Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Năm, 27/6/2019
Nhóm  

DAP Đình Vũ trên quê hương Hải Phòng

Cty TNHH MTV DAP-VINACHEM, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư TP, Phòng Trồng trọt (Sở NN-PTNT Hải Phòng) vừa tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá hiệu quả mô hình sử dụng phân bón phức hợp DAP Đình Vũ. Qua hội nghị này, phía nhà SX và nông dân có điều kiện hiểu nhau nhiều hơn.

Theo số liệu Trung tâm KN-KN Hải Phòng công bố, tại cánh đồng 7 ha thử nghiệm bón DAP Đình Vũ tại thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão SX giống lúa HYT 100 cho thấy cây sinh trưởng, phát triển tốt, bộ rễ to khỏe, lá dày, to, kháng sâu bệnh tốt.

Đặc biệt, lúa đẻ nhánh gọn, tập trung nên số dảnh hữu hiệu nhiều hơn ô đối chứng 5 dảnh/m2. Một ưu điểm khác khi bón DAP Đình Vũ tỉ lệ lúa lem lép hạt ít hơn hẳn ô đối chứng. Năng suất đạt 81 tạ/ha, cao hơn sử dụng phân bón thông thường 3 - 5 tạ/ha.

Bà Trịnh Thị Kim Anh - PGĐ Trung tâm KN-KN Hải Phòng cho biết, qua theo dõi tình hình sâu bệnh và hiệu quả kinh tế cho thấy việc sử dụng DAP Đình Vũ rất có lợi cho nông dân. Đặc biệt, với giống lúa mẫn cảm với bệnh đạo ôn như HYT100 sử dụng DAP Đình Vũ mức độ nhiễm đạo ôn rất nhẹ, trong khi các lô đối chứng tỉ lệ nhiễm từ trung bình đến nặng.

Chính vì tiết kiệm được phân bón cộng giảm chi phí thuốc BVTV do lúa không bị sâu bệnh nên hạch toán kinh tế cho thấy 1 ha lúa sử dụng DAP Đình Vũ giảm 833.000 đồng so với cách bón phân thông thường, tăng lãi thuần trên 1 ha lên tới 30 triệu đồng.

Có mặt tại cánh đồng thuộc thôn An Tràng, thị trấn Trường Sơn, các đại biểu dự hội nghị đều tấm tắc với mô hình “cánh đồng mẫu lớn” sử dụng các biện pháp cải tiến kỹ thuật trong thâm canh. Hình ảnh ấn tượng nhất là chiếc máy gặt đập liên hợp của Nhật Bản liên tục “ăn lúa” rào rào, phía sau những người nông dân chỉ việc hứng bao tải đựng thóc chảy ra như suối.

Phấn khởi với thành quả có được, ông Nguyễn Văn Phương, Bí thư Đảng ủy thị trấn Trường Sơn chia sẻ, điều tiên quyết và quan trọng nhất để áp dụng thành công việc đưa máy gặt đập liên hợp vào thu hoạch là cây lúa không bị đổ. Vì vậy, đưa DAP Đình Vũ vào canh tác vụ xuân vừa qua là hướng đi đúng đắn. Không những vậy, năng suất lúa còn tăng 10 - 15%, hiệu quả rất rõ ràng.

Về phía nông dân, những ai đã sử dụng phân bón DAP Đình Vũ đều thấy hài lòng và tin tưởng vào thương hiệu, chất lượng của Cty DAP-VINACHEM. Thậm chí, một số bà con còn trách tại sao có phân bón tốt như vậy địa phương không đưa sớm hơn. Dự hội nghị, TGĐ Cty TNHH MTV DAP - VINACHEM Nguyễn Văn Sinh chân thành chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của nông dân Hải Phòng. 

Ông nói: “Do trước đây mải mê làm kinh tế nên sản phẩm DAP Đình Vũ chủ yếu được chúng tôi ưu tiên xuất khẩu và phân phối tại ĐBSCL. Nhưng từ năm 2013, Cty DAP-VINACHEM xác định miền Bắc là địa bàn kinh doanh quan trọng không thể thiếu, đặc biệt là Hải Phòng nơi đặt nhà máy DAP Đình Vũ.

Cty chúng tôi quán triệt, các đại lý phân phối DAP Đình Vũ phải bán với giá cả thấp nhất, DN lãi ít đi một ít nhưng cái lợi với nông dân là rất lớn khi bà con được tiếp cận với TBKT, tiếp cận sản phẩm phân bón có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất VN hiện nay. Từ đó, nâng cao năng suất và cải thiện thu nhập cho người nông dân”.

Ông Lê Ngọc Hoa, Chủ tịch HĐQT Cty CP Thành Nam (đơn vị phân phối sản phẩm DAP Đình Vũ tại Hải Phòng): “Là một DN cung ứng phân bón lớn, chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi từ phía nông dân là có sản phẩm DAP Đình Vũ tốt như vậy sao không đưa về để bà con sử dụng?

Vì thế chúng tôi liên hệ hợp tác với Cty DAP Đình Vũ. Chỉ sau một vụ thử nghiệm, hiện đơn đặt hàng DAP Đình Vũ vụ mùa sắp tới ở Hải Phòng đã lên tới cả chục ngàn tấn, khẳng định chất lượng vượt trội của DAP Đình Vũ là không thể phủ nhận”.


NGUYÊN HUÂN
Theo nongnghiep.vn - 03/06/2013


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.