Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Tư, 24/4/2019
Nhóm  

Bơ sáp Booth cho hiệu quả cao

KTNT - Ông Đỗ Trọng Vinh, Giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư phát triển nông - lâm nghiệp Ea Kmat (Viện Khoa học kỹ thuật nông - lâm nghiệp Tây Nguyên) cho biết, viện đã trồng khảo nghiệm thành công giống bơ sáp Booth cho quả trái vụ.

Quá trình trồng thử nghiệm cho thấy, giống bơ sáp Booth có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng Tây Nguyên và là giống có khả năng sinh trưởng phát triển tốt nhất trong 12 giống bơ nhập nội được trồng thử nghiệm tại viện. Đặc biệt, giống bơ Booth có thời gian thu hoạch muộn hơn các giống bơ thông thường từ 2-3 tháng; thịt quả màu vàng đậm, dẻo, béo, thơm, không có xơ, vỏ dày và thời gian chín kéo dài 10-12 ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển tiêu thụ các thị trường xa và xuất khẩu. Hàm lượng protein của bơ Booth đạt tới 1,75%, trong khi các giống bơ thường chỉ đạt khoảng 1,4%.

Giống bơ sáp Booth được Viện Khoa học kỹ thuật nông - lâm nghiệp Tây Nguyên nhập từ Hoa Kỳ, nhân giống và trồng thử nghiệm từ năm 2007. Sau 4 năm trồng thử nghiệm, 5ha bơ sáp Booth đã cho thu hoạch lứa đầu tiên, năng suất trung bình đạt 72 kg/cây, trọng lượng quả trung bình 0,42 kg/quả. Toàn bộ sản phẩm được siêu thị Coop Mart Buôn Ma Thuột bao tiêu với giá 20.000 đồng/kg, cao gấp 4 lần so với các giống bơ chính vụ khác. Dự tính khi vào giai đoạn kinh doanh, năng suất có thể đạt trên 200 kg/cây.

Sau khi trồng thử nghiệm thành công, Công ty Tư vấn đầu tư phát triển nông - lâm nghiệp Ea Kmat tiến hành thủ tục đăng ký vườn giống đầu dòng để nhân giống bán ra thị trường. Năm 2011, Công ty sản xuất được gần 25.000 cây giống bơ sáp Booth, nhưng không đủ cung ứng cho thị trường tỉnh Đắk Lắk.

Hiện nay, bơ sáp đang là cây trồng xen trên vườn càphê đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với các loại cây trồng khác. Việc thử nghiệm và nhân giống thành công giống bơ sáp Booth sẽ mang lại cho nông dân Tây Nguyên thêm một giống cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao. 

VD

Theo www.kinhtenongthon.com.vn


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.