Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Tư, 24/4/2019
Nhóm  

Dầu khoáng và sâu hại cây có múi

Hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại cây có múi bằng dầu khoáng BVTV ở trên thế giới và ở Việt Nam đó được nghiên cứu đánh giá sử dụng từ thập kỷ 90 thế kỷ 20 đối với các loài sâu chính như sâu vẽ bùa, rệp vẩy sáp đỏ, rầy chổng cánh, nhện đỏ, nhện rám vàng v.v..

Trong chương trình phòng trừ, quản lý dịch hại tổng hợp, dầu khoáng HMO và AMO (caltex DC Tron Plus) được sử dụng hợp lý hầu như không độc hại mà có hiệu lực phòng trừ cao bằng hoặc có khi hơn hẳn một số loại thuốc BVTV chọn lọc và phổ rộng khác. Côn trùng và nhện nhỏ mẫn cảm với dầu đều bị chết do ngạt thở và bị ảnh hưởng xấu đến tập tính ăn hại  và đẻ trứng. Trong nhiều năm qua chưa phát hiện thấy xuất hiện tính kháng của sâu bệnh đối với dầu khoáng BVTV.

Ở Trung Quốc nghiên cứu phun 2 lần dầu khoáng vừa HMO ở nồng độ 0,5% nC21 và nC23 có hiệu lực phòng trừ rầy chổng cỏnh (hại cam quýt và truyền bệnh vàng lá Greening) tương đương với phun 2 lần thuốc Diflubenzuron 0,01%. Phun phòng ngừa rầy vào lúc lộc mới hộ nở và phun lặp lại lần 2 sau 6-7 ngày (khi phần lớn lá lộc đó có độ dài 10mm, (Hung M.D và CTC, 2002). Dầu không diệt trứng nhưng ngăn cản được cả sự đẻ trứng của rầy chổng cánh trên lá và diệt chết rầy non. 

Ở Malaysia  chương trình sử dụng dầu khoáng phun 7-14 ngày một lần cũng nhận thấy có hiệu quả phòng trừ cao diệt chết rầy non, rầy trưởng thành và làm giảm sự đẻ trứng do tác dụng xua đuổi (Leong và CTV, 2002). Phối hợp với biện pháp canh tác như điều khiển việc tưới nước hạn chế việc ra lộc 2-3 kỳ, ngắt bỏ những lộc không cần thiết và phun dầu khoáng với nồng độ 0,4 - 0,5% sớm ngay khi lộc mới nhú ra trong một chu kỳ lộc xuân, lộc hạ hoặc khi phát hiện thấy rầy chổng cánh và phũng trừ được cả sâu vẽ bùa khi thí nghiệm ở úc (Watson và CTV, 1996.), phũng trừ được cả một số sâu hại khác như rệp sáp vẩy ốc, bọ phấn gai, nhện đỏ, nhện rám vàng v.v..

Ở nước ta, những nghiên cứu ở Viện BVTV trên cam ngọt ở Cao Phong Hòa Bình và trên quýt tiều ở Lai Vung Đồng Tháp đều nhận thấy phun dầu khoáng riêng lẻ ở các nồng độ 0,5%, 0,75% và 1% hoặc hỗn hợp với thuốc trừ sâu tổng hợp đều có tác dụng phòng trừ sâu vẽ bùa, rầy chổng cánh, rệp sáp vẩy đỏ, rệp sáp bông, rệp sáp mềm, nhện đỏ, nhện rám vàng. Phun dầu khoáng không ảnh hưởng đến quần thể kiến vàng thiên địch được sử dụng trong phòng trừ sinh học chống sâu hại ở đồng bằng sông Cửu Long. 

Các nghiên cứu ở Úc và ở Mỹ sử dụng dầu khoáng phòng trừ các loại sâu hại cam như trên cũng rất hiệu quả khi phun nồng độ 0,5% với lượng 5l/cây cao 4m, đạt yêu cầu giọt dầu lắng đọng khoảng 8g dầu/cm2 lá trong 1 lần phun. 

Dầu khoáng cũng còn có tác dụng phòng trừ một số bệnh hại cam theo tài liệu nghiên cứu ở nước ngoài, từ lâu dầu khoáng đó được sử dụng riêng lẻ (hoặc hỗn hợp với thuốc chứa đồng) để phòng trừ bệnh đốm dầu (Mycsosphaerella citri) bệnh đốm tảo (Cephaleuros virescens). Tuy nhiên cần lưu ý một số thuốc BVTV không thích hợp không được hỗn hợp với dầu khoáng như thuốc trừ bệnh Captan, lưu huỳnh, Dinocap, thuốc trừ nhện Binapacryy, carbaryl, propargite, oxythioquinox, thuốc trừ sâu Dimethoate, tránh gây độc cho cây. 

Theo www.ppd.gov.vn


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.