “mê” giống này.

"Chúng tôi tin rằng, với nhiều ưu điểm vượt trội của giống ngô lai chịu hạn VN 8960, trong điều kiện biến đổi khí hậu toàn cầu như hiện nay, thì việc sử dụng giống ngô lai chịu hạn VN 8960 để gieo trồng là giải pháp hữu ích nhất cho người trồng ngô cũng như góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn", TS chia sẻ.

Tiến sĩ Vũ Xuân Long, TGĐ Cty CP Giống cây trồng Nha Hố, đơn vị được Viện Nghiên cứu ngô cho phép SX, đóng gói và cung ứng hạt giống ngô lai chịu hạn VN 8960 tại các tỉnh phía Nam cho biết: Ngô VN 8960 đã được công nhận là giống quốc gia. Thuộc nhóm chín trung bình sớm, chiều cao cây từ 2,0 - 2,2 m; đường kính thân to, cứng cây, chống đổ ngã tốt; dạng lá gọn, góc lá hẹp; chiều cao đóng bắp thấp; lá bi bọc kín trái; lá xanh đậm, bộ lá vẫn còn xanh khi trái chín; bắp to, lõi nhỏ, hạt đóng sâu, máy dễ tách hạt, không lẫn cùi trong hạt sau tách; hạt dạng bán đá, hạt màu đỏ vàng; trồng quảng canh năng suất đạt 6 - 8 tấn/ha, trồng thâm canh năng suất có thể đạt 10 - 12 tấn/ha.

Cũng theo ông Long, Cty đã cung ứng giống ngô lai chịu hạn VN 8960 cho nông dân các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, các tỉnh miền núi phía Bắc của Việt Nam; các tỉnh Savannakhet, Hủa Phăn và Xiêng Khoảng của Lào.

Tại những nơi này, ngô VN 8960 đã được trồng rất thành công và ngày càng chứng tỏ sự thích nghi về mặt sinh học, đặc biệt là cho hiệu quả kinh tế vượt trội trong điều kiện SX không có tưới nước bổ sung (hoàn toàn nhờ mưa). Đến nay, ngô VN 8960 hoàn toàn thuyết phục được người nông dân và có rất nhiều tỉnh đã đưa giống ngô này vào cơ cấu giống của tỉnh.

MAI PHƯƠNG
Theo nongnghiep.vn-28/03/2013


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.