Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Năm, 27/6/2019
Nhóm  

2 giống lúa kháng bạc lá

Đại diện Trung tâm Khảo kiểm nghiệm cây trồng Quốc gia, Trung tâm KNQG vừa tham quan, đánh giá một số giống lúa kháng bạc lá tại các huyện Vụ Bản, Trực Ninh (Nam Định). Cùng đi có đại diện Sở NN-PTNT Nam Định, Chủ nhiệm các HTXNN...

Vụ mùa năm nay được đánh giá là một vụ bất lợi cho SX lúa. Trên cánh đồng lúa chuẩn bị thu hoạch tại Nam Định là một màu lúa “cháy” bao trùm. Bệnh bạc lá như nuốt chửng quá nửa diện tích SX lúa. Lác đác vẫn có những mảnh ruộng lúa chín vàng ươm, bộ lá tươi sáng, rất ít bị bạc lá.

Ông Hoàng Mạnh Bảo, Chủ nhiệm HTXNN Cộng Hòa (Vụ Bản, Nam Định) lắc đầu ngao ngán vì rất nhiều diện tích trồng giống Bắc thơm số 7 vụ mùa năm nay gần như mất trắng. Theo dự kiến của chính quyền xã, năng suất giống Bắc thơm số 7 “cao thủ” cũng chỉ đạt 70 - 80 kg/sào. “Còn nhiều mảnh bà con không thèm gặt, vì có gì đâu mà gặt. Lúa cháy xác xơ như rơm khô thì gặt không bõ công”, ông Bảo chia sẻ.

Trong cái rủi có cái may, vụ mùa này, xã đã phối hợp với Cty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương xây dựng được mô hình SX thử giống lúa Bắc thơm số 7 kháng bạc lá, diện tích 30 ha. Đây được coi là mô hình cứu cánh của bà con xã viên HTX Cộng Hòa. Giống Bắc thơm số 7 có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Còn giống lúa Bắc thơm số 7 kháng bạc lá là kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu lúa, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Viện Nghiên cứu và phát triển cây trồng). Đơn vị này đã chuyển gen kháng bạc lá lên Bắc thơm số 7 thông qua dự án khoa học của tỉnh Hải Dương từ năm 2007 - 2009.

Mới đầu, khi đưa giống này về xây dựng mô hình, nhiều hộ dân vẫn còn e ngại. Bởi lẽ, năng suất, chất lượng chưa biết ra sao trong khi cái tên… cũng chỉ na ná. Cán bộ của HTX phối hợp với Cty Giống cây trồng Hải Dương cung cấp giống, tập huấn kỹ thuật thâm canh SX cho các hộ dân.

Khi chúng tôi về thăm, diện tích Bắc thơm số 7 kháng bạc lá đã được các hộ dân gặt gần hết. Năng suất sau hoạch ước đạt 1,8 - 1,9 tạ/sào. Ông Bảo cho biết, kỹ thuật canh tác giống Bắc thơm số 7 kháng bạc lá gần như giống với Bắc thơm số 7. “Ngay cả về phân bón, hai giống này cũng ăn như nhau. Duy chỉ có một điều là giống mới này kháng bạc lá hiệu quả, chúng tôi không phải phun thuốc trừ sâu bệnh gì cả”, ông Bảo nói.

Nhìn diện tích 30 ha Bắc thơm mới vàng ươm, hạt trĩu nặng, nhiều hộ dân trồng giống Bắc thơm số 7 đa phần cảm thấy tiếc nuối vì không tham gia mô hình. TS Hà Quang Dũng, GĐ Trung tâm KKN sản phẩm cây trồng Quốc gia đánh giá cao tính kháng bạc lá của giống lúa này.

Ông Dũng đánh giá, đây là một giống lúa tiềm năng, có thể nhân rộng SX trong vụ mùa, giúp người dân chống lại căn bệnh “nan y” trên cây lúa là bạc lá. Đại diện chính quyền xã Cộng Hòa cũng cho biết, vụ xuân 2014 sắp tới, xã sẽ xin ý kiến của huyện và Sở NN-PTNT mở rộng mô hình, giúp nhiều hộ dân có thể tham gia SX giống lúa này.

Tại xã Trực Thái của huyện Trực Ninh, căn bệnh bạc lá cũng khiến người trồng lúa khóc ròng. Ông Đỗ Văn Bội, Chủ nhiệm HTXNN Tân Thái, xã Trực Thái buồn rầu cho biết, cơ cấu giống Bắc thơm số 7 chiếm tới 40% trong tổng số 225 ha vụ mùa toàn xã. Diện tích cháy nặng khoảng 30 - 70% còn lại ở mức trung bình.

“Chúng tôi dự tính năng suất trung bình chắc cũng chỉ 70 - 80 kg/sào mà thôi”, ông Bội cho hay. Như vậy, vụ mùa 2013, xã Trực Thái sẽ bị thiệt hại khoảng 30% năng suất lúa. Ông Bội cũng cho biết, vụ mùa, xã cũng đã phối hợp với Cty Bayer Việt Nam đưa giống lúa TEJ Vàng vào SX. Mặc dù chỉ có 9 hộ tham gia với diện tích 1,3 ha nhưng khả năng sinh trưởng, kháng bệnh của TEJ vàng khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Ông Phạm Quang Thuyên, GĐ Phát triển sản phẩm Cty Bayer Việt Nam cho biết, đây là giống lúa lai 3 dòng có nguồn gốc từ Ấn Độ. Giống lúa TEJ Vàng đã được khảo nghiệm trong mạng lưới khảo nghiệm Quốc gia từ năm 2009 và khảo nghiệm SX ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Nghiên cứu qua 4 năm SX, ông Thuyên chia sẻ, TEJ Vàng là giống lúa phù hợp cho chân đất 2 vụ lúa/ năm ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Giống có khả năng kháng sâu bệnh và thích hợp cả với những vùng đất phèn mặn. Năng suất luôn cao hơn các giống lúa địa phương từ 20 - 35%, hơn các giống lúa lai cùng trà khoảng 5 - 10%. Hạt gạo dài, trong, cơm ngon và mềm, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

TS Trần Văn Khởi, PGĐ Trung tâm KNQG chia sẻ, ông rất hài lòng với giống lúa TEJ Vàng. Trực quan trên đồng ruộng, TEJ Vàng có khả năng kháng bệnh bạc lá vượt trội so với giống Bắc thơm số 7.

Còn TS Hà Quang Dũng đánh giá, đây đều là những giống lúa có khả năng kháng bệnh bạc lá hiệu quả. Tuy nhiên, phải tăng cường công tác khảo nghiệm, SX thử tại nhiều vùng miền khác nhau để có sự đánh giá chính xác nhất hơn nữa.


KẾ TOẠI 
Nguồn: nongnghiep.vn - 07/10/2013


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.