Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Sáu, 23/8/2019
Nhóm  

Giống lúa ngắn ngày MT18cs

Biến đổi khí hậu ngày càng thể hiện rõ rệt ở dải đất miền Trung, Tây Nguyên; sau lũ lụt kinh hoàng là hạn hán khốc liệt kéo dài. Việc đưa giống lúa mới vào SX có thể ứng phó biến đổi khí hậu là hết sức cấp bách và giống lúa cực ngắn ngày MT18cs đã đáp ứng được yêu cầu.

Trong vụ ĐX 2012 - 2013 không như những ruộng lúa khác còn xanh, 2 sào (1 sào 500 m2) của ông Trần Tám (đội 1, thôn Phước Vĩnh, xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) đã thu hoạch và cho thóc vào bồ.

Ông Tám phấn khởi: Sở dĩ lúa của tôi chín sớm là do vụ này trồng giống lúa thuần MT18cs của Trung tâm KKN giống & sản phẩm cây trồng miền Trung. Đây là giống lúa ngắn ngày, vụ ĐX chỉ có TGST 90 ngày nhưng năng suất không hề thua kém giống khác, đạt 60,5 tạ/ha, chất lượng gạo ngon. Cây đẻ nhánh khá, chống đổ ngã tốt, ít nhiễm sâu bệnh.

Cũng như ông Trần Tám, vụ ĐX năm nay gia đình ông Nguyễn Bá Đạt, xã viên HTXNN Mỹ Hiệp 1 (xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) cũng tham gia trồng lúa MT18cs với diện tích 4 sào. Ông Đạt cho hay, ông chưa bao giờ sử dụng giống có TGST dưới 100 ngày. Ban đầu trồng cũng hơi lo lắng bởi không biết thời gian ngắn như vậy thì năng suất có đạt hay không, chất lượng gạo ra sao?

Tuy nhiên mọi lo lắng của ông Đạt đã được giải tỏa. Cây phát triển tốt, đẻ nhánh khá và ít nhiễm sâu bệnh hơn hẳn giống mà ông Đạt từng sử dụng. Năng suất cũng rất cao, với 4 sào thu hoạch được gần 13 tạ thóc (62,8 tạ/ha), chất lượng gạo cũng khá ngon. Ông Đạt kể: Nói thiệt vụ ĐX qua tại Bình Định chúng tôi bị hạn dữ quá mà thường làm 3 vụ lúa/năm, có được giống ngắn ngày thế này để gieo trồng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ai mà chẳng mê.

Còn gia đình bà Nguyễn Minh Lụa, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định trồng thử giống lúa MT18cs trong vụ mùa 2012 (lúa vụ 3) với diện tích 4 sào. Đây là vụ thường rất bấp bênh bởi phải SX trong điều kiện thời tiết rất khó khăn bởi đầu vụ nắng hạn, cuối vụ mưa lũ. Khó khăn về thời tiết là vậy nhưng năng suất lúa của hộ bà Lụa vẫn đạt 62 tạ/ha.

Bà Lụa phấn khởi cho hay: SX trong điều kiện khung mùa vụ rất ngắn và thời tiết bất lợi như vậy thì việc có giống lúa càng ngắn ngày càng tốt, trước đây nhiều nhà thu hoạch chậm chỉ sau 5 - 7 ngày có thể mất ăn, bởi mưa lũ ập đến không kịp thu hoạch.

Ông Trần Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm KKN giống & sản phẩm cầy trồng miền Trung, tác giả giống lúa thuần MT18cs cho biết: Trong điều kiện biến đổi khí hậu, hạn hán, lũ lụt ngày càng nặng nề, nhiều sâu bệnh hại mới xuất hiện thì việc chọn tạo giống lúa TGST ngắn để né lũ lụt, hạn hán, cho năng suất và chất lượng khá, ổn định… là vấn đề cấp bách. Đây cũng là vấn đề mà lãnh đạo Bộ NN-PTNT thường xuyên chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu khoa học phải nghiên cứu ra giống lúa ngắn ngày để thích ứng với BĐKH.

Giống lúa thuần MT18cs được Trung tâm chọn tạo từ năm 2008 giữa giống OMCS96 và Khang dân 18. Đến vụ HT năm 2011 thì bắt đầu trồng khảo nghiệm giá trị sử dụng và giá trị canh tác tại 5 tỉnh trong mạng lưới khảo nghiệm quốc gia gồm: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Gia Lai và Đăk Lăk.

"Qua quá trình nghiên cứu chúng tôi thấy giống lúa MT18cs có nhiều triển vọng và rất phù hợp với điều kiện thời tiết hiện nay. Với mục tiêu sớm đưa vào SX, chúng tôi đang làm thủ tục đề nghị Cục Trồng trọt công nhận cho SX thử giống lúa này tại các vùng nghiên cứu", ông Mạnh cho hay.

Song song với khảo nghiệm cơ bản, đồng thời tiến hành khảo nghiệm SX tại các địa phương để đánh giá nhanh và toàn diện hơn tính thích nghi của giống. Qua khảo nghiệm cho thấy lúa MT18cs có TGST vụ ĐX từ 90 - 92 ngày và vụ HT từ 80 - 85 ngày, ngắn hơn giống đối chứng P6 đột biến từ 3 - 4 ngày và ngắn hơn Khang dân 18 từ 15 - 20 ngày; chiều cao cây 90 - 95 cm, khối lượng 1.000 hạt đạt từ 20 - 22 gram.

Giống lúa MT18cs ít nhiễm sâu bệnh chính như rầy nâu, đạo ôn, khô vằn; cứng cây, chịu hạn khá và thích ứng rộng trên nhiều loại đất và mùa vụ khác nhau. Năng suất bình quân vụ HT đạt 59 tạ/ha, cao hơn 9,9 tạ so với giống đối chứng, vụ ĐX 61,8 tạ/ha cao hơn 7,7 tạ so với giống đối chứng, TGST tương đương. Nếu thâm canh tốt thì giống lúa cực ngắn ngày MT18cs có thể đạt từ 70 - 75 tạ/ha; chất lượng gạo khá, dạng hạt trung bình và SX được cả 3 vụ trong năm.

Ông Phạm Văn Tuân, Trưởng phòng Nông nghiệp, Sở NN-PTNT Quảng Ngãi: Qua SX thử tại Quảng Ngãi chúng tôi thấy giống lúa MT18cs có năng suất khá, đặc biệt ưu thế là cực ngắn ngày. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì giống này rất thích hợp khi bị trễ vụ do thời tiết gây ra, nhất là ở những vùng thấp trũng đã hết thời gian gieo sạ. Do vậy MT18cs rất thích hợp để "dự phòng" thiên tai.


MAI PHƯƠNG
Theo nongnghiep.vn - 16/04/2013


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.