Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Chủ Nhật, 21/7/2019
Nhóm  

Tiềm năng lúa thuần Thiên ưu 8

Thiên ưu 8 là giống lúa thuần chất lượng được Cty CP Giống cây trồng Trung ương (NSC) chọn tạo và đưa vào khảo nghiệm từ năm 2011. Đây là giống có tiềm năng năng suất cao, khả năng thay thế cho giống Khang dân 18.

Vụ mùa 2013, UBND huyện Lâm Thao (Phú Thọ) phối hợp với Cty CP Giống cây trồng Trung ương triển khai mô hình trình diễn giống lúa thuần Thiên ưu 8 tại xã Vĩnh Lại với quy mô 2 ha.

Đây là giống chất lượng, tiềm năng năng suất cao và có nhiều ưu điểm như thích ứng rộng, chất lượng gạo tốt, cơm trắng, bóng, mềm, TGST ngắn, chống đổ khá, chống chịu hầu hết các loại sâu bệnh như đạo ôn, khô vằn, bạc lá…

Mô hình trên được NSC hỗ trợ 100% giống cho các hộ tham gia. UBND xã Vĩnh Lại cũng đã tích cực chỉ đạo, quy hoạch thành vùng tập trung, nên đã tạo điều kiện thuận lợi các nông dân canh tác và triển khai mô hình.

Với diện tích 2 ha, mô hình trình diễn giống lúa Thiên ưu 8 sử dụng giống đối chứng là Khang dân 18. Trong quá trình triển khai, giai đoạn gieo mạ có mưa to, giai đoạn cấy nền nhiệt cao, từ 34 - 37 độ C ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hồi xanh của cây lúa.

Đồng thời, giai đoạn lúa bắt đầu đẻ nhánh rộ thì trời ít mưa nên khả năng đẻ nhánh bị hạn chế. Tuy vậy, giống Thiên ưu 8 với các ưu thế mạnh nên mật độ trỗ bông vẫn ở mức cao, tỷ lệ hạt chắc trên bông tương đối lớn.

Bên cạnh đó, với khả năng tạo hạt nhanh, Thiên ưu 8 có TGST khoảng 100-103 ngày, tương đương với giống đối chứng Khang dân 18. “Giống lúa Thiên ưu 8 có kiểu thân cây gọn, lá đứng dạng lòng mo có màu xnah sáng, góc lá đòng hẹp, bản lá dày nên rất chịu thâm canh. Ngoài ra, qua thực tế mô hình, chúng tôi thấy rằng Thiên ưu 8 có thân cây to khỏe nên khả năng chống đổ tốt, giống có độ thuần đồng ruộng cao, trỗ thoát cổ bông.

Số bông hiện hữu/khóm cao hơn giống đối chứng và chiều dài bông cũng hơn hẳn Khang dân 18. Đây là những đặc tính ưu việt của giống lúa tham gia và bộ giống có năng suất cao”, ông Hà Ngọc Giang, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Lâm Thao cho biết.

Về năng suất, qua kết quả khảo nghiệm trình diễn cho thấy, năng suất của Thiên ưu 8 đều vượt trội so với Khang dân 18. Cụ thể là tỷ lệ bông hữu hiệu cao nên số bông trên đơn vị diện tích lớn hơn giống đối chứng. Ngoài ra, Thiên ưu 8 có số hạt chắc trên bông cao. Vì thế, năng suất dự kiến của Thiên ưu 8 tại mô hình đã khoảng 70 tạ/ha, cao hơn 10 tạ/ha so với Khang dân 18.

“Mô hình trình diễn cho thấy, với lượng đầu tư tương đương Khang dân 18, TGST tương đương, nhưng năng suất, khả năng chống chịu sâu bệnh và chất lượng gạo hơn hẳn, chúng tôi tin rằng Thiên ưu 8 hoàn toàn có thể thay thế Khang dân 18 trong thời gian tới”, ông Cao Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao khẳng định.

Thiên ưu 8 đã được Cty CP Giống cây trồng Trung ương gửi giống tham gia vào mạng lưới khảo nghiệm quốc gia từ năm 2011 ở các địa phương là Quảng Nam, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nam, Bắc Ninh và Bắc Giang. Kết quả khảo nghiệm qua 3 vụ cho thấy, đây là giống có triển vọng, TGST ngắn, tiềm năng năng suất cao, chất lượng gạo ngon và ổn định ở các vụ SX.


TÂN YÊN 
Nguồn: nongnghiep.vn


   Các tin khác:

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.