Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Hai, 19/8/2019
Nhóm  

Quản lý bệnh thối củ trên cây gừng

Sở Khoa học và Công nghệ An Giang vừa nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu các biện pháp tổng hợp để quản lý bệnh thối củ trên cây gừng”, được thực hiện ở huyện Chợ Mới, Châu Phú và Tri Tôn, do tiến sĩ Trần Vũ Phến, Trường đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm. Tổng kinh phí thực hiện đề tài trên 523,8 triệu đồng, từ ngân sách sự nghiệp khoa học.

Mục tiêu đề tài xác định biện pháp quản lý hiệu quả bệnh thối củ gừng, đảm bảo năng suất, nhằm mở rộng diện tích trồng gừng, tăng hiệu quả kinh tế, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Qua hơn 2 năm thực hiện đã đạt nhiều kết quả quan trọng: Nhóm thực hiện đề tài tiến hành điều tra hiện trạng canh tác giống gừng ở 3 huyện có trồng gừng tập trung của tỉnh là: Xã Kiến An (Chợ Mới), Khánh Hòa (Châu Phú), Lương Phi, Ba Chúc (Tri Tôn), 30 hộ nông dân/ huyện. Ruộng điều tra được chọn từ các hộ trồng gừng có diện tích trên 500 m2. Qua đó, đã xác định tác nhân gây bệnh thối củ gừng, trong đó quan trọng và phổ biến nhất là do vi khuẩn R. Solanacearum, kế đến là nấm Fusarium spp. Các tác nhân gây bệnh khác ít phổ biến, nên nhiều nông dân trồng gừng biết cách phòng trị hiệu quả hơn, chọn và sử dụng đúng thuốc, cũng như kết hợp với các biện pháp nhằm ngăn ngừa bệnh lây lan. Đồng thời, đã phân lập, đánh giá tuyển chọn vi sinh vật có lợi: Có 3 dòng vi khuẩn thuộc hai loài Bacillus amiloliquefaciens và Brevibacilluus brevis có khả năng phòng trừ sinh học bệnh thối củ, với hiệu quả tương đương với một số công trình đã công bố. Nghiên cứu quy luật phát sinh và diễn biến của bệnh thối củ gừng: Khảo sát sự phát sinh, phát triển của bệnh thối củ theo lượng mưa phân bố trong năm, tuổi cây, sự biểu hiện chứng bệnh. Chọn giống chống chịu bệnh thối củ, có năng suất, chất lượng: Đã bố trí trồng thực nghiệm 5 mô hình giống gừng theo phương pháp truyền thống và gừng cấy mô, so sánh tốc độ tăng trưởng của cây gừng trồng từ củ và cây gừng cấy mô. Bên cạnh đó, đã xây dựng quy trình quản lý tổng hợp (IPM) bệnh thối củ gừng: Từng bước đưa một số khâu kỹ thuật trong quy trình được nông dân trồng gừng ứng dụng, như: Xử lý đất, hom giống, chọn giống, quản lý nước, xử lý ruộng để tránh lây lan khi mới phát bệnh, sử dụng đúng thuốc khi bệnh xuất hiện. Đặc biệt, đã chọn được giống gừng chống chịu bệnh thối củ, năng suất 50-70 tấn/héc-ta, chất lượng củ đảm bảo yêu cầu sử dụng.

Theo tiến sĩ Trần Vũ Phến: Bệnh thối củ gừng là tác nhân gây hại quan trọng nhất trong canh tác gừng. Để quản lý bệnh hiệu quả, đã có nhiều biện pháp được thực hiện, tuy nhiên hiệu quả chưa cao và bền vững. Chưa có công trình nghiên cứu đầy đủ về biện pháp quản lý tổng hợp nhóm bệnh này trên gừng được công bố. Để đối phó với bệnh, nông dân thường sử dụng nhiều thuốc gây ô nhiễm môi trường và hiệu quả không cao. Tuy nhiên, do đây là cây gia vị, dùng tươi, do đó để đáp ứng nhu cầu sản xuất bền vững và yêu cầu gia vị sạch, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nên việc nghiên cứu đề tài này hết sức cần thiết. Còn theo Sở Khoa học và Công nghệ An Giang: Dự án đạt hiệu quả kinh tế-xã hội rất lớn, do biện pháp quản lý bệnh hại có nguồn gốc từ đất, trên cơ sở các kỹ thuật thân thiện môi trường, vừa giúp giảm lượng thuốc trừ dịch hại đưa vào đất và tồn lưu thuốc trong củ gừng. Đề tài này có khả năng áp dụng trong khuyến nông, giúp nông dân có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong trồng gừng để phát triển sản xuất bền vững.

HẠNH CHÂU
Theo
baoangiang.com.vn - 28/05/2013


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.