Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Sáu, 19/7/2019
Nhóm  

Giống lúa lai:Triển vọng “Nam sản - Bắc tiêu”

Xã hội sẽ không chấp nhận một quốc gia xuất khẩu nhiều nông sản hàng đầu như Việt Nam lại phải nhập khẩu tới 70% giống lúa lai. Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã phát biểu như thế tại hội nghị tổng kết chương trình phát triển lúa lai giai đoạn 2001 - 2012, định hướng giai đoạn 2013 - 2020.

Giống lúa lai trồng được cả nước

Các giống lúa lai đã tạo nên bước đột phá về năng suất, tăng sản lượng lúa của nhiều tỉnh phía Bắc và duyên hải miền Trung. Thực tế cho thấy, phát triển lúa lai là chìa khóa giải quyết vấn đề an ninh lương thực. Trong những năm qua, diện tích lúa lai thương phẩm của cả nước khoảng 700.000 ha, tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc và duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Trong đó, diện tích lúa lai vụ xuân chiếm khoảng 60%, vụ mùa khoảng 40%. Hiện nay bộ giống lúa lai chất lượng cao, thích ứng cho vụ mùa ở phía Bắc và miền Trung còn rất nghèo nàn. Vì vậy việc lai tạo được các giống lúa năng suất khá, chất lượng gạo ngon, có thể gieo trồng được 2 vụ trong năm là vấn đề hết sức quan trọng nhằm bổ sung vào bộ giống lúa lai ở Việt Nam.

Về giống lúa thuần có thể nói Việt Nam đã tự túc đến 96% các loại giống, nhưng với lúa lai có nhiều lý do làm cho mục tiêu đặt ra trước đó chưa thành hiện thực như khả năng chống chịu sâu bệnh kém… làm cho năng suất giống lúa lai F1 thấp, dưới 2 tấn/ha, không hấp dẫn người nông dân Nam bộ, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, thời gian sinh trường kéo dài, không phù hợp những nơi trồng 3 vụ lúa/năm. Do có mùa đông, thời tiết giá lạnh, lại thêm mùa mưa bão nên khó có thể trồng giống lúa lai F1 ở các tỉnh phía Bắc. Vì vậy, “Nam sản, Bắc tiêu” - phía Nam sản xuất giống lúa lai F1, cung cấp cho miền Bắc sản xuất lúa lai thương phẩm là chiến lược của nhà nước từ hơn 10 năm trước.

Góp phần đa dạng hóa bộ giống lúa lai, đưa các giống lúa lai mới có năng suất cao, chất lượng tốt phục vụ sản xuất, phối hợp với nhà khoa học, Công ty TNHH Dịch vụ Nông nghiệp Trọng Tín (Hà Nội) những năm qua đã chọn tạo và nhập nội nhiều giống lúa lai vừa cho năng suất cao lại có chất lượng gạo ngon, trong đó, giống lúa lai ba dòng Hương Ưu 3068 (còn có tên MB8) đã đáp ứng đủ các điều kiện trên. Giống đã được đưa vào khảo nghiệm VCU được 3 vụ, trong đó có 2 vụ mùa ở phía Bắc và 1 vụ hè thu ở duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Kết hợp với khảo nghiệm cơ bản, giống đã được khảo nghiệm trong vụ đông xuân 2011 và vụ mùa 2011 tại nhiều tỉnh đại diện cho khu vực phía Bắc.

Mới đây, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) công nhận chính thức giống lúa lai 3 dòng Hương Ưu 3068 (MB8) với đặc điểm kháng được một số bệnh như đạo ôn, bạc lá, rầy nâu (nhược điểm cơ bản của các giống lúa lai), chịu hạn và phù hợp cho cả 3 vụ xuân, hè thu, mùa. Như vậy, đây là giống lúa lai được các nhà khoa học phối hợp với doanh nghiệp trong nước nghiên cứu, chọn lọc và lai tạo đầu tiên được công nhận và có thể trồng ở cả 3 miền Bắc, Trung và Nam bộ với năng suất thương phẩm bình quân 7,5 - 8 tấn/ha (cá biệt có thể đạt 9 - 10 tấn/ha), hạt gạo dài thay vì tròn như các giống lúa lai của Trung Quốc, ngon cơm. Nhưng theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), với giống lúa lai này, chủ trương “Nam sản, Bắc tiêu” đã có cơ sở để thành hiện thực.

