Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Sáu, 19/7/2019
Nhóm  

Dùng bả PROTEIN diệt ruồi đục quả: Đơn giản, hiệu quả nhưng cần đồng bộ

Huyện Thanh Hà (Hải Dương) có hàng nghìn hecta cây ăn quả, trong đó nhiều nhất là vải thiều và ổi. Tuy nhiên, ổi thường bị ruồi đục quả (RĐQ) gây hại nhiều, làm ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng sản phẩm. Mấy năm gần đây, các nhà vườn ở đây đã dùng bả protein để diệt RĐQ. Hiệu quả đem lại rất cao.

Huyện Thanh Hà hiện có 700ha ổi, tập trung ở các xã Liên Mạc, Thanh Xuân, Cẩm Chế, Tân Việt. Năng suất bình quân 800-1.000kg/sào/năm (1 sào Bắc Bộ = 360m2), giá trị sản xuất lên đến 180-200 triệu đồng/ha. Việc trồng ổi đã góp phần mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân, song ổi thường xuyên bị RĐQ tấn công, gây hại. ông Phạm Văn Bơi, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện cho biết: “RĐQ gây hại hầu hết trên các cây ăn quả, như vải, nhãn, ổi, táo, lê, đào, gấc, cam, quất... ở cây ổi, ruồi cái đẻ trứng vào thịt quả. Sau khi trứng nở thành ấu trùng sẽ gây hại trong ruột, khiến quả bị thối, ảnh hưởng lớn đến giá trị thương phẩm”.

RĐQ gây hại mạnh nhất từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Do trứng và ấu trùng ở trong ruột ổi nên rất khó diệt trừ. Trước kia, nhiều vườn ổi ở Thanh Hà bị thất thu tới 30-60% sản lượng vì RĐQ. Anh Đặng Văn Bắc ở thôn Văn Mạc (xã Liên Mạc) cho biết: “Ruồi đã “châm” thì quả ổi sẽ hỏng, không bán được. Nhiều gia đình ở đây từng thất thu lớn vì bị ruồi gây hại”.

Nông dân Thanh Hà đã dùng nhiều biện pháp để phòng, chống RĐQ như tích cực vệ sinh vườn trồng, thu gom những quả bị thối rồi chôn lấp để diệt ấu trùng. Sau khi ổi ra quả, bà con dùng phương pháp bọc quả trong túi nylon. Biện pháp này vừa ngăn chặn ruồi, vừa giảm thiểu tác động tiêu cực của thời tiết và thuốc bảo vệ thực vật.

Hai năm trở lại đây, bên cạnh những phương pháp truyền thống, một bộ phận nông dân Thanh Hà đã dùng bả protein để diệt RĐQ. Năm 2009, Viện Bảo vệ thực vật triển khai mô hình sử dụng bả protein tại xã Liên Mạc với quy mô 45ha. Sau thành công của mô hình này, nông dân Liên Mạc tiếp tục nhân rộng trong thâm canh ổi. Bả protein được sử dụng làm chất dẫn dụ để nhử ruồi đến và tiêu diệt chúng.

Có 2 cách dùng bả. Một là phối trộn bả với một loại thuốc bảo vệ thực vật diệt ruồi rồi phun lên cây ổi ở từng điểm, từng vùng. Chất dẫn dụ sẽ kéo ruồi đến ăn bả và chết. Hai là dùng những chiếc bẫy nhựa màu vàng, cho miếng bông tẩm bả protein với hóa chất diệt ruồi vào bẫy. ở bên thành bẫy đục hai lỗ nhỏ đối diện nhau để ruồi bay vào. Đáy bẫy đục lỗ nhỏ để thoát nước, treo bẫy trên các cành ổi, tránh ánh sáng mạnh. Ruồi bám vào bông tẩm bả sẽ chết.

Việc làm bả protein rất đơn giản và tiện lợi. Hiện nay, vỏ bẫy bán trên thị trường có giá 2.500-3.000 đồng/cái. Người dân cũng có thể tự chế ra bẫy bằng cách tận dụng lọ nước bằng nhựa. Thực tế là việc diệt RĐQ bằng bẫy protein khá cao, nếu sử dụng trên diện rộng có thể giảm thiểu lượng thuốc bảo vệ thực vật trên vườn cây ăn quả.

Tuy nhiên, việc dùng bả protein vẫn còn một số bất cập. ông Nguyễn Xuân Trang, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Thanh Xuân cho biết: “Toàn xã có hơn 2.000 hộ trồng ổi với diện tích 200ha. Việc sử dụng bả protein đã được áp dụng nhưng chưa đồng bộ, thường xuyên, do vậy làm giảm hiệu quả phòng, trừ RĐQ”.

Trước thực tế này, Trạm Bảo vệ thực vật Thanh Hà khuyến cáo nông dân cần tích cực sử dụng bả protein để diệt RĐQ, 1ha ổi đặt khoảng 20 - 25 bẫy, song bà con cần phối hợp với nhau để đặt bả mang lại hiệu quả cao.
 
Tuấn Nguyên

Theo www.kinhtenongthon.com.vn


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.