Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Sáu, 19/7/2019
Nhóm  

Bẫy đặc trị diệt côn trùng.

Đây là giải pháp mới trong việc diệt côn trùng với nhiều ưu điểm, như giúp hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu độc hại với rau quả; người nông dân sử dụng dễ dàng…

GS.TS Nguyễn Công Hào (Viện Công nghệ Hóa học TP.HCM) đã nghiên cứu chế tạo sản phẩm bẫy bằng mồi nhử Pheromone, với khả năng diệt côn trùng cao hơn 90% so với mẫu tương tự nhập ngoại.

Bẫy đặc trị cho từng loại sâu

Trên tiêu chí an toàn cho người sử dụng và môi trường, GS Nguyễn Công Hào đã tạo ra thành phần mồi gồm các hoạt chất, phụ gia và các chất hỗ trợ tùy theo loại Pheromone không gây độc hại.

Cụ thể, các nguyên vật liệu chủ yếu làm mồi nhử gồm: Hormon sâu non, Pheromone sâu tơ, Pheromone sâu khoang, Pheromone sâu xanh da láng, Pheromone bọ hà khoai lang, Pheromone ruồi đục trái dưa, Pheromone ruồi đục lá, bột thuốc cá, dung môi và các hóa chất thích hợp khác.

Theo GS Hào, đó là những loại sâu phá hoại thực vật mạnh nhất. Mỗi nguyên vật liệu là một loại mồi nhử “khắc tinh” với từng loại côn trùng.

Qua nhiều bước theo một quy trình tổng hợp hữu cơ tinh vi, mồi nhử sẽ được tổng hợp thành các hoạt chất chính với độ sạch hoạt chất trên 96%. “Nhờ tính đặc trị của từng loại Pheromone mà người sử dụng bẫy sẽ hạn chế việc diệt các loại côn trùng có lợi”, GS Hào cho biết về sự khác biệt của bẫy Pheromone với các loại bẫy khác.

Ngoài ra, còn có các nguyên liệu phụ làm bẫy như keo dán, xi măng, thạch cao, nhựa tổng hợp, tấm nhựa, dây thép, ống nhựa, bao nhựa các loại và các chất hỗ trợ tùy loại Pheromone.

Theo GS Nguyễn Công Hào, các loại bẫy côn trùng thông thường được chế tạo từ các tấm giấy ép nhựa gấp lại. Trên tấm giấy ép có phết loại keo dính không khô. Mồi nhử được cho vào một nút cao su và đặt vào giữa bẫy.

Ngoài ra còn một loại bẫy khác được chế tạo từ các tấm nhựa có màu xanh, vàng, đỏ. Keo dính được phết đều hai mặt và cho thêm chất dẫn dụ thích hợp. “Cùng với chất dẫn dụ, màu sắc sặc sỡ của bẫy sẽ tăng hiệu quả diệt côn trùng”, GS Hào cho biết.

Thích hợp nhất với mô hình nhà lưới

Qua thử nghiệm cho thấy, tác dụng của keo bẫy côn trùng bằng mồi nhử Pheromone bằng 90% chất lượng bẫy Trecé của Mỹ, ngay cả với sâu tơ là loại sâu kháng thuốc. Bên cạnh đó, bẫy bằng mồi nhử Pheromone có ưu thế về giá thành, chỉ bằng 1/3 bẫy ngoại nhập.

Bẫy nhử bằng Pheromone thích hợp nhất với mô hình nhà lưới (Ảnh do GS Hào cung cấp)

Quá trình thử nghiệm cũng cho thấy, bẫy bằng mồi nhử Pheromone là sự lựa chọn thích hợp nhất của các mô hình nhà lưới và mô hình trồng rau ngoài trời, nếu áp dụng bẫy trên diện rộng. Còn nếu chỉ áp dụng trên một diện tích nhỏ, bẫy sẽ có khả năng dự báo.

“Trong mô hình nhà lưới, bẫy sẽ hút côn trùng về một điểm. Với mô hình ngoài trời, nếu nhà nào cũng đặt bẫy thì hiệu quả rất khả quan.

Còn nếu chỉ áp dụng trong 1-2 mô hình thì căn cứ vào số lượng côn trùng mắc bẫy, người trồng rau có thể dự đoán được diễn tiến của các đợt dịch sâu bọ để có kế hoạch chủ động phòng trừ”, GS Hào giải thích.

Pheromone là các chất hữu cơ được tiết ra từ một cơ thể sống và gây nên trên đối tượng tiếp nhận chúng trong cùng một loài những phản ứng đặc trưng làm thay đổi tính cách hay sinh lý.  

  Phan Tú 

Theo http://bee.net.vn


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.