Xuất khẩu giống lúa lai F1

Theo ông Lê Quốc Doanh, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), giai đoạn 2013 - 2020, nhà nước đưa ra mục tiêu diện tích lúa lai thương phẩm hàng năm đạt khoảng 700.000 - 800.000 ha. Sản xuất hạt lai F1 trong nước cung cấp 50% - 60% (trong số gần 20.000 tấn lúa/năm), đáp ứng nhu cầu hạt giống cho sản xuất lúa lai đại trà, năng suất hạt lai F1 đạt trên 3 tấn/ha. Điều này là khả thi so với tham vọng đặt ra quá lớn trước đó khi những thành tựu nghiên cứu cũng như lai tạo ra giống mới hiện nay cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng. Nhưng điều đáng nói hơn, với dòng mẹ Hương Ưu 3068 (MB8) từ giống gốc IR58025AB có chứa gen thơm, thích nghi rộng và tính bất dục rất ổn định nên nhà khoa học có thể tiếp tục nghiên cứu để tổ hợp ra dòng lúa lai mới mang nhiều đặc tính vượt trội hơn về chất lượng, ngon cơm như hạt gạo thuần khi mà cho đến nay về chất lượng hầu hết giống lúa lai đều kém.

Đây là điều hoàn toàn có cơ sở và mở ra khả năng về lâu dài có thể từng bước đưa lúa lai vào miền Nam sản xuất trong bối cảnh biến đổi khí hậu hay giống lúa thuần bị kịch trần, không thể nâng thêm năng suất như ý kiến PGS-TS Nguyễn Trí Hoàng, Viện trưởng Viện Cây lương thực và cây thực phẩm, kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lúa lai.

Về nghiên cứu lúa lai, Việt Nam chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ, PGS-TS Nguyễn Thị Trâm, Viện Sinh học nông nghiệp (Đại học Nông nghiệp Hà Nội) cho rằng, với nền tảng giống gốc mẹ từ Viện Nghiên cứu lúa quốc tế - IRRI (tại Philippines) thích nghi rộng cả vùng Đông Nam Á, kể cả các nước Nam Á như Ấn Độ, Bangladesh… Nếu giống lúa lai trồng được ở Việt Nam thì cũng phù hợp với những nước khu vực này. Vì vậy, thông tin Công ty TNHH Thương mại Hạt giống lai Mahyco (Ấn Độ) đã mua lại bản quyền tổ hợp lúa lai của PGS-TS Nguyễn Thị Trâm giá 4,2 tỷ đồng, với điều kiện phải sản xuất lúa lai giống F1 ngay tại Việt Nam mở ra khả năng xuất khẩu giống lúa lai của Việt Nam đến những nước này, nhất là nước đông dân như Indonesia, Bangladesh, Philippines…

Đây còn cơ hội nâng cao thu nhập cho người nông dân, khi lúa lai F1 sản xuất, doanh nghiệp bao tiêu cho nông dân khoảng 30.000 đồng/kg. Theo PGS-TS Nguyễn Thị Trâm, điều này cho thấy tại sao 1kg lúa lai giống F1 lên đến cả trăm ngàn đồng, trong đó giống lúa lai F1 chất lượng cao của Trung Quốc 120.000 đồng/kg so với lúa thuần thương phẩm xuất khẩu hiện nay chỉ trên dưới 10.000 đồng/kg tùy loại.

Công Phiên
Theo sggp.org.vn-25/03/2013


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.