Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Sáu, 23/8/2019
Nhóm  

Lạc dại LD99, cây đa tác dụng

KTNT - Viện Khoa học kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã xây dựng thành công mô hình thâm canh ở nhiều vùng sinh thái giống lạc dại LD99. Đây là loại cây che phủ đất đa tác dụng, cần được nhân rộng.

Ông Lê Quốc Doanh, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp miền núi phía Bắc cho biết, lạc dại (Arachis pintoi) là cây họ Đậu, thân bò, sinh trưởng vô hạn, hoa màu vàng tươi, hạt nhỏ (8-12 x 4-6mm), màu nâu nhạt, rễ có nhiều nốt sần có khả năng cố định đạm từ khí trời (200-300kg N/ha/năm). Lạc dại dễ trồng, phát triển nhanh, thích ứng với nhiều loại đất, chịu hạn, úng tốt, có thể trồng được quanh năm. Là cây đa tác dụng, vừa giúp cải tạo đất (lượng chất xanh có thể cung cấp cho đất 595kg N /ha/năm; 140kg P2O5, 200kg K2O/ha), vừa làm phân xanh và thức ăn cho gia súc.

Ông Trần Công Tuấn ở thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La) chủ mô hình trồng xen lạc trong đồi mận cho biết: “Gia đình tôi trồng lạc dại được 3 năm, chi phí đầu tư không đáng kể nhưng cho kết quả rất khả quan. Lạc dại sinh trưởng nhanh, giữ ẩm tốt, chống rửa trôi và xói mòn đất. Nhờ lạc dại, tôi đỡ được công làm cỏ, tưới nước, tiết kiệm phân bón mà sản lượng vẫn cao hơn mọi năm”.

Bà con có thể áp dụng cách trồng giống lạc dại LD99 theo khuyến cáo của Viện Khoa học kỹ thuật Nông - Lâm nghiệp miền núi phía Bắc:

Chuẩn bị hom giống: Cắt sát gốc khi cây đang ở giai đoạn bánh tẻ, lá bắt đầu chuyển sang màu hơi vàng, cao 30 - 40cm.

Chuẩn bị đất trồng: Phát, xới sạch cỏ dại rồi tủ vào gốc cây ăn quả, dùng cuốc xẻ rãnh sâu 20 - 25cm, hàng cách hàng 25 - 30cm. Những nơi đất dốc nên trồng theo đường đồng mức hoặc theo từng băng rộng, hẹp tùy địa hình để có tác dụng chống xói mòn cho đất. Trồng cách gốc cây ăn quả khoảng 50 - 100cm.

Trồng theo lối áp tường, mỗi cụm gồm 2 - 3 hom, cành cách cành 10 - 15cm. Lấp đất kỹ, nén chặt cho nhanh bén rễ. Nếu có điều kiện thì tưới nhẹ vừa đủ ẩm.

Chăm sóc: Sau khi trồng 25 - 30 ngày, cây bắt đầu bén rễ, nảy chồi, lúc này nên nhổ cỏ cho lạc dại bằng tay để tránh bật gốc, chết cây. Với những nơi trồng thuần thành đồng cỏ thì sau 3- 4 tháng có thể cắt cây để làm giống nhân rộng ra hoặc làm phân xanh, làm thức ăn cho gia súc. Cắt xong, làm cỏ, xới đất cho tơi xốp và tưới đủ ẩm cho cây tiếp tục sinh trưởng, phát triển cho các lứa cắt tiếp theo.

Theo http://www.kinhtenongthon.com.vn

Công Hào


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.