Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Bảy, 25/5/2019
Nhóm  

Giống lúa mới OM 5953 đầy triển vọng

Vụ hè thu vừa qua, Công ty Cổ phần Giống Cây trồng miền Nam đã tổ chức trình diễn giống lúa OM 5953 tại UBND xã Tân Phú, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) với kết quả đầy triển vọng.

    Giống lúa OM 5953 là giống lúa mới do Viện lúa Ô Môn lai tạo ra, có nguồn gốc từ giống C 53 và OM 269. Giống lúa này được Công ty Cổ phần giống Cây trồng miền Nam mua bản quyền. Trong Vụ hè thu, công ty đã phối hợp với nông dân Võ Hữu Thuận ở xã Tân Phú, huyện Thanh Bình trồng thử nghiệm. Giống lúa OM 5953 có thời gian sinh trưởng 95-100 ngày (lúa sạ), 105-110 ngày (lúa cấy); cây cứng cáp, không có hiện tượng đổ ngã. Lúa cho năng suất cao từ 6 đến 8 tấn/ha; trọng lượng 1000 hạt khoảng 28,5 gam; gạo có mùi thơm cấp 1; chiều dài hạt 7.1 mm, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; kháng đạo ôn và kháng rầy nâu cấp 3; tỷ lệ hạt gạo nguyên 45-51%, hàm lượng amylose là 19,2%; chống chịu tốt với vùng đất mặn và phèn. Theo đánh giá ban đầu trên ruộng thử nghiệm (khoảng 2000 m2) lúc chưa thu hoạch, lúa sinh trưởng tốt, dạng hình đẹp, năng suất cao, chống chịu cao với bệnh đạo ôn và chống chịu với bệnh cháy bìa lá.

    Với những ưu điểm của giống lúa OM 5953, Công ty Cổ phần Giống Cây trồng miền Nam đã phối hợp với Sở Nông nghiệp&PTNT Đồng Tháp và tổ chức cuộc hội thảo tại điểm trình diễn ở xã Tân Phú gồm các đơn vị liên quan của tỉnh, các đại lý buôn bán giống trong và ngoài tỉnh, cùng gần 200 nông dân huyện Thanh Bình, các huyện lân cận tham gia. Cuộc hội thảo đã đánh giá cao giống lúa OM 5953, thích hợp với đồng ruộng, năng suất cao, có khả năng chống chịu đất phèn và mặn, mở ra triển vọng lớn trong sản xuất lúa dưới điều kiện biến đổi khí hậu toàn cầu như hiện nay, góp phần làm giàu bộ giống lúa cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, cần tiếp tục nghiên cứu để cân đối lượng phân và thuốc bảo vệ thực vật, theo dõi tình hình sâu bệnh để xử lý kịp thời cho giống lúa OM 5953 và cũng cần đánh giá đặc tính chống chịu những bệnh khác như vàng lùn-lùn xoắn lá./.

Nguồn: TTXVN


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.