Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Năm, 23/5/2019
Nhóm  

Ngô PAC339 và PAC999 Super

Cty Advanta phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá, UBND xã Định Hải vừa tổ chức hội thảo đầu bờ 2 giống ngô lai: PAC339 và PAC999 Super. 

Đây là giống ngô đơn thế hệ mới có nguồn gốc từ Thái Lan, được Cty Advanta nghiên cứu, lai tạo. TGST từ 95 - 105 ngày, sinh trưởng mạnh, thích nghi rộng, thích hợp nhiều trên loại chân đất.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, người tham gia mô hình cho biết, vụ đông 2012 được Cty hỗ trợ giống để xây dựng mô hình khảo nghiệm với diện tích 5 sào. Ưu điểm của 2 giống ngô này vượt trội hơn hẳn so với các giống khác như cây thấp, lá dày, xanh đậm, chịu hạn tốt. Bộ lá xanh bền cho đến lúc thu hoạch rất thuận lợi cho việc gieo trồng ở vùng đất khô. Đặc biệt giống ngô này rất rễ trồng, tỉ lệ hạt/trái đạt từ 84 - 86%, năng suất rất cao.

“Năm trước nhà tôi SX giống ngô khác, chăm sóc tốt nhưng thu hoạch cũng chỉ cho năng suất hơn 1 tấn. Với giống ngô lai PAC999 này sản lượng thu về gấp đôi, lại không phải tốn nhiều công chăm sóc. Mọi năm phải mua thêm ngô ở ngoài để nuôi lợn. Năm nay trồng giống mới này không những không phải mua ngô mà còn có dư để bán”, bà Hạnh cho biết.

Ông Nguyễn Xuân Tân, Chủ nhiệm HTX Định Hải cho biết, diện tích SX ngô đông hằng năm của xã là 85 ha, vụ xuân 32 ha chiếm 20% diện tích cây lương thực có hạt. SX ngô trên địa bàn xã đang đứng trước những khó khăn, thách thức về năng suất và chất lượng. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu giống ngô lai có tiềm năng năng suất cao, chất lượng tốt, chịu hạn tốt.

Để giải quyết khó khăn trên, HTX phối hợp với Cty Advanta  tổ chức xây dựng mô hình trình diễn một số giống ngô lai mới có tiềm năng, triển vọng. Kết quả khảo nghiệm cho thấy, 2 giống ngô lai PAC999 Super và PAC339 có TGST ngắn, khả năng chống chịu bệnh khô vằn, đốm lá tốt, chống đổ ngã, chịu hạn rất tốt.

2 giống đều có chiều cao cây từ 200 - 220 cm, chiều cao đóng bắp 100 - 105 cm; cây cứng, lá thẳng, bộ lá gọn thích hợp trồng dày. Cây một trái, chiều dài trái 20 - 22 cm, 14 - 16 hàng/trái, 530 - 550 hạt/trái. Hạt bán đá, màu đỏ đẹp, hạt đóng mút đầu trái, hạt to nặng, tỉ lệ hạt/trái từ 84 - 85%.

Ông Hà Văn Lục, Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Yên Định cho biết, qua kết quả trình diễn 2 giống ngô lai mới cho thấy năng suất đạt 8 - 9 tấn/ha, trội hơn hẳn so với các giống đối chứng. Cần tiếp tục theo dõi kết quả vụ xuân tới để nhanh chóng đưa vào cơ cấu gieo trồng của huyện, thay thế dần các giống cũ năng suất thấp, nhiều sâu bệnh.

Ông Lê Thế Anh, Trưởng vùng Bắc Trung bộ Cty Advanta cho biết, 2 giống ngô lai PAC999 và PAC339 đang được tiêu thụ mạnh trên thị trường. Nông dân rất thích giống này vì năng suất cao, đảm bảo được nguồn thức ăn chăn nuôi cho họ. Hiện nhiều nơi ở Thanh Hóa đang SX thử, nông dân rất "kết" và đăng ký mua giống để SX vụ tiếp theo.

LÊ DƯƠNG
Theo nongnghiep.vn - 01/02/2013


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.