Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Hai, 19/8/2019
Nhóm  

Một số giống rau màu triển vọng vụ đông xuân

Theo kết quả thực hiện các chương trình, mô hình khuyến nông về rau màu trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, và theo dõi từ thực tế sản xuất, chúng tôi nhận thấy các giống rau, hoa sau đây có triển vọng, khuyến cáo nông dân đưa vào sản xuất trong vụ ĐX để phục vụ thị trường trong dịp lễ Tết sắp tới.

1. Đậu nành

+ Giống MTĐ 176: Bông màu tím, thời gian sinh trưởng 80-85 ngày, hạt to, cao 50-70 cm, năng suất trung bình 2-2,5 tấn/ha, phân cành khá.

+ Giống Nhật 17A - 7: Bông màu tím, thời gian sinh trưởng 80-85 ngày, hạt to, cao 50-60 cm, năng suất trung bình 1,6-2 tấn/ha, phân cành ít (có khả năng gieo dày).

+ MTĐ 760-4: Bông màu tím, vỏ trái có màu sậm, cho trái nhiều, hạt màu sáng đẹp, thời gian sinh trưởng 85-90 ngày, khả năng phân cành khá, tỷ lệ trái 3 hạt cao, năng suất bình quân 2 – 3 tấn/ha.

+ MTĐ 767: Bông màu tím, vỏ trái có màu sậm, cho trái nhiều, hạt màu sáng đẹp, thời gian sinh trưởng 85-90 ngày, khả năng phân cành nhiều, năng suất bình quân 2 – 3 tấn/ha.

+ MTĐ 571-8: Bông màu tím, vỏ trái có màu vàng, thấp và cứng cây, thời gian sinh trưởng ngắn 78 - 80 ngày, khả năng phân cành kém, năng suất 1,5-2 tấn/ha.

+ Giống đậu MTĐ 760-4 và MTĐ 767: Thời gian sinh trưởng dài, để kịp cung cấp giống cho vụ xuân hè nên gieo sớm ở vụ đông xuân khoảng 7-10 ngày so với các giống khác.

2. Cải tùa xại (cải dưa)

+ Cải tùa xại (của Cty CP Giống cây trồng Miền Nam): Sinh trưởng mạnh, chống chịu tốt, thích nghi rộng. Phiến lá ngắn, bẹ và gân to, bắp cuộn đều, to và chặt nhất là khi trồng trong điều kiện khí hậu mát mẻ. Cải bắt đầu cuộn bắp từ 25 ngày sau khi trồng và thu hoạch 15 ngày sau khi cuộn bắp.

+ Cải tùa xại MORAKOT 90 Hai mũi tên đỏ (Công ty Giống Đông Tây): Độ đồng đều cao, chịu nhiệt tốt, có thể trồng với mật độ dày. Giống này cho năng suất cao, bộ lá gọn, bắp cuộn lớn; phẩm chất ngon, không có vị đắng và nồng.

+ Cải tùa xại BAUSIN (Công ty Giống cây trồng Nông Hữu): Thân lá ngắn, cuộn bắp lớn, phẩm chất ngon, dùng để xào, nấu canh hay làm dưa muối.

3. Giống dưa hấu

+ Giống Sugar baby: Hiện có bán trên thị trường là giống nhập từ Mỹ (Sunblest, Harris Moran, Eagle), Thái Lan (Chia Tai, Trái Bầu). Trong nhiều năm qua giống Sugar baby được trồng rất phổ biến, nhất là để chưng Tết. Trái tròn, trung bình 3-5 kg, vỏ màu xanh đen, ruột đỏ, thời gian sinh trưởng 65-70 ngày, đây là giống thụ phấn tự do.

+ Giống An Tiêm 95: Là dưa hấu lai F1, trái to, tròn, nặng 7-8 kg, vỏ đen có gân đậm, ruột đỏ, ngon ngọt. Chống chịu tốt với bệnh nứt thân chảy mủ do nấm Mycosphaerella melonis và bệnh sương mai do nấm Phytophthora melonis, thời gian sinh trưởng 70 ngày, năng suất vượt trội hơn giống Sugar baby khoảng 20%. Thích nghi rộng với điều kiện thời tiết, đất đai khác nhau, nên rất thích hợp canh tác trong vụ Noel.

+ Dưa hấu Thành Long F1 TN 522: Sinh trưởng mạnh, kháng bệnh tốt. Trồng được quanh năm (miền Nam). Thời gian sinh trưởng 55-58 ngày. Dạng trái oval, vỏ sọc lem, mỏng, ruột đỏ đậm, chắc thịt, độ ngọt rất cao. Được thị trường ưa chuộng hiện nay. Năng suất từ 25 – 32 tấn/ha. Ngoài ra còn có giống dưa hấu Thành Long F1 Chánh Nông 801 cũng phù hợp đất đai và thị trường tiêu dùng.

