Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Năm, 23/5/2019
Nhóm  

Hội thảo trình diễn giống lúa lai 3 dòng GS9

Vừa qua, Công ty CP Đại Thành (Bắc Ninh) phối hợp với huyện Ba Bể (Bắc Kạn) tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện trình diễn giống lúa lai 3 dòng GS9.

Nhằm lựa chọn được những giống lúa có tiềm năng năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu và phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương dần bổ sung vào cơ cấu giống sản xuất của mỗi gia đình, tạo ra bước đột phá mới về năng suất, góp phần hoàn thành và vượt chỉ tiêu sản xuất lương thực của huyện, nâng cao hiệu quả, tăng thu nhập cho người sản xuất, vụ xuân năm 2012, Công ty Cổ phần Đại Thành tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với huyện Ba Bể thực hiện trình diễn giống lúa lai 3 dòng GS9 trên diện tích 2.000m2 với 2 hộ gia đình tham gia tại 02 xã Thượng Giáo và Khang Ninh.

Mặc dù vụ xuân năm 2012, huyện Ba Bể nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung đều chịu ảnh hưởng của thời tiết hạn hạn kéo dài, là điều kiện dễ phát sinh các loại sâu bệnh gây hại ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa, tuy nhiên, với loại giống lúa lai 3 dòng GS9 của công ty Cổ phần Đại Thành được đưa vào trình diễn trong vụ xuân năm nay tại huyện Ba Bể đã khẳng định được những ưu thế của loại giống lúa lai này.


Cánh đồng trồng lúa lai 3 dòng GS9 ở huyện Ba Bể.

Kết quả đánh giá tại hội thảo cho thấy, so với các loại giống đối chứng, giống lúa lai 3 dòng GS9 khả năng chống chịu tốt với các điều kiện chịu rét, chống đổ, kháng bệnh bạc lá, đạo ôn…, thời gian đẻ nhánh tập trung và nhanh nên bông lúa dài, số hạt dầy và chắc hạt, khả năng thích ứng rộng, trồng được ở nhiều vụ khác nhau. Năng suất lúa cao, từ 70 - 72 tạ/ha.

Tuy nhiên, với loại giống lúa lai 3 dòng GS9, Công ty cũng khuyến cáo bà con nông dân cần chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật từ khâu gieo mạ đến bón phân và tránh gieo cấy ở những chân ruộng quá trũng nước để đảm bảo năng suất và chất lượng gạo khi thu hoạch.

Được biết, giống lúa lai 3 dòng GS9 đã được công nhận đưa vào bộ giống  lúa Quốc gia từ tháng 8/2011 và được trồng tại nhiều vùng miền trên cả nước.

Qua kết quả trình diễn, giống lúa lai 3 dòng GS9 sẽ được bà con nông dân đưa vào sản xuất đại trà trong những vụ tiếp theo.

Ngọc Lan

Theo nongnghiep.vn - 10/12/2012


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.