Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Ba, 25/6/2019
Nhóm  

Cách sử dụng thuốc diệt cỏ lúa hiệu quả

TS. NGUYỄN ĐĂNG NGHĨA

Cỏ dại không những làm giảm năng suất lúa mà còn làm giảm chất lượng lúa gạo, bởi vậy bà con nông dân muốn vừa trúng mùa, được giá thì việc quản lý cỏ dại phải được đặt lên hàng đầu, phải có bước chuẩn bị từ trước, bao gồm:

- Chọn giống sạch, không lẫn hạt cỏ dại để gieo trồng.

- Làm đất kỹ, tạo mặt bằng ruộng tốt trước khi gieo trồng để tiêu diệt cỏ đã có trong ruộng hoặc làm chậm lại sự phát triển của cỏ hạn chế cạnh tranh với cây trồng. Có thể sử dụng cách nhử cỏ, tức là làm đất xong để một thời gian cho hạt cỏ mọc lên rồi làm đất lại để diệt.

- Giữ mực nước ruộng thích hợp để khống chế sự nẩy mầm của hạt cỏ và làm cỏ chậm phát triển. Cỏ đuôi phụng thường không mọc được trong ruộng lúa có nước thường xuyên.

- Khử cỏ lẫn trong ruộng trước khi cỏ ra hoa để hạn chế sự lưu tồn của hạt cỏ trong đất và không để lẫn hạt cỏ vào giống, vào lúa thương phẩm.

Ngày nay việc trừ cỏ cho lúa bằng thuốc hóa học đã phổ biến vì có nhiều ưu điểm là hiệu quả diệt cỏ cao, diệt cỏ sớm từ đầu vụ làm cỏ chưa cạnh tranh dinh dưỡng với lúa, giải quyết vấn đề thiếu lao động làm cỏ…Tuy nhiên, để sử dụng thuốc trừ cỏ lúa đạt hiệu quả cao nhất, cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Dùng đúng loại thuốc cỏ lúa: Cỏ dại trên mỗi ruộng lúa thường không bao giờ giống nhau. Điều cần thiết trước hết là phải biết được thành phần

 - Dùng thuốc cỏ lúa đúng thời điểm: Thuốc tiền nẩy mầm tác động diệt cỏ khi hạt cỏ chưa hoặc đang nẩy mầm, loại này cần phun sớm sau khi làm đất hoặc hoặc sau khi gieo sạ 1- 4 ngày. Thuốc hậu nẩy mầm tác động khi hạt cỏ đã mọc thành cây, thường dùng sau khi gieo cấy lúa từ 10-20 ngày. Có loại thuốc tác động khi cây cỏ còn nhỏ dưới 2 lá gọi là thuốc hậu nẩy mầm sớm, thường dùng sau khi gieo cấy từ 6-10 ngày. Cần tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất cho từng loại thuốc để phun rải cho đúng giai đoạn sinh trưởng của cỏ dại và cây lúa.

Muốn vừa trúng mùa, được giá thì việc quản lý cỏ dại phải được đặt lên hàng đầu

Dùng thuốc cỏ lúa đúng liều lượng: Tính toán pha đúng lượng thuốc cần pha cho mỗi bình phun và phun đủ số bình cần phun cho một đơn vị diện tích theo khuyến cáo ghi trên nhãn thuốc. Khi sử dụng ở liều lượng quá cao hoặc phun chồng lối, một số thuốc trừ cỏ có thể gây ngộ độc cho lúa làm lúa bị cháy lá, lùn, còi cọc hoặc chết. Nhưng nếu dùng ở liều lượng thấp cỏ có thể không chết, hiệu quả trừ cỏ thấp. Thuốc cỏ dùng để rải nên trộn với cát, phân bón để rải cho đều khắp ruộng.

- Dùng thuốc cỏ lúa đúng cách: Tùy theo đặc tính của thuốc cỏ là lưu dẫn qua thân lá hoặc hấp thụ qua rễ mà tuân thủ theo những hướng dẫn theo yêu cầu riêng của từng loại thuốc. Cần chú ý phải chuẩn bị mặt ruộng bằng phẳng, quản lý nước trước và sau khi phun rải thuốc cỏ là hết sức quan trọng để phát huy tối đa tác dụng diệt cỏ của thuốc. Không nên phun thuốc cỏ khi trời nắng nóng, đang có gió to hay sắp mưa.

Để chọn lựa sử dụng một loại thuốc trừ cỏ lúa, bà con nông dân có thể chọn lựa theo những tiêu chí sau : - Hiệu quả trừ cỏ cao, diệt được những loài cỏ chính trong ruộng lúa. - Có tính chọn lọc cao, an toàn cho cây lúa, con người, động vật thủy sinh, côn trùng có ích. - Điều kiện sử dụng dễ dàng, thích hợp với đặc điểm và khả năng canh tác. - Gíá cả hợp lý.

Theo www.nongnghiep.vn


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.