Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Tư, 16/1/2019
Nhóm  

GS 747 năng suất cao, chống chịu tốt

Trung tâm KN-KN tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Cty CP Đại Thành tổ chức hội nghị đầu bờ giống lúa GS 747 tại xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh).

Mô hình cánh đồng mẫu lúa GS 747 được thực hiện trên quy mô 2 ha tại thôn Đồng Đoài của xã Đại Đồng Thành. Tham gia mô hình, nông dân được hỗ trợ một phần giá giống, thuốc bảo vệ thực vật, máy móc cho khâu làm đất, thu hoạch, được tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống lúa mới.

Ông Hoàng Công Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Đồng Thành chia sẻ: Đại Đồng Thành là xã thuần nông, diện tích gieo trồng lúa 397,27 ha. Thời gian gần đây, việc gieo trồng lúa trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do chưa tìm được các giống lúa phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương.

Vụ này, được sự giúp đỡ của Trung tâm KN-KN Bắc Ninh và Cty CP Đại Thành, xã đã đưa giống lúa GS 747 về gieo trồng thử nghiệm. Kết quả cho thấy giống này cấy được cả 2 vụ, thời gian sinh trưởng ngắn (từ 100-105 ngày vụ mùa), có nhiều ưu điểm như cứng cây, phát triển tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đẻ nhánh khỏe.

Mỗi khóm có từ 7-8 bông, mỗi bông có tầm 150 hạt chắc, ước thu 70 tạ/ha, thậm chí, nếu thâm canh năng suất cao có thể đạt 85 tạ/ha. Ngoài ra, GS 747 có khả năng chống chịu sâu bệnh cao, nếu áp dụng quy trình chăm sóc hợp lý có thể thu về 46,2 triệu đồng/ha, cao hơn 12 triệu đồng so với SX đại trà.

Ông Hoàng Văn Tấn, phụ trách SX thôn Đồng Đoài, người trực tiếp chỉ đạo mô hình cho biết: GS 747 có chi phí đầu tư ít, năng suất cao, giá cả đầu ra ổn định nên có thể khẳng định là người nông dân có lãi. Lúa cứng cây, chống đổ tốt, kháng được bệnh; đặc biệt là đạo ôn và bạc lá nên có thể đưa vào SX trên nhiều điều kiện canh tác.

Cụ thể với thôn Đồng Đoài có thể gieo trồng ở đồng thấp, đồng cạn, đồng cao. Đề nghị các cơ quan chức năng mở thêm nhiều buổi hội thảo để tiếp thu KHKT, có chính sách trợ giá giống cho bà con nông dân.

Bà Nguyễn Thị Định, Trạm tưởng Trạm BVTV huyện Thuận Thành đánh giá, điều kiện thời tiết vụ mùa năm nay diễn biến rất phức tạp sâu bệnh gây hại nhiều; đặc biệt vào cuối vụ bệnh bạc lá và rầy nâu gây hại lớn trên đồng ruộng. Tuy nhiên thực tế theo dõi và kiểm tra thấy GS 747 chống chịu tốt, không bị bạc lá và có mật độ rầy thấp hơn các giống khác. Với điều kiện vụ mùa năm nay mà cho được kết quả như vậy thì đây là một giống rất triển vọng.

Tại hội thảo, các đại biểu và bà con nông dân đánh giá cao về tiềm năng của giống lúa mới này, trong đó nổi bật là năng suất cao hơn hẳn so với giống lúa Khang dân 18 mà nông dân địa phương vẫn gieo cấy. Tuy lúa trỗ trong điều kiện thời tiết bất thuận, mưa kéo dài thời kỳ lúa trỗ nhưng GS 747 vẫn có tỷ lệ hạt chắc cao.

Các đại biểu thống nhất nhận định, trong cùng một điều kiện canh tác, chế độ chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, giống lúa GS747 đã thể hiện khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn, đẻ nhánh khỏe hơn, số dảnh đẻ trung bình là 8 - 9 dảnh, cao hơn Khang dân 18 (6 - 7 dảnh) và cho năng suất cao hơn từ 30 - 40 kg/sào.

Kết luận hội thảo, PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Hữu Trượng nhấn mạnh hiệu quả của giống lúa GS747. Ông Trượng cho rằng, GS 747 đã tạo được mối liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà trong mô hình SX cánh đồng mẫu lớn. Khuyến khích nông dân đẩy mạnh cơ giới hóa vào SX, yên tâm đầu tư lớn vào nông nghiệp.

Để nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu hiệu quả trong những vụ sau, các cấp ngành cần vào cuộc tích cực hơn nữa, lựa chọn những địa phương có điều kiện đất đai bằng phẳng, chủ động tưới tiêu, có chính sách hỗ trợ nông dân…

Vụ mùa năm 2013, Cty CP Đại Thành phối hợp với Trung tâm KN-KN Bắc Ninh triển khai xây dựng mô hình SX giống lúa GS 747 với tổng diện tích gieo trồng 10 ha tại 3 huyện Quế Võ, Gia Bình, Thuận Thành. Đây là giống lúa mới, đẻ nhánh khỏe, năng suất cao (trung bình 7 - 8 tấn/ha), chịu thâm canh và có khả năng chống chịu tốt với các loại sâu bệnh như đốm sọc vi khuẩn, bạc lá, rầy nâu vụ mùa và đạo ôn vụ xuân...


HOÀNG ANH
Nguồn: nongnghiep.vn - 30/09/2013 


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.