Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Ba, 25/6/2019
Nhóm  

Quy trình xử lý phòng trị sâu, bệnh gây hại trên tiêu

Các sâu, bệnh hại chính trên tiêu làm thiệt hại nặng đến kinh tế của người trồng tiêu bao gồm:

Bệnh chết nhanh: do một loại nấm có tên khoa học Phytophthora spp gây ra. Bệnh này tấn công gây hại bộ rễ của tiêu, bị nhiễm bệnh chỉ trong vòng 1-2 tuần tiêu chết hoàn toàn. Ngoài bệnh chết nhanh ra còn có thêm bệnh thán thư và chết chậm cũng gây thiệt hại nặng.

Tuyến trùng: sống trong đất, đục lỗ chui vào sinh sống bên trong rễ, chích hút dịch cây và tạo thành các bướu rễ. Cây tiêu bị tuyến trùng hại các lá phía dưới chuyển màu vàng, dần dần tới các lá phía trên, nhưng lá không có các đốm màu nâu.

Rệp sáp: xuất hiện nhiều trong mùa nắng gây hại trên các đốt, gié bông và rễ.

Trong thời gian qua Công ty Map Pacific Việt Nam đã đưa ra quy trình xử lý phòng trị các đối tượng sâu, bệnh gây hại trên, được  áp dụng tại các khu vực (Tân Lập, Bình Long-Bình Phước, Ea H'leo - ĐắkLắk, Chư Sê - Gia Lai  các khu vực trồng tiêu tại Cẩm Mỹ, Xuân Lộc - Đồng Nai và Châu Đức - Bà Rịa Vũng Tàu). Đã được phản hồi từ người trồng tiêu là cho kết quả tốt. Quy trình như sau:

Biện pháp canh tác: Vệ sinh vườn tiêu, thu gom cây bị bệnh, tỉa thông thoáng quanh gốc trụ tiêu và làm rãnh thoát nước.

Biện pháp hóa học:

- Mùa khô: xử lý rệp sáp bằng dung dịch hỗn hợp thuốc theo liều lượng 20 ml Mapy 48EC + 10g Map Judo 25 WP + 10 ml Map Green Gold cho 10 lít nước tưới vào khu vực đất có rệp sáp và phun vào những nơi rệp sáp trú ẩn trên thân, gốc và rễ cây.

- Mùa mưa: Để phòng trị hiệu quả tuyến trùng, bệnh chết nhanh, chết chậm và thán thư trên tiêu cần xử lý thuốc

a. Đầu mùa mưa: rãi Map Logic 90WP 15-20kg/ha (1kg/30-50 gốc) kết hợp phun và tưới gốc Mataxyl 500WP (10-15g) + Map Green Gold (10ml) + Map Super 300 EC (5ml)/10 lít nước.

b. Giữa mùa mưa: rãi Map Logic 90WP 15-20kg/ha (1kg/30-50 gốc) kết hợp phun và tưới gốc Mataxyl 500WP (10-15g) + Map Green Gold (10ml) + Map Super 300 EC (5ml)/10 lít nước.

c. Cuối mùa mưa: rãi Map Logic 90WP 15-20Kg/Ha (1Kg/30-50 gốc) kết hợp phun và tưới gốc Mataxyl 500WP (10-15g) + Map Green Gold (10ml) + Map Super 300 EC (5ml)/10 lít nước.

    Trong trường hợp tiêu bắt đầu xuất hiện bệnh chết nhanh, chúng ta có thể xử lý kết hợp phun và tưới gốc hỗn hợp Mataxyl 500WP (10-15g) + Map Green Gold (10ml) + Map Super 300EC (5ml)/10 lít nước liên tiếp 3 lần cho toàn khu vực bị bệnh và khu vực lân cận. Mỗi lần cách nhau 5 ngày. Đồng thời kết hợp rãi Map Logic 90WP 15-20Kg/Ha (1Kg/30-50 gốc) vào lần xử lý đầu tiên, nhằm giúp những cây bị nhiễm bệnh nhẹ sẽ phục hồi dần và không lây bệnh lan sang khu vực khác.

Lưu ý:

-  Có thể trộn Map Logic 90WP với phân để bón hoặc kết hợp với Trichoderma để xử lý.

-   Quy trình áp dụng sẽ phòng trị rệp sáp, tuyến trùng, bệnh chết nhanh, chết chậm và thán thư trên tiêu.

Sản phẩm Map Logic là sản phẩm sinh học đặc trị tuyến trùng nên có tác dụng chậm sau khi xử lý tối thiểu 2-3 tuần. Hiệu lực kéo dài đến vụ sau.

-  Trong trường hợp vườn tiêu đang bị bệnh, tránh động vào hệ rễ của vườn tiêu cho toàn bộ khu vực trong giai đoạn xử lý thuốc.

-    Không được phối hợp hỗn hợp trên với bất kỳ sản phẩm nào khác.

Kết quả thu được: Tiêu khỏe, phát triển bền vững, năng suất cao và phẩm chất hạt tiêu tốt. Cây tiêu sinh nhiều chồi non và ra hoa đồng loạt.


Th.S Phạm Bá Tòng

PGĐ. Phòng Phát triển Kinh doanh

Công ty Map Pacific Việt Nam

ĐT: 090.8163231


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.