Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Hai, 27/5/2019
Nhóm  

Bí đỏ Hoàng Hải

Đến thăm mô hình trồng bí đỏ của gia đình anh Bùi Văn Nguyên ở xóm Đầm Giàn, xã Sào Báy, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) mới thấy được hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Trước đây gia đình anh cấy lúa, trồng ngô chỉ đủ ăn. Năm 2009 anh đã làm đơn xin đấu thầu của HTX khu đất bỏ hoang cạnh bờ sông để trồng bí đỏ. Ban đầu chưa có vốn anh Nguyên đã bán trâu để mua giống, thuê máy cày… Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, năm đầu tiên anh trồng với diện tích khoảng 500 m2.

Anh Nguyên chia sẻ: “Giống bí Hoàng Hải dễ trồng, chăm sóc, không tốn nhiều công lao động. Chi phí đầu tư về giống, phân bón ít, chủ yếu bón phân chuồng đã ủ hoai mục. Đây là giống cây bò trên mặt đất nên không phải tốn kém đầu tư làm giàn”.

Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật SX nên ngay vụ đầu anh đã gặt hái được thành công. Nhận thấy hiệu quả từ cây bí đỏ đem lại anh quyết định đầu tư mở rộng diện tích lên 1 ha.

Đi vào khu ruộng trồng bí, chúng tôi cũng thấy phấn khởi cho gia đình anh vì chắc rằng năm nay lại được một vụ mùa bội thu. Nhìn những quả bí san sát nhau, có chỗ gần chục quả dưới tán lá xanh tốt. Trung bình mỗi quả khoảng 4 - 5 kg, nhiều quả to lên tới 7 kg. Anh Nguyên cho hay, bí to được như vậy là được trồng trên đất cát pha thịt màu mỡ, tơi xốp và thuận lợi là trồng bên con suối dồi dào về nguồn nước tưới.

Anh Nguyên ước tính năm nay thu khoảng 50 tấn bí đỏ, với giá bán trên thị trường hiện tại là 4.200 đ/kg. Đầu ra của sản phẩm không phải lo vì vào mỗi vụ thu hoạch “đến hẹn lại lên” thương lái khắp nơi từ Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng… đến thu mua. Với 1 ha bí đỏ anh Nguyên đầu tư khoảng 36 triệu đồng, trừ toàn bộ chi phí ước tính thu về khoảng 130 triệu. Nhờ trồng bí đỏ mà gia đình đã vươn lên làm giàu, thời gian tới anh dự định mua chiếc ô tô để thuận tiện cho việc làm ăn.

Không chỉ có gia đình anh Bùi Văn Nguyên làm giàu từ trồng bí đỏ Hoàng Hải mà còn rất nhiều hộ khá giả như ông Bùi Văn Kiếm, hộ bà Bùi Thị Liên… Ông Bùi Minh Chiến, Phó Chủ tịch xã Sào Báy cho biết: “Tổng diện tích trồng bí đỏ toàn xã là 35 ha, trong đó riêng xóm Đầm Giàn đã chiếm gần 20 ha đem lại hiệu quả kinh tế cao giúp nhiều hộ xóa đói nghèo.

ĐÌNH THỦY 
Theo nongnghiep.vn - 20/05/2013


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.