Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Sáu, 19/7/2019
Nhóm  

Ngô lai đơn SSC131 trên đất Thái Nguyên

Cùng với Viện Nghiên cứu Ngô, Cty CP Giống cây trồng Miền Nam (SSC) là một trong số ít đơn vị trong nước nghiên cứu, chọn tạo thành công và đưa ra SX nhiều giống ngô nếp và tẻ lai được nông dân cả nước ưa thích. Trong số các giống ngô lai đơn mới đã được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức, SSC131 có nhiều đặc điểm nông học nổi trội.

Đây là giống có TGST ngắn, miền Nam 86 - 93 ngày; miền Bắc 105 - 115 ngày, trồng được nhiều vụ trong năm. Khả năng thích ứng rộng, sinh trưởng mạnh, bộ lá thưa thoáng, thân cứng chống đổ ngã, kháng sâu bệnh và chịu hạn khá. Lá bi bao kín bắp, bắp hình trụ, hạt dạng bán đá màu sắc đẹp dễ thu hoạch. Tiềm năng năng suất cao, 9 - 11 tấn/ha.

Từ vụ xuân năm 2011 đến nay SSC phối hợp với các Trạm Khuyến nông Võ Nhai, Đại Từ, Phú Bình, Đồng Hỷ và Phổ Yên (Thái Nguyên) thực hiện thành công mô hình trình diễn trên diện rộng tại các vùng sinh thái, điều kiện đất đai khác nhau, bao gồm đất đồi, soi bãi và sau chân đất lúa mùa.

Các báo cáo kết quả mô hình trình diễn đều kết luận SSC131 sinh trưởng, phát triển mạnh; thích hợp với đồng đất Thái Nguyên, độ đồng đều cây và bắp cao. Khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất thuận tốt. Lá bi của SSC131 mỏng nhưng bao kín bắp khiến chín nhanh hơn các giống có lá bi dày, kể cả thời tiết rét đậm kéo dài đồng thời dễ lột vỏ.

Hạt đóng đến tận đỉnh bắp và huy động dinh dưỡng rất tốt, hạt căng đều sâu cay trên đồng ruộng không có hiện tượng đuôi chuột và hạt teo tóp ở đầu bắp. Bắp to dài, tỉ lệ hạt trên bắp 80 - 82%, hàm lượng tinh bột cao phơi ít bị hao. Lõi nhỏ và cứng khi tẽ hạt bằng máy không bị vỡ.

Trong khi nhiều giống ngô khác cùng chủng loại chỉ phù hợp một hoặc hai vụ trong năm cho năng suất cao thì SSC131 trồng được cả ba vụ đều đạt năng suất cao và ổn định: Vụ xuân tại Phú Lương 70 tạ/ha, vụ hè thu tại Võ Nhai 75 tạ/ha và vụ đông ở Phú Bình 74 tạ/ha.

Đánh giá kết quả bà mô hình trình diễn SSC131 vụ đông 2012 tại hội thảo đầu bờ tổ chức tại xã Tân Hương cuối tháng 12/2012, bà Dương Thị Chai, Phó trạm trưởng Trạm Khuyến nông Phổ Yên nhận xét: Giống SSC131 có TGST ngắn, tương đương với giống LVN4, thích hợp cơ cấu 2 lúa 1 ngô trên địa bàn huyện.

SSC131 không có bắp kẹ và bắp phụ, được nông dân ưa thích; trồng được trên các chân đất khác nhau kể cả bạc màu nghèo dinh dưỡng, không đòi hỏi thâm canh cao dễ làm. Năng suất cao hơn đối chứng 10 tạ/ha. Bộ lá xanh bền đến khi thu hoạch tận dụng cho chăn nuôi trâu bò và thủy sản.

Với kết quả khả quan đã đạt được, nông dân các huyện mong muốn Sở NN-PTNT Thái Nguyên sớm đưa giống SSC131 vào cơ cấu giống ngô lai của tỉnh để nông dân mở rộng diện tích đại trà.

PHẠM HOÀNG NHUNG

Theo nongnghiep.vn - 05/01/2013


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.