Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Sáu, 23/8/2019
Nhóm  

BC15 thắng to ở Nghệ An

Vụ xuân 2013, giống lúa BC15 của TCty Giống cây trồng Thái Bình (TSC) mẫn cảm với thời tiết vào thời điểm trổ bông nên bị lép hạt trên diện rộng. Tuy nhiên, 100% số hộ vẫn mạnh dạn gieo cấy BC15 vụ HT tại Nghệ An đều đạt năng suất cao nhất.

Theo chân đoàn kiểm tra của Sở NN-PTNT Nghệ An, chúng tôi có mặt tại xã Hoa Thành, một trong những địa phương SX lúa giống BC15 cho TSC, thấy ông Nguyễn Xuân Triều, Chủ nhiệm HTXNN Hoa Thành đang trực tiếp chỉ đạo 3 chiếc máy liên hợp gặt đập chuẩn bị thu hoạch lúa giống khi bông lúa trên ruộng khô hết sương đêm.

Ông Triều phấn khởi cho biết: "Vụ này, toàn HTX có 300 hộ dân (6 xóm) tham gia SX 50 ha lúa giống BC15, ngoài ra còn gieo cấy thêm gần 20 ha BC15 lấy thóc thương phẩm. Rất mừng là cả diện tích lúa giống và thương phẩm đều rất cao. Bình quân đạt trên 3 tạ/sào Trung bộ (trên 6 tấn/ha). Giống này tuy thu hoạch muộn hơn các giống khác từ 10 - 12 ngày, nhưng bù lại năng suất đều đạt cao nhất.

Một số giống ngắn ngày đang làm truyền thống năng suất chỉ từ 2,2 - 2,5 tạ/sào. Nhưng giống BC15 không diện tích nào dưới 3 tạ/sào, cá biệt có diện tích đạt tới 320 kg/sào".

Hiện giá thóc thương phẩm BC15 vẫn đạt mức bình quân 7.000 đ/kg, gạo ngon nên rất dễ bán. Những hộ tham gia SX giống cho TSC lại được trả theo tỷ lệ 1,25/1kg (tăng 25%) nên bà con có lãi khá.

Ông Nguyễn Công Hiền, xóm Đình Phùng, xã Hoa Thành nói với chúng tôi: "Vụ HT năm nay nhà tôi SX 3 sào BC15 năng suất đều đạt 3 tạ/sào. Nhiều địa phương làm CĐML cấy giống ngắn ngày của một đơn vị giống cây trồng trong tỉnh nhưng năng suất cũng chỉ đạt khoảng 2,7 tạ/sào. Như vậy, chúng tôi làm giống BC15 vẫn có hiệu quả hơn".

Rời xã Diễn Châu, chúng tôi ra xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu thấy nét mặt tươi rói của ông Phó Chủ nhiệm HTXNN Quỳnh Hồng nên biết chắc năng suất lúa BC15 không thua so với lúa ở Hoa Thành.

Chị Phan Thị Lệ, trú tại xóm 8, xã Quỳnh Hồng phấn khởi nói: "Vụ HT 2013, cả cánh đồng này đều chỉ trồng độc một giống lúa BC15. Cách đây 1-2 ngày, nếu anh được nhìn thấy cả cánh đồng lúa vàng rực dưới ánh nắng thì mới thấy sướng con mắt. Lúa chín vàng, trĩu bông và chắc hạt.

Vụ HT mọi năm tôi đều làm 2 sào lúa, nhưng chưa năm nào năng suất cao như năm nay. Nhà tôi gieo cấy 2 sào (1.000 m2) lúa BC15. Do bận chút việc nên hôm nay mới gặt. Nhìn lúa trên ruộng, năng suất chắc chắn sẽ đạt mức 3,2 tạ/sào...".

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ nhiệm HTXNN Quỳnh Hồng cho biết: HTX triển khai SX 260 ha lúa HT, trong đó giống BC15 chiếm 50% diện tích. Hiện bà con đã gặt xong khoảng 80%, do lúa chưa khô nên chưa biết năng suất thực thu đạt cụ thể bao nhiêu. Nhưng tôi dám chắc là bình quân sẽ không dưới 3 tạ/sào Trung bộ, cá biệt có hộ có thể đạt 3,2 tạ/sào.

Trước đó 2 ngày, chúng tôi về huyện Thanh Chương công tác, tình cờ gặp mấy hộ dân đang gặt số diện tích lúa HT sót lại trên cánh đồng của xóm 10, xã Ngọc Sơn (Thanh Chương). Chị Võ Thị Dần, trú tại xóm 10, xã Ngọc Sơn cho biết: "Tuy giống BC15 dài ngày hơn một số giống khác khoảng 10 - 12 ngày, nhưng theo đánh giá của HTXNN Thanh Nam thì năng suất của BC15 ít nhất cũng cao gấp rưỡi giống khác trên cùng cánh đồng.

Hôm lãnh đạo HTX đi dự thu hoạch năng suất lúa tại cánh đồng này, ai cũng trầm trồ khi tận mắt thấy BC15 trên ruộng của chúng tôi bông to, dài và hạt mẩy nhất cả vùng. Ông Nguyễn Trọng Long, Chủ nhiệm HTX thích quá nên tuyên bối vụ xuân tới sẽ cơ cấu giống lúa này ra diện rộng".

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lập, PGĐ Sở NN-PTNT Nghệ An cho biết: Phải khẳng định lại lần nữa rằng BC15 là một giống lúa tốt, năng suất cao, chất lượng gạo ngon, cơm dẻo và thơm. Tuy nhiên, giống lúa này có TGST dài ngày, mẫn cảm với thời tiết nên khi triển khai gieo cấy vụ HT bà con phải tuân thủ 3 yếu tố sau:

Thứ nhất là phải gieo mạ sớm hơn (so với các giống lúa ngắn ngày) khoảng 10 ngày để khi gặt xong lúa vụ xuân là có thể gieo cấy ngay và thu hoạch cùng một thời điểm với các giống lúa khác và kịp SX vụ đông.

Thứ hai, chỉ nên bố trí giống lúa BC15 tại các chân ruộng vàn cao, để tránh bị ngập úng khi có mưa bão sớm.

Thứ ba, BC15 là giống lúa mẫn cảm với thời tiết nên các địa phương nên quy hoạch vào cùng một cánh đồng để theo dõi, kiểm tra thường xuyên. Khi có thời tiết phức tạp gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa thì phải có biện pháp xử lý kịp thời để không làm ảnh hưởng đến năng suất.

Sao Mai
Nguồn: nongnghiep.vn - 14/09/2013


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.