Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Chủ Nhật, 21/7/2019
Nhóm  

Phát hiện và phòng trị nhện đỏ hại hoàng lan

Lan hoàng thảo là cây có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, nếu không biết cách chăm sóc thì dễ dàng gặp rủi ro và không đạt được hiệu quả kinh tế cho người trồng. Bệnh và sâu hại lan nói chung và lan hoàng thảo nói riêng là một trong những khó khăn và trở ngại dẫn đến những rủi ro đó. Trong đó, vào mùa khô phổ biến nhất là nhện đỏ hại lan. Nếu không phát hiện sớm và phòng trị kịp thời có thể làm cho cây suy yếu rồi chết.

Nhện đỏ- Mối lo của người trồng lan

Nhện đỏ hại trên lan hoàng thảo thuộc họ bọ ve. Ngoài hại các loài hoa, chúng còn hại một số cây ăn như bầu bí và đu đủ…

Qua kính lúp, người trồng sẽ thấy cơ thể của chúng hình bầu dục, có 8 chân. Màu sắc cơ thể thay đổi tùy theo tuổi của chúng. Khi mới nở, nhện có màu xanh vàng nhạt. Lớn lên, chúng chuyển sang màu hồng và lúc trưởng thành có màu đỏ đậm.

Thông qua những vết chích hút của nhện đỏ trên cây mà các đối tượng khác như nấm và vi khuẩn có thể xâm nhập gây hại. Vì có khả năng di chuyển nên chúng làm lây lan sang các cây lan khác là rất cao.

Theo ước tính, thiệt hại do loài nhện đỏ gây hại hàng năm trên các loài hoa lan chiếm từ 30 đến 40% thiệt hại do sâu bệnh trên cây. Đối tượng này làm cho cây bị chết hoặc héo rũ, dẫn đến thiệt hại lớn về giá trị thẩm mỹ cũng như kinh tế cho những người trồng với diện tích lớn.

Vì vậy, tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, kết hợp phòng trị kịp thời sẽ giúp giảm được thiệt hại về kinh tế cho người trồng.

Sau đây là những kinh nghiệm về điều kiện gây hại, cách phát hiện và phòng trừ nhện đỏ hại hoàng lan của ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Tp Hà Nội.

Điều kiện gây hại

Nhện đỏ thường xuất hiện và gây hại vào mùa khô. Thời điểm này thường kéo dài từ cuối mùa thu đến hết mùa đông. Cụ thể từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch.

Nhện đỏ dễ gây hại hoàng lan trong điều kiện nắng nóng, độ ẩm thấp, cây bị khô, rậm rạp, bị che tối.

Triệu chứng

Biểu hiện ban đầu chỉ là những chấm trắng nhỏ li ti trên lá. Sau đó, các vết chấm này cứ ngày một nhiều lên, nối lại với nhau rồi chuyển dần thành mầu nâu đen và lá bị khô héo dần. Nếu nặng, cành và lá cây sẽ héo dần và chết.

Nếu nhìn kỹ, trên vết hại bà con sẽ thấy có những con vật nhỏ xíu như con mạt gà, màu vàng, hồng hay màu đỏ đậm đang di chuyển.

Tuy nhiên, khác với rệp sáp, nhện đỏ hại lan hoàng thảo thường chỉ xuất hiện mặt dưới của lá nên rất khó phát hiện.

Ông Tuấn hướng dẫn về cách phát hiện hoàng lan bị nhện đỏ gây hại

Phòng trị

Để hạn chế nhện đỏ, công việc đầu tiên bà con cần chú ý là điều chỉnh, sắp xếp các giỏ lan vào nơi thông thoáng, cách lưới tối thiểu là 1.5 m. Trong quá trình chăm sóc, bà con cần tỉa bớt những cành già trên giả hành rậm rạp để nhện không có điều kiện để phát triển, thường xuyên tưới nước đều đặn, vệ sinh vườn trồng.

Nếu kiểm tra những cây lá bị hại nặng, lá đã bị vàng úa. Bà con có thể tiến hành cắt bỏ những lá úa đó và đem tiêu hủy.

Trong mùa khô, bà con cần tăng cường tưới nước cho cây. Nước có tác dụng rửa trôi một phần nhện hại trên lá đi.

Tuy nhiên, khi nhện đỏ gây hại mạnh, bà con cần áp dụng các biện pháp mạnh hơn.

Để trừ nhện đỏ, bà con thể sử dụng các loại thuốc đặc trị như: Danitol 10EC, Nissorun 5EC, Pegasus 500EC. Bà con pha trung bình từ 10-15ml thuốc trong bình bơm 8-10 lít nước là hợp lý.

Bà con nên phun thuốc vào lúc 8-9 giờ sáng khi có nắng thì hiệu quả tiêu diệt cao. Định kỳ phun liên tục 2 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1 tuần. sau thời gian 1 tuần, nếu thấy nhện đỏ không giảm bà con có thể phun thêm từ 3 đến 4 lần/ tháng. Bà con cũng chú ý phun đẫm mặt dưới của lá, bởinhện đỏ sống chủ yếu mặt dưới của lá, hiệu quả sẽ tốt hơn.

Trong quá trình phun thuốc, bà con phải phun kỹ cả trong các khe kẽ của cây lan, có như vậy thuốc mới có cơ hội tiếp xúc được nhiều hơn với nhện, hiệu qủa của thuốc mới cao.

Sau hai lần phun, bà con tiến hành kiểm tra. Nếu thấy mật độ nhện giảm rõ rệt trên các lá lan, có nghĩa thuốc đã phát huy tác dụng thì bà con dừng phun thuốc. Làm như vậy sẽ giúp bà con không tốn kém tiền mua thuốc, công phun xịt, đồng thời làm độc hại cho người trồng.

Trong tự nhiên, có một số loài kiến chuyên sống cộng sinh với nhện đỏ bằng cách ăn những chất bài tiết do chúng tiết ra.Vì thế, nếu thấy trên vườn có hiện tượng lây lan mạnh bà con nên sử dụng cả thuốc diệt kiến như Padan hoặc Basudin để tiêu diệt triệt để. 

Mạnh Cường
Ảnh: Ngọc Trường
Theo vtc16.vn-13/12/2012


   Các tin khác:

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.