Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Chủ Nhật, 21/7/2019
Nhóm  

3 giống ngô nếp triển vọng

Trạm Khuyến nông huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) phối hợp Cty Advanta vừa tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả SX 3 giống ngô nếp lai tím vụ đông tại xã Đông Ninh. Kết quả cho thấy, đây là 3 giống ngô triển vọng về năng suất, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp đồng đất.

Mặc dù các giống Fancy 111, Fancy 212 và Fancy 172 hạn chế về đầu ra do chỉ bán thương lái, làm quà nhưng khi SX đều cho thấy cả 3 giống thích hợp với điều kiện khí hậu, đất đai, mùa vụ và tập quán thâm canh của địa phương.

Ông Lê Xuân Vàng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đông Sơn nói: “Tôi đã theo dõi mô hình SX thử 3 giống ngô nếp tím tại các huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa và thấy đây là giống ngô tiềm năng cả về năng suất và chất lượng. Khi đưa về SX ở Đông Sơn, các giống không chỉ chống chịu tốt bệnh khô vằn, bệnh đốm lá nhỏ và gỉ sắt mà còn cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, giá giống hiện nay khá đắt nên bà con khó tiếp cận. Đề nghị Cty Advanta nghiên cứu giải pháp giảm giá giống để Đông Sơn khuyến khích nông dân nhân rộng diện tích”.

Hộ tham gia mô hình Nguyễn Thị Thư, thôn 8, xã Đông Ninh khẳng định: “3 giống ngô nếp lai tím trên có TGST ngắn (từ 70 - 72 ngày) nên phù hợp với đặc thù SX 3 vụ/năm ở Đông Sơn. Tổng chi phí đầu tư hết gần 1,6 triệu đ/sào, thu hoạch được 1.800 bắp ngô tươi, sau khi trừ chi phí còn lãi trên dưới 2 triệu đồng, cao hơn giống đối chứng 700.000 đ/sào”.

Chị Thư cho biết, ngô nếp lai tím là giống mới ăn rất ngọt, bắp to, dài, vả lại được xem như một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị các loại bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường… nên bán ăn non rất phù hợp. Tuy màu tím đặc trưng của ngô khiến người tiêu dùng nghi ngại tẩm phẩm màu, nhưng đã ăn quen, biết rõ về giống ngô này thì rất ưa chuộng. Với kết quả vụ đông năm nay, vụ SX tới chị sẽ mở rộng diện tích lên 2 - 3 sào.

Trưởng phòng Trồng trọt Sở NN-PTNT Thanh Hóa Đỗ Văn Kỳ cho rằng: Fancy 111, Fancy 212 và Fancy 172 là 3 giống ngô tốt, thích hợp gieo trồng trên đất 2 lúa; năng suất, chất lượng cao; thân cây, bẹ lá, hạt, lõi đều có màu tím đặc trưng, dễ phân biệt với các giống khác. Sở khuyến khích nông dân SX các giống ngô trên nhưng việc mở rộng cũng cần có lộ trình phù hợp. Cty Advanta cần phối hợp với Trạm KN, HTX hướng dẫn kỹ thuật, tìm đầu ra cho nông dân.

THANH NGA
Nguồn: nongnghiep.vn - 04/12/2013


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.