Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Chủ Nhật, 21/7/2019
Nhóm  

Giống lúa lai Thịnh dụ 11

Thịnh dụ 11 là giống lúa lai 3 dòng do Công ty TNHH Giống cây trồng Thịnh Dụ (Tứ Xuyên - Trung Quốc) lai tạo và tuyển chọn. Giống được Bộ NN- PTNT công nhận chính thức theo Quyết định số 542/QĐ - TT- CLT ngày 15/11/2012, do Cty CP Giống  cây trồng Bắc Ninh nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Thịnh dụ 11 là giống lúa cảm ôn, cấy được cả 2 vụ trong năm, có khả năng thích ứng rộng với điều kiện khí hậu, thời tiết và thổ nhưỡng nhiều vùng  tại Việt Nam. Độ thuần giống tốt, năng suất cao và rất ổn định. TGST vụ xuân muộn 130 - 135 ngày, vụ mùa 105 -110 ngày. Chiều cao cây 110 - 125 cm; thân to, đẻ khỏe, chống đổ tốt, lá đồng màu xanh đậm, bông to dài, nhiều hạt, tỷ lệ hạt chắc/bông khá cao. Trọng lượng 1.000 hạt tới 26 gram. Chịu rét tốt, chống chịu rất khá với bệnh đạo ôn, khô vằn, bạc lá và rầy nâu.

Điểm đáng chú ý là năng suất giống lúa Thịnh dụ 11 cực cao, được các nhà khoa học giống cây trồng Trung Quốc đánh giá là 1 trong 5 giống lúa có tiềm năng năng suất cao nhất Trung Quốc từ trước đến nay. Tại tỉnh Tứ Xuyên, có nơi năng suất lúa Thịnh dụ 11 đạt trên 100 tạ/ha. Không những năng suất cao, Thịnh dụ 11 còn nổi tiếng ngon cơm, hạt cơm dẻo và mềm, có mùi thơm đậm, được coi là giống lúa hội tụ nhiều phẩm chất quý.

Vụ xuân năm 2011 tại xã Đại Xuân (Quế Võ – Bắc Ninh), năng suất Thịnh dụ 11 phổ biến đạt 91,2 tạ/ha, là giống lúa có năng suất cao nhất từ trước đến nay cấy ở địa phương này. "Tiếng lành đồn xa", vụ xuân năm 2012 Thịnh dụ 11 được nông dân nhiều huyện trong tỉnh Bắc Ninh tìm mua về gieo cấy đạt năng suất bình quân 87,3 tạ/ha.

Sang vụ xuân năm 2013 này, như một cơn sốt giống Thịnh dụ 11 lan ra khắp tỉnh Bắc Ninh, năng suất bình quân đạt 78,5 - 84,4 tạ/ha. Vì Cty CP Giống cây trồng Bắc Ninh chưa có đủ hàng cung ứng, có khi vài hộ nông dân giành chia nhau một cân thóc giống Thịnh dụ 11 về gieo thử xem thế nào. Quả không uổng công, đến vụ những ruộng gieo cấy Thịnh dụ 11 khác hẳn ruộng xung quanh. Ngó sang tỉnh láng giềng Bắc Giang, đồng đất xấu hơn nhiều nhưng năng suất giống Thịnh dụ 11 cấy tại huyện Yên Thế vụ xuân năm 2013 vẫn cho 80 tạ/ha.

Tỉnh Thái Nguyên vụ xuân vừa qua cũng đã trình diễn mô hình gieo cấy giống lúa lai thịnh dụ 11 tại một loạt huyện như Phú Bình, Đồng Hỷ đều cho năng suất từ 78,9 tạ/ha trở lên. Tại tỉnh Hưng Yên, giống Thịnh dụ 11 mới bén chân vào đồng đất xã  Vũ Xá, huyện Kim Động được một thời gian ngắn, nông dân đã say như điếu đổ. Ở các chân ruộng trung bình, chăm sóc vừa phải năng suất Thịnh dụ 11 đã đạt 76,8 tạ/ha.

Đặc biệt tại huyện Diễn Châu (Nghệ An), vụ xuân năm ngoái năng suất Thịnh dụ 11 vọt lên 87,2 tạ/ha. Một số ruộng cấy giống lúa này nông dân truyền tai nhau lũ lượt kéo đến xem đông như trẩy hội, bởi trong mắt họ chưa từng có giống lúa nào tốt như vậy. Nhìn mặt ruộng vàng ruộm, những bông lúa Thịnh dụ 11 to dài, xếp xít nhau cứ như có ai vun thóc vào một chỗ. Diễn Châu vốn đã đông đặc các giống lúa lai do nhiều Cty giống đều nhảy vào, nhưng chỉ qua 1 vụ gieo cấy, Thịnh dụ 11 đã khẳng định được ngôi vị ở hàng chiếu trên.

Giống lúa lai Thịnh dụ 11 có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và  phù hợp cho SX tại vụ xuân với sức chống rét vào hàng vô địch. Được chọn tạo và tôi luyện ở vùng đất Tứ Xuyên với khí hậu lạnh, Thịnh dụ 11 lan nhanh ra khắp Trung Quốc chỉ sau 2 năm ra mắt vì khả năng thích ứng cực tốt với khí hậu ở nhiều vùng đất khác nhau. Sinh ra ở miền Tây Trung Quốc nhưng Thịnh dụ 11 có thể thích ứng mạnh mẽ ở vùng miền Đông Nam Trung Quốc như các tỉnh Phúc Kiến, Hồ Nam...

Sau khi được Cty CP Giống cây trồng Bắc Ninh đưa vào Việt Nam, Thịnh dụ 11 không hề tỏ ra bỡ ngỡ, nó lập tức thích nghi và tỏ ra cứng cỏi chống chọi cái giá rét của vụ xuân miền Bắc có khi nhiệt độ tụt xuống dưới 10oC. Là Cty chịu khó tìm kiếm, đưa các giống lúa lai Trung Quốc vào Việt Nam khảo nghiệm, cung ứng, Cty CP Giống cây trồng Bắc Ninh kỳ vọng Thịnh dụ 11 là giống lúa lai mà bấy lâu nay họ vẫn cất công đi tìm, khi ở giống này đang hội tụ khá đầy đủ những phẩm chất cần có của một giống lúa lai năng suất cao, gạo ngon, chống chịu giỏi những bất thuận của thời tiết.

Vụ xuân 2014 này lại thêm một cơ hội để Thịnh dụ 11 chứng minh nó trên đồng ruộng miền Bắc!

HÀ PHONG 
Nguồn: nongnghiep.vn - 09/12/2013


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.