Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Ba, 21/5/2019
Nhóm  

6 đặc tính nông học tốt của TH 3-5

“Thời gian sinh trưởng ngắn, dễ tính, cứng cây chống đổ tốt, chống chịu sâu bệnh, năng suất cao và chất lượng thương phẩm ngon” là 6 đặc tính nổi bật của lúa lai TH 3-5 đó là đánh giá của ông Trần Thanh Trúc, Chủ tịch UBND xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái tại hội thảo đầu bờ do Trung tâm Giống cây trồng Yên Bái phối hợp với Cty Mahyco vừa tổ chức.

Để minh chứng cho đánh giá của mình ông Trúc phân tích:

Giống TH 3-5 có TGST ngắn nhất từ trước đến nay, mặc dù gieo cấy muộn nhất so với đại trà nhưng lại thu hoạch đầu tiên, tổng TGST chỉ 95 ngày, ngắn hơn giống lúa Nhị ưu 838 khoảng 10 ngày. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc tăng vụ mở rộng diện tích vụ đông. TH 3-5 là giống lúa lí tưởng cho cơ cấu 3 vụ (2 lúa 1 màu).

Mặc dù mô hình được bố trí trên chân đất có độ phì thấp nhất xã, hầu hết các hộ đầu tư phân bón còn khiêm tốn: Phân chuồng 150 - 200 kg/sào, NPK 15 kg/sào, đạm urê 3 - 5 kg/sào, kali 3 - 5 kg/sào, chưa đủ theo quy trình kỹ thuật nhưng lúa vẫn sinh trưởng phát triển tốt. TH 3-5 dễ chăm sóc, ăn nhẹ phân không đòi hỏi đầu tư thâm canh như các giống lúa lai khác phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của bà con đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa.

Thực tế trên đồng ruộng cho thấy giống lúa lai TH 3-5 cứng cây, chống đổ rất tốt. Vụ mùa năm 2013, thời tiết diễn biến phức tạp mưa to và gió mạnh liên tục kéo dài nhất là giai đoạn cuối vụ, TH 3-5 không bị đổ ngã.

Một trong những đặc tính quý của TH 3-5 là khả năng chống chịu sâu bệnh: Qua theo dõi tình hình sâu bệnh cho thấy giống lúa này không bị nhiễm bệnh bạc lá cho dù trời mưa to kết hợp gió mạnh làm cho bộ lá bị tổn thương. Ngoài ra. giống TH 3-5 còn có khả năng kháng rầy. Các giống lúa khác, nông dân tốn rất nhiều tiền thuốc và công sức để phòng trừ sâu bệnh còn giống TH 3-5 chỉ cần phun thuốc trừ sâu cuốn lá và đục thân 1 lần.

Chúng tôi đã tiến hành đo đếm các chỉ tiêu cấu thành năng suất và thống kê năng suất thực thu thì TH 3-5 cao hơn đối chứng Nhị ưu 838 từ 5-10%. Năng suất lí thuyết của TH 3-5 đạt 78,4 tạ/ha, Nhị ưu 838 là 71,5 tạ/ha. Năng suất thực thu của TH 3-5 và Nhị ưu 838 lần lượt là 65,3 tạ/ha và 62,1 tạ/ha. Sở dĩ năng suất của TH 3-5 cao là nhờ tỉ lệ lép thấp (trên 10%) và trọng lượng 1.000 hạt cao (25 - 26 gram).

Một trong những trở ngại khiến nông dân “ngại” gieo cấy lúa lai là vấn đề chất lượng thương phẩm. Điều này đã có câu trả lời khi một số hộ thu hoạch sớm hơn cho biết tỉ lệ gạo xay xát cao, hạt gạo trong, không bị bạc bụng. Chất lượng cơm ngon, vị đậm, phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội thảo, ông Trần Đức Lâm, PGĐ Sở NN-PTNT Yên Bái nhấn mạnh: Giống là tiền đề của SX nông nghiệp, quyết định nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế. Qua SX thử lúa lai TH 3-5 cho thấy đã đáp ứng được yêu cầu. Sở tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích bà con nông dân nhanh chóng đưa giống lúa này vào SX đại trà.

PHẠM HOÀNG NGÂN 
Nguồn: nongnghiep.vn - 28/09/2013


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.