Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Hai, 25/3/2019
Nhóm  

Lúa thuần OM 6976 và RVT ở Khánh Hòa

Dù mới được Trung tâm KN-KN Khánh Hòa đưa vào trồng thử nghiệm vụ ĐX 2012 - 2013 nhưng 2 giống lúa OM 6976 và thơm RVT đã thuyết phục nông dân trong tỉnh bởi ưu thế nổi trội.

Ngay từ sáng sớm, hội trường UBND xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa đã chật cứng đại biểu về tham quan mô hình giống lúa OM 6976 và thơm RVT do Trung tâm KN-KN Khánh Hòa phối hợp với Cty CP Giống cây trồng Trung ương (NSC) tổ chức.

Anh Võ Kim Châu, cán bộ khuyến nông xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh vượt quãng đường gần 40 km về dự phấn khởi: "Nghe nói 2 giống lúa mới này cho năng suất cao, chất lượng gạo lại thơm ngon, tôi phải vào tận nơi để mắt thấy tai nghe. Sau khi thăm đồng thì quả thực thấy lúa quá tuyệt, rất đều, ít sâu bệnh, bông to đóng thóc rất dày, hạt dài vàng sáng… Vụ tới tôi đề nghị Trung tâm KN-KN làm mô hình SX thử để từ đó nhân rộng ra đại trà".

Còn bác Nguyễn Hữu Tình, thôn Thuận Mỹ, xã Ninh Quang vụ ĐX này được chọn SX thử giống lúa thơm RVT, đến nay chuẩn bị thu hoạch. "Nhà tôi có 8 sào lúa (1 sào 500 m2), vụ ĐX tôi trồng thử 2,5 sào lúa thơm RVT. Qua quá trình chăm sóc tôi thấy giống lúa này có nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn các giống mà tôi đã trồng trước đây bởi khả năng sinh trưởng phát triển mạnh, đẻ nhánh tốt. Nếu như trước đây sạ các giống khác hết 10 kg giống/sào thì giống lúa này được khuyến cáo chỉ sạ 6 kg. Chưa sạ thưa bao giờ tôi cũng hơi lo, tuy nhiên lúa đẻ nhánh khỏe nên ruộng vẫn đầy bông", bác Tình phấn khởi.

Bác Tình còn cho hay, lúa RVT kháng sâu bệnh rất tốt, cả vụ chỉ phun thuốc BVTV 2 đợt nhưng chỉ hơi nhiễm đạo ôn và khô vằn, trong khi các ruộng khác phun đến 5 lần thuốc mà vẫn nhiễm nặng... Qua đánh giá ban đầu, năng suất đạt 6,9 tấn/ha, cao hơn hẳn những giống lúa khác 1 tấn. "Làm lúa thơm năng suất bằng lúa thường là mừng lắm rồi, không ngờ năng suất của RVT còn cao hơn thì ai mà chẳng mê. Vụ hè thu tới tôi sẽ sử dụng giống RVT trên toàn bộ 8 sào đất lúa”, bác Tình chia sẻ.

Bác Trần Nho, thôn Thuận Mỹ thì trồng thử giống lúa OM 6976, vụ này ước đạt 7,5 tấn/ha đây là vụ lúa năng suất cao nhất từ trước đến nay. "Giống lúa này có TGST khoảng 110 ngày là cho thu hoạch, bộ rễ cực khỏe, hạt gạo dài, chống chịu sâu bệnh tốt mặc dù bị ảnh hưởng đợt gió mùa nhưng OM 6976 cứ “trơ trơ” ra với bệnh bạc lá, chẳng hề hấn gì. Mặt khác đầu tư phân bón, thuốc BVTV ít hơn hẳn so với các giống lúa khác", bác Nho cho biết.

Khác hẳn xã Ninh Quang, đất trồng lúa của xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa xấu hơn nhiều do bị nhiễm phèn và nhiễm mặn nặng nên năng suất thường thấp hơn các địa phương khác. Tuy nhiên khi cây lúa OM 6976 xuất hiện đã được người dân rất “kết” bởi khả năng chịu phèn, chịu mặn cao.

