Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Chủ Nhật, 21/7/2019
Nhóm  

Nấm xanh phòng trừ rầy nâu

Đề tài “Nghiên cứu biện pháp quản lý tổng hợp phòng trừ rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá hại lúa tại Lâm Đồng” do Chi cục BVTV tỉnh Lâm Đồng vừa được nghiệm thu; đặc biệt đã xây dựng được quy trình SX nấm xanh M.a phòng trừ rầy nâu.

Nguồn nấm xanh được Chi cục đưa từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ về nuôi cấy trong 2 năm qua. Theo kết quả nghiên cứu, nấm xanh có tên khoa học là Metarhizium anisopliae, gọi tắt là M.a, là nấm ký sinh dùng để diệt rầy nâu và phòng trừ một số dịch bệnh khác trên cây lúa và một số cây trồng khác.

Trên thế giới, nấm ký sinh M.a đã được phát hiện cách nay hơn 150 năm và đã được nhiều quốc gia sử dụng trong canh tác nông nghiệp. Tại VN, M.a được sử dụng ở nhiều vùng, nhất là ở vựa lúa Tây Nam Bộ. Tại Lâm Đồng, bắt đầu từ tháng 3/2011, nhóm tác giả thực hiện đề tài đưa nấm ký sinh M.a về để “cấy chuyền” với bột gạo hấp theo quy trình kỹ thuật, sau đó mang ra đồng ruộng phun thử nghiệm ở 6 mô hình tại các huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Di Linh, Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên (mỗi mô hình 2 ha).

Kết quả cho thấy, ngoài việc góp phần bảo vệ các loài thiên địch có lợi (chuồn chuồn kim, nhện bắt mồi, kiến ba khoang…), nấm ký sinh M.a đã ký sinh trên rầy nâu, nhờ đó làm giảm mật độ rầy nâu trên cây lúa từ 796 con/m2 còn 478 con/m2 sau khi phun.

Cùng với đó, các loại bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá cũng đã được khống chế một cách đáng kể. Qua đối chiếu với ruộng lúa không sử dụng nấm xanh ký sinh, nhóm tác giả đưa ra một vài con số trên đồng ruộng có sử dụng M.a: Năng suất lúa cao hơn từ 3 - 5 tạ/ha, lợi nhuận đạt cao hơn từ 2,4 - 6,2 triệu đồng/ha. Sử dụng nấm xanh M.a không chỉ mang lại hiệu quả cao về kinh tế mà còn góp phần xây dựng một nền nông nghiệp sạch, phù hợp với các tiêu chuẩn GlobalGAP, cho ra sản phẩm sạch.

Cùng với việc tổ chức hội thảo khoa học và xây dựng các mô hình trình diễn, Chi cục BVTV Lâm Đồng đã tiến hành chuyển giao quy trình SX và sử dụng nấm xanh M.a cho 207 hộ nông dân trên toàn tỉnh. 

KHẮC DŨNG
Nguồn: nongnghiep.vn - 12/09/2013


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.