Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Chủ Nhật, 18/8/2019
Nhóm  

Cuộc so kè ngô nội, ngoại

Xã Đồng Tân (Hiệp Hòa, Bắc Giang) hàng năm có khoảng gần 75 ha ngô đông trồng giống nội có, ngoại có như LVN4, DK999, NK4300, Bioseed 9681… Một vài năm gần đây sức đề kháng của một số giống ngô nói trên đối với một số sâu bệnh như bệnh thối thân, khô vằn, rệp cờ giảm.

Mặt khác trên bắp chính của chúng có hiện tượng ra nhiều chẽ nên phải tỉa liên tục ảnh hưởng đến công sức lao động cũng như năng suất. Trước tình hình đó, UBND xã Đồng Tân đưa vào trồng thử nghiệm giống ngô lai mới LVN68.

Để có đầy đủ cơ sở đánh giá khả năng thích ứng của giống ngô LVN68 với điều kiện canh tác của địa phương, UBND xã phối hợp với Cty Tư vấn & Đầu tư phát triển ngô (Viện Nghiên cứu ngô) thực hiện mô hình “Trồng giống ngô LVN68” quy mô 0,5 ha tại thôn Hòa Bình vụ thu - đông năm 2012 trồng trên đất soi bồi.

Mục đích chính của mô hình là đánh giá khả năng thích ứng của giống ngô LVN68 so với một giống ngô lai ngoại hiện thuộc vào tốp đầu về năng suất trong điều kiện cụ thể của xã. Trên cơ sở đó Đồng Tân sẽ chọn ra bộ giống ngô năng suất, chất lượng phù hợp với điều kiện canh tác của mình để mở rộng ra những vụ sau.

Để đảm bảo cho kết quả mô hình được chính xác, UBND xã Đồng Tân tiến hành công tác chọn điểm, chọn hộ tham gia một cách khách quan. Ngô được trồng thành vùng nhất định để đảm bảo tính đồng nhất về chất đất, thời vụ gieo trồng, nước tưới, phân bón...

LVN68 là giống ngô lai nội địa mới có thời gian sinh trưởng 95 - 105 ngày, phù hợp điều kiện canh tác, khí hậu và đất đai của nhiều vùng. Giống có bộ lá gọn, mầu lá xanh đậm, chịu thâm canh cao, chịu úng tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh cao; tỷ lệ hạt/bắp cao, lõi ngô nhỏ, sâu cay, bắp dài. Lá bi mỏng bao kín trái tránh thối hỏng khi thu hoạch gặp mưa. Bắp hình trụ giúp tăng số lượng hạt, chất lượng tốt, nhiều bột. Năng suất 8 - 12 tấn/ha (3 - 4,5 tạ ngô hạt/sào).

Các hộ tham gia đảm bảo nhiệt tình, có ý thức trách nhiệm với công việc, có hiểu biết, được tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống ngô mới; được hỗ trợ phân bón, hạt giống. Theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của giống ngô LVN68 cho thấy tỷ lệ nảy mầm của giống cao, trổ cờ phun râu tập trung, độ đồng đều tốt, có bộ rễ chân kiềng, chống đổ khá, chịu thâm canh. 

Chiều cao cây, chiều cao đóng bắp, thời gian sinh trưởng, chiều dài bắp tương đương giống đối chứng nhưng giống ngô LVN68 có khả năng kháng các bệnh khô vằn, rệp cờ và đặc biệt thối thân (héo thân ngô khi gặp thời tiết giá lạnh) tốt hơn hẳn đối chứng.

Xét gì thì xét, hiệu quả kinh tế cuối cùng vẫn là thứ quyết định. Bà con Đồng Tân trồng giống ngô lai LVN68 thu được 935.500 đ/sào cao hơn giống ngô đối chứng được trồng phổ biến ở địa phương là 150.000 đ.

Sau thời gian thử thực tế, nhóm thực hiện mô hình ngô ở Đồng Tân đã có kết luận LVN68 là giống ngô có tiềm năng, năng suất cao, nhiều triển vọng, phù hợp điều kiện canh tác của nông dân. UBND xã đồng ý đưa vào triển khai đại trà năm 2013, khuyến nghị Đài truyền thanh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tăng cường công tác tuyên truyền giúp người nông dân sớm tiếp cận được quy trình kỹ thuật trồng giống ngô mới để có thể triển khai ra diện rộng vào các vụ tiếp theo.

Dương Đình Tường
Theo nongnghiep.vn - 08/01/2013


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.