Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Bảy, 25/5/2019
Nhóm  

Giải pháp phòng trị tuyến trùng hại cà phê

Theo TS Nguyễn Văn Nam, Trưởng bộ môn BVTV, Trường ĐH Tây Nguyên, tuyến trùng gây hại cà phê là bài toán khó giải, vì rất khó chẩn đoán cũng như áp dụng biện pháp phòng trừ hữu hiệu.

Thực tế đối với các loại bệnh dịch hại như gỉ sắt, nấm hồng, thán thư, khô cành, khô quả…thì nhà vườn đã áp dụng các giải pháp của Cty Syngenta VN, sử dụng Anvil quản lý dịch hại rất hiệu quả. Tuy nhiên, với dịch bệnh hại rễ cây cà phê khiến bà con lo lắng nhất, vì trong đất có rất nhiều đối tượng gây bệnh ở rễ cây, đáng ngại nhất là rệp sáp, tuyến trùng, nấm và các loại dịch hại khác.

Các nhà khoa học cho biết, bệnh do tuyến trùng có 3 nhóm chính là tuyến trùng gây bệnh vết sưng, bệnh vết thương và bệnh lở loét, thối rễ. Ngoài ra, trong đất còn có nhiều đối tượng gây hại khác phối hợp với nhau, vì chúng nằm trong đất nên nông dân rất khó xác định bệnh do tuyến trùng, nấm, dinh dưỡng hay do đối tượng gây hại khác.

Đồng thời, trên thực tế khi nhìn thấy vườn cây cà phê bị vàng lá rất khó chẩn đoán là bệnh gì? Nếu xác định do tuyến trùng thì nông dân đã áp dụng rất nhiều biện pháp về giống, kỹ thuật canh tác và thuốc hoá học bảo vệ cây trồng, nhưng họ vẫn thường phải lệ thuộc vào thuốc hoá học. Các loại thuốc hoá học phòng trị tuyến trùng trên thị trường cũng rất đa đang như Diazinol, Ethoprophos hay carbofulran…

Tuy nhiên, dù đã dùng các loại thuốc này để xử lý nhưng người nông dân cũng chưa kiểm soát được tuyến trùng hoàn toàn. Do vậy, dù chỉ còn sống sót một số ít thì tuyến trùng sinh sản rất nhanh với vòng đời từ 25 - 30 ngày sẽ tạo ra mật độ dày đặc trong đất và tiếp tục gây hại cho cây cà phê.

Theo các chuyên gia của Cty Syngenta VN, việc nâng cao năng suất cà phê do nhiều yếu tố mang lại, ngoài biện pháp canh tác, dinh dưỡng thì biện pháp BVTV cũng rất quan trọng sẽ tác động trực tiếp lên năng suất cà phê. Những sản phẩm như Anvil, Senetron, TiltSuper, Ridomine… đã rất quen thuộc với giải pháp bảo vệ năng suất cà phê, giúp hạn chế bệnh gỉ sắt, thán thư và bệnh thối quả.

Đặc biệt, Syngenta đang tiếp tục đưa ra sản phẩm mới như Octiva và Travigo để quản lý tuyến trùng và giới thiệu giải pháp xử lý tuyến trùng, như bảo vệ hệ thống rễ cây cà phê bằng giải pháp Octiva và Travigo.

Ông Lê Ngọc Báu, Viện trưởng Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) cho rằng, trước mắt cần ứng dụng những tiến bộ KHKT về giống, nước tưới, bón phân và thuốc BVTV, kế đến là phải liên kết nông dân và tổ chức lại SX. Hiện, Syngenta đang phổ biến những giải pháp canh tác cà phê mới, không chỉ là các biện pháp hoá học, mà đi vào hướng dẫn nông dân cắt cành, tưới nước, BVTV, giúp họ có những kiến thức, những kỹ năng để sử dụng hiệu quả hơn các yếu tố đầu vào.

ÔNG SHANE EMMS, TGĐ CTY SYNGENTA VN:

Khi vườn cà phê ngày càng già cỗi thì việc tái canh là vấn đề rất quan trọng. Do tái canh cà phê đang gặp nhiều khó khăn bởi hiện tượng tuyến trùng hại rễ làm cho vườn cà phê bị vàng lá sau 3 năm, những yếu tố này đã tác động rất lớn đến năng suất.

Do vậy, chúng tôi đã kết hợp với các đơn vị như WASI, Trung tâm Khuyến nông QG, Cty Nestlé nghiên cứu, và dự kiến sẽ chuyển giao những tiến bộ KHKT này đến bà con vào khoảng cuối quý I hoặc quý II/2013.


Theo: nongnghiep.vn
Minh Sáng - 18/12/2012


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.