Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Sáu, 23/8/2019
Nhóm  

Sâu bọ phá hoại lan rộng do biến đổi khí hậu toàn cầu

Các nhà khoa học tại Anh vừa công bố nghiên cứu mới đây cho thấy các loại sâu bọ phá hoại mùa màng đang sinh sôi và lan rộng dọc về hai phía Bắc Cực và Nam Cực, với tốc độ hơn 25 km/thập niên do Trái Đất ấm lên và do con người “vận chuyển” chúng qua nhiều đường khác nhau. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng các loại sâu bọ như bọ cánh cứng, sâu bướm, vi khuẩn, giun sán, và nấm lây lan nhanh hơn các loại động thực vật hoang dã khác, có thể do nông dân vô tình “vận chuyển” chúng trong mỗi vụ thu hoạch. 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 600 loại sâu bọ trên thế giới và phát hiện ra các chủng này trung bình lan với tốc độ 26,6 km/thập niên kể từ những năm 1960, và chuyển sang cư trú ở những khu vực mới. 

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Daniel Bebber, người đứng đầu nhóm nghiên cứu trên, nói: “Chúng tôi tin rằng sâu bọ lan rộng là do sự ấm lên của Trái Đất gây ra.”

Theo tờ Nature Climate Change, đây là nghiên cứu đầu tiên về sự di chuyển của sâu bọ gây hại mùa màng do biến đổi khí hậu. 

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng sự lan rộng của sâu bọ gây ra mối nguy hại ngày càng lớn hơn đối với an ninh lương thực toàn cầu. Sâu bọ đã làm mất 10-16% sản lượng mùa màng và cũng gây thiệt hại với con số tương đương cho sản lượng sau thu hoạch. 

Tốc độ lây lan của sâu bọ từ vùng xích đạo sang Cực Bắc và Cực Nam nhanh hơn so với tốc độ di chuyển của động thực vật hoang dã là 17,6 km/thập niên – con số được đưa ra trong nghiên cứu hồi năm 2011. 

Ông Bebber cho biết các chủng động vật- thực vật có thể di chuyển khó hơn do phụ thuộc vào môi trường sống vốn đang bị thay đổi do nạn phá rừng, sự phát triển của cánh đồng, đường sá và thành phố. Trong khi đó, các loài sâu bọ được di chuyển khắp thế giới theo đường thương mại. 

Thông qua nghiên cứu trên, các nhà khoa học kêu gọi các chính phủ quan tâm hơn tới các khu vực trồng trọt và quản lý thương mại sát sao hơn để giảm tải thiệt hại đối với mùa màng./.

Linh Đào
Nguồn: 
vietnamplus.vn-05/09/2013


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.