Bác Trần Văn Đồng, xã Ninh Lộc phấn khởi cho biết: Do điều kiện đất đai nên năng suất lúa chỉ đạt khoảng 5 tấn/ha, tuy nhiên vụ ĐX này lúa OM 6976 đạt trên 6 tấn/ha. Lúa năng suất cao hơn hẳn các giống khác mà khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, hạt gạo trong không bị bạc bụng…

Bà Đỗ Thị Yến, PGĐ Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Khánh Hòa cho biết: Trong vụ ĐX 20012 – 2013, chúng tôi đã phối hợp với Cty CP Giống cây Trồng Trung ương thực hiện mô hình trình diễn 2 giống lúa mới chất lượng cao OM 6976 và RVT với quy mô 2ha tại huyện Diên Khánh và thị xã Ninh Hòa. Tại huyện Diên Khánh các giống lúa này cũng cho năng suất rất cao, người dân rất phấn khởi.

Theo bà Yến, 2 giống lúa này có nhiều ưu điểm nổi trội so với các giống khác đang SX tại địa phương; sinh trưởng phát triển tốt, bệnh đạo ôn và khô vằn chỉ ở mức độ nhẹ, đặc biệt khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuật tốt, bởi qua đợt lạnh trong vụ ĐX, giống RVT bị vàng khô đầu lá nhẹ; còn OM 6976 không bị ảnh hưởng, điều đó chứng tỏ giống thích ứng với điều kiện của Khánh Hòa. Đề nghị Cty tiếp tục SX thử trong vụ HT để có cơ sở khuyến cáo SX đại trà.

Theo ông Bình, thời gian qua Sở NN-PTNT đã cho trồng thử nghiệm nhiều giống lúa thơm chất lượng, song giống lúa trước đây nhiễm quá nhiều sâu bệnh nên không tồn tại được. Qua đánh giá ban đầu 2 giống lúa chất lượng cao trong vụ ĐX này chúng tôi rất mừng vì năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt. Trong vụ HT tới đề nghị NSC tiếp tục SX thử để làm cơ sở đưa ra diện rộng.

Ông Trần Đăng Khoái, GĐ Marketing NSC cho biết: Giống lúa OM 6976 do Viện lúa ĐBSCL chọn lọc từ tổ hợp lai IR68144/OM997/OM2718, năm 2011 được Bộ NN-PTNT công nhận là giống quốc gia và bản quyền thuộc NSC. Gạo OM 6976 có hàm lượng vi sắt khá cao, hạt dài và trong, cơm vẫn mềm khi để nguội. OM 6976 được mệnh danh là “nữ hoàng xuất khẩu" bởi hiện nay gạo OM 6976 được xếp hàng đầu trong nhóm XK sang các nước Nam Mỹ.

Theo ông Khoái, nếu OM 6976 được mệnh danh là “nữ hoàng” xuất khẩu thì lúa thơm RVT là bước phát triển hơn nữa về chất lượng. Giống lúa thơm RVT do nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn nhập nội và tuyển chọn. Đây là giống lúa thuần thế hệ mới hội tụ đầy đủ tất cả đặc tính quý hiếm mà không có một giống lúa thuần nào có được. Gạo thon dài, cơm thơm ngon, vị đậm, ăn nguội vẫn dẻo…

Ông Vũ Đình Bình, Trưởng phòng Kỹ thuật, Sở NN-PTNT Khánh Hòa cho biết: Khánh Hòa là trung tâm du lịch của cả nước do vậy nhu cầu về gạo chất lượng thơm ngon rất lớn. Tuy nhiên hiện nay gạo ngon vẫn phải mua của các tỉnh phía Nam, nguyên nhân là trên địa bàn tỉnh chưa có giống lúa chất lượng cao nào.

Nguồn: nongnghiep.vn
NGỌC KHANH - 01/04/2013


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.