Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Tư, 24/4/2019
Nhóm  

Về Lạng Giang ngắm Thiên ưu 8

Vụ mùa 2013, Phòng NN-PTNT huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã phối hợp với Cty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương (NSC) xây dựng mô hình SX thử giống lúa thuần Thiên ưu 8, diện tích 5 ha.

Theo đánh giá của những người tham gia SX cũng như chính quyền địa phương, đây là một giống lúa tiềm năng, năng suất, chất lượng tốt. Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Lạng Giang cho biết, mục đích của việc xây dựng mô hình SX Thiên ưu 8 nhằm tìm ra những giống lúa tốt, bổ sung vào cơ cấu giống tại địa phương.

Thiên ưu 8 được bố trí SX trên cánh đồng xã Phi Mô với 53 hộ dân tự nguyện tham gia. Phi Mô là xã có chân đất vàn cao, pha cát, có thể chủ động về nguồn nước. Tham gia vào mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 100% giống, 100% phân vi sinh Azotobacterin và một phần thuốc BVTV.

Trong suốt quá trình triển khai mô hình, NSC phối hợp với chính quyền xã triển khai tập huấn cho bà con về quy trình kĩ thuật canh tác, sử dụng thuốc BVTV, phân bón sao cho hiệu quả. Thời gian gieo mạ là 15/6, cấy từ 25 - 27/6. Mô hình này cũng đã áp dụng kĩ thuật như “3 giảm, 3 tăng” và SRI. Mật độ cấy khoảng 38 - 40 khóm/m2 và 2 - 3 dảnh/khóm.

Bà Trần Thị Hòa, thôn Phi Mô (xã Phi Mô), hộ trực tiếp tham gia mô hình cho biết: "Lúa lúc mới gieo mạ khá tốt, sau khi cấy phát triển nhanh, đẻ nhánh khỏe. Còn về chăm bón, Thiên ưu 8 “ăn” phân cũng bình thường như những giống lúa khác. Nhưng tôi thấy giống lúa này cây đẹp, ít bị sâu bệnh, chống đổ tốt. Chúng tôi rất ít phải phun thuốc BVTV”.

Bà Nguyễn Thị Đoan, cùng thôn hồ hởi cho biết, do được cán bộ kĩ thuật của huyện cũng như của Cty hướng dẫn rất nhiệt tình nên quá trình SX hết sức thuận lợi. Bà Đoan cho rằng, Thiên ưu 8 là một giống tương đối ngắn ngày, rất có lợi cho bà con có thêm thời gian SX vụ đông. “Tôi thấy một số hộ dân rụt rè chưa tham gia mô hình, nhưng tôi khẳng định, giống lúa này chắc chắn đạt năng suất cao hơn Khang dân 18”, bà Đoan nói.

Tuy nhiên, do vụ mùa năm nay thời tiết bất thuận, sâu bệnh diễn biến phức tạp chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất của mô hình. Ông Nguyễn Thanh Tuấn cho biết, đúng vào thời điểm lúa trỗ bông phơi màu thì gặp mưa lớn, ảnh hưởng của hai cơn bão số 5, 6. Nhiều bệnh như bạc lá, khô vằn, đen lép hạt, rầy nâu đã được phát hiện và phòng trừ kịp thời.

So với giống đối chứng là Khang dân 18, Thiên ưu 8 có TGST tương đương là từ 103 - 105 ngày trọng vụ mùa. Tuy gặp nhiều yếu tố bất lợi nhưng Thiên ưu 8 đẻ nhánh vẫn khỏe, trỗ bông tập trung, tỉ lệ hạt chắc trên bông tương đối cao.

Do có hình dạng thân cây gọn, lá đứng, cây to khỏe nên Thiên ưu 8 chống đổ tốt hơn giống Khang dân 18. Về năng suất của mô hình, ông Tuấn ước tính đạt khoảng 70,8 tạ/ha, trong khi Khang dân 18 là 60,5 tạ/ha. Nếu năng suất đúng như dự kiến, mỗi ha Thiên ưu 8 người dân lãi gần 28 triệu/ha.

Vì sao vẫn còn một số hộ chưa dám tham gia SX giống Thiên ưu 8, ông Dương Văn Cảnh, Trưởng thôn Phi Mô cho biết, người dân e sợ giống lúa này năng suất không cao, chất lượng không ngon. “Tuy nhiên, sau vụ mùa năm nay, những hộ dân này chắc chắn sẽ tự nguyện tham gia mô hình”.

Ông Đỗ Bá Vọng, Phó TGĐ NSC đề nghị với tỉnh Bắc Giang nói chung, huyện Lạng Giang nói riêng dần đưa Thiên ưu 8 vào cơ cấu SXNN. Đồng thời, ông Vọng cũng đề nghị Bộ NN-PTNT sớm công nhận chính thức giống lúa này, nhằm đưa vào SX đại trà tại các địa phương.

Có cùng quan điểm này, bà Đỗ Thị Tuyến, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Bắc Giang cho rằng, nên nhân rộng mô hình này thêm vài vụ, tại nhiều địa phương khác nhau. Mục đích của việc này là nhằm đánh giá chính xác nhất về độ thuần, độ ổn định, thích ứng nhiều chân đất của giống lúa Thiên ưu 8.

Ông Vũ Đình Phượng, PGĐ Sở NN-PTNT Bắc Giang cho biết, Sở đề nghị Cty tiếp tục mở rộng mô hình Thiên ưu 8 tại huyện Lạng Giang cũng như nhiều huyện khác. Mô hình SX Thiên ưu 8 đang triển khai cho thấy giống lúa này hoàn toàn phù hợp với đồng đất của huyện Lạng Giang cũng như toàn tỉnh.


KẾ TOẠI 
Nguồn: nongnghiep.vn - 01/10/2013


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.