4. Giống cải bắp

+ K.K.cross: Là giống lai F1 của Nhật được trồng phổ biến ở vùng đồng bằng các tỉnh phía Nam từ lâu đời, thời gian thu hoạch 75 - 85 ngày, năng suất bình quân 30 - 40 tấn/ha.

+ Newtop: Là giống lai F1, thời gian từ cấy đến thu hoạch 75 - 85 ngày, năng suất bình quân 30 - 40 tấn/ha.

5. Giống hoa

+ Cúc Tiger: Màu vàng - đỏ, tím - trắng. Hoa 1 lớp cánh, dạng muỗng. Hoa 2-2,5 cm, thời gian giâm cây đến khi trồng được khoảng 15 - 20 ngày, có thể mua giống ở Đồng Tháp.

+ Hoa vạn thọ vàng chanh F1 TN 324: Sinh trưởng mạnh, kháng bệnh tốt. Cây cao 45 – 50 cm. Dạng lá nhỏ, xanh đậm, hoa màu vàng chanh, tai hoa nhỏ, xoắn chặt, vun cao, bông to (hoa cao 5 cm và đường kính hoa 9 – 10 cm). Số hoa trung bình trên cây 10 – 12 hoa. Thời gian hoa trổ đều: 62 – 65 ngày sau gieo.

Khi sản xuất, bà con nông dân lưu ý những điểm kỹ thuật sau:

- Khi xuống giống vụ đông xuân trên đất ruộng, cần lưu ý xẻ nhiều rãnh thoát nước nhanh khi gặp mưa lớn sau khi gieo hạt đặc biệt là đậu nành.

- Khoảng cách trồng phù hợp đối với từng loại cây trồng.

- Bón phân cân đối, các giống rau màu nên bón lót, đặc biệt phân chuồng tạo điều kiện thuận lợi cho rễ con phát triển tạo tiền đề cho cây sinh trưởng tốt về sau. Nên bón thêm phân cá, phân tôm để cây phát triển tốt và chất lượng trái tăng lên.

- Đối với các giống dưa hấu có dạng trái dài nếu lấy trái thứ nhất và trái thứ hai trên dây chính (dây cái) tương ứng với trái thứ nhất trên dây chèo thì dạng trái hơi tròn ở giống có dạng trái oval và dạng trái không dài ở giống có dạng trái dài. Nếu trà dưa phát triển tốt, để cho dưa hấu có hình dạng trái đẹp nên lấy trái thứ ba, thứ tư trên dây chính tương ứng với trái thứ hai, thứ ba trên dây chèo.

Trước khi lấy trái (thụ phấn bổ sung) từ 20- 25 ngày sau khi gieo nên bón phân NPK, vi lượng cân đối và đầy đủ để cây dưa hấu phát triển mạnh, dễ đậu trái, trái lớn nhanh, đẹp. Trước khi thụ phấn bổ sung nên loại bỏ tất cả những trái đã có trước đó; đang và sau khi thụ phấn bổ sung nên tiến hành ngay việc tuyển trái 1 dây cho 1 trái đẹp (không nên để một dây mang hai trái) và bón phân nuôi trái như NPK, vi lượng đầy đủ để trái phát triển mạnh, đồng đều, đẹp, không bị túm đầu và đuôi.

- Nên sử dụng màng phủ nông nghiệp để canh tác cây rau màu: dưa hấu, bắp cải, việc sử dụng màng phủ nông nghiệp hạn chế được côn trùng phá hại, bệnh, cỏ dại và hạn chế được công lao động.

- Trồng luân canh giữa rau cải bắp với lúa nước hoặc các nhóm rau khác họ (đậu, cà). Trên cùng ruộng, có thể trồng xen canh rau họ thập tự với cà chua để hạn chế gây hại của sâu tơ.

Các giống lai (F1) không thể sử dụng hột trong trái thương phẩm làm giống cho mùa sau vì năng suất và phẩm chất sẽ giảm.

Khi phun thuốc BVTV nên theo đúng liều lượng khuyến cáo ghi trên bao bì; không nên sử dụng Bordeaux phòng trị bệnh cho cúc vì thuốc để lại những đốm trắng trên lá, cây sẽ bị xấu.

ThS. NGUYỄN THỊ HỒNG LĨNH

Theo báo Nông Nghiệp Việt Nam


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.