Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Năm, 27/6/2019
Nhóm  

Ngộ độc hàng loạt do dùng thuốc BVTV lạ

Sử dụng hóa chất lạ có nguồn gốc từ Trung Quốc để diệt rệp hại mía, nhiều nông dân ở Tân Kỳ (Nghệ An) đã bị ngộ độc khi bước chân vào ruộng mía.

Ngày 29/10, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Tân Kỳ phối hợp với lực lượng công an lập biên bản thu giữ 107kg thuốc BVTV cực độc, mang nhãn hiệu “XUZHOFENG WEIHUAGONG CHINA” do Trung Quốc SX, tại nhà ông Trần Ngọc Hảo, xóm trưởng xóm 8, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ. Thuốc dạng bột, trọng lượng 800g/gói, bột màu đỏ, không có trong danh mục thuốc BVTV được Bộ NN-PTNT cho phép sử dụng tại Việt Nam

Ông Nguyễn Bá Quy, Trạm trưởng Trạm BVTV huyện Tân Kỳ cho biết: Năm nay, do thời tiết thuận lợi nên diện tích mía tại huyện Tân Kỳ đều tốt bời bời, nhưng gần đến vụ thu hoạch lại bị rệp xơ bông trắng tấn công trên diện rộng. Để cứu mía, bà con các xã đã sử dụng một loại thuốc BVTV bột do Trung Quốc SX để diệt trừ loại rệp này.

Theo hướng dẫn thì loại thuốc bột này chỉ cần rải dưới chân ruộng mía với liều lượng từ 200 đến 400g/sào (tuỳ mật độ nhiễm nhẹ hay nặng), cứ cách 3 hàng mía thì rải một hàng, thời gian cách ly từ 15 đến 30 ngày mới được vào kiểm tra. Quá trình sử dụng loại thuốc BVTV lạ này, nhiều người dân ở Tân Kỳ đã bị ngộ độc.

Ông Trương Hải Hồ ở xóm Kẻ Mui, xã Giai Xuân là một trong số nhiều người bị ngộ độc do sử dụng loại thuốc lạ này. Sau 20 ngày rải thuốc, ông Hồ vào ruộng mía kiểm tra và đã bị ngộ độc với các triệu chứng buồn nôn, khó thở, hai mắt và hai bên thái dương đau nhức phải nằm điều trị tại nhà. Tình trạng ngộ độc loại thuốc này cũng xảy ra với ông Trương Văn Sự, xóm Trung Lương, xã Tân Xuân và hộ gia đình chị Hoa, anh Chiến, trú tại xóm Xuân Hương, xã Hương Sơn.

 Điều đáng nói là tại 2 xã Tân Xuân và Giai Xuân, một số hộ dân đã rải loại thuốc bột này ở các ruộng mía nằm trên các triền dốc cao, sau những đợt mưa lớn, thuốc trôi theo dòng nước đã tràn xuống phía dưới thấp nên có thể ngấm vào các tầng đất khiến bà con hiện không dám sử dụng vì lo sợ nguồn nước giếng đã bị nhiễm độc.

Theo phản ánh của người dân thì loại thuốc BVTV này do cán bộ nông vụ Cty CP Mía đường Sông Con cung ứng, nhưng họ lại không xuất trình được hóa đơn chứng từ giao nhận (do khi giao nhận không làm). Chị Đào Thị Ngân, xóm 8, xã Nghĩa Đồng khẳng định: "Chồng tôi (ông Trần Ngọc Hảo, xóm trưởng) nhận từ cán bộ nông vụ Cty CP Mía đường Sông Con 107kg về để cung ứng cho bà con trong xóm. Tuy nhiên, do thuốc bốc mùi rất thối nên anh Hảo phải đưa ra ngoài vườn để không ảnh hưởng đến người và gia súc, chưa kịp phát cho dân thì bị CA đến lập biên bản thu giữ...”.

Mặt trước vỏ bao loại thuốc bột nói trên

Theo ông Nguyễn Bá Quy, ngoài 107 kg thuốc đã bị thu giữ, hiện số lượng thuốc trong dân còn bao nhiêu, Trạm BVTV huyện Tân Kỳ cũng không kiểm soát nổi. Còn việc xử lý như thế nào đối với loại thuốc này hiện chưa có kết luận của các cơ quan chuyên môn nên chưa có cơ sở để xử lý. Đến nay, toàn bộ tang vật đang được giữ tại kho của Trạm BVTV, Công an huyện Tân Kỳ đang vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.

Còn theo ông Ngô Xuân Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đồng thì thời gian vừa qua, Cty CP Mía đường Sông Con có tổ chức cho đại diện các HTX đi tham quan mô hình trồng mía tại Lạng Sơn và một số tỉnh phía Bắc. Có thể một số người đã tự ý mua loại thuốc bột này của Trung Quốc tại Lạng Sơn về để dùng thử nghiệm (?!).

Làm việc với báo chí, ông Phạm Bá Quý, Phó Giám đốc phụ trách nguyên liệu thuộc Cty CP Mía đường Sông Con phủ nhận việc cán bộ nông vụ của Cty này cung ứng thuốc BVTV lạ nói trên cho dân. Ông Quý khẳng định: “Sau khi phát hiện rệp xơ bông trắng xuất hiện trên cây mía, Cty đã cung ứng cho bà con 30.000 lọ thuốc Bassa và Jetan loại 244ml để diệt rệp chứ không hề có việc cung ứng loại thuốc bột không rõ nguồn gốc xuất xứ nói trên cho dân. Rất có thể bà con nhờ người mua thuốc này về thử nghiệm nên mới bị ngộ độc" (?!).

Liên quan đến việc sử dụng hóa chất này có để lại tồn dư trên cây mía khi đến kì thu hoạch hay không, ông Quý cho biết, khi vào vụ thu hoạch, Cty sẽ kiểm tra chất lượng, tồn dư thuốc BVTV trước khi thu mua mía nguyên liệu cho dân, nếu có tồn dư thuốc vượt mức cho phép Cty sẽ từ chối mua.

Sự việc trên một lần nữa cho thấy công tác quản lý thuốc BVTV ngoài danh mục hiện nay ở nhiều địa phương vẫn còn bị thả nổi. Đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ nguồn gốc xuất xứ để có hướng xử lý các cá nhân, đơn vị vi phạm.

Nguồn Báo Nông nghiệp Việt Nam


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.