Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Năm, 21/2/2019
Nhóm  

Trồng bưởi bao trái

Trước tình trạng bưởi bị sâu đục trái ngày càng lan rộng, ảnh hưởng đến năng suất và thu nhập của nhà vườn, một số hộ dân ở huyện Châu Thành đang tiến hành bao trái để hạn chế thiệt hại. Đây được xem là cách làm mang lại hiệu quả khả thi.

 

Sâu đục trái là loại sâu bệnh nguy hiểm và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của vườn cây có múi, đặc biệt là trên cây bưởi. Năm qua, tỷ lệ gây hại của loại sâu này trên vườn bưởi ở huyện Châu Thành có lúc lên đến trên 1.000ha, có vườn bưởi nặng bị thiệt hại đến 1/3 sản lượng trái, gây thất thu cho người dân nơi đây.

 

Sâu bệnh nguy hiểm

 

Thời gian qua, nhiều nhà vườn ở huyện Châu Thành đứng ngồi không yên vì vườn bưởi bị sâu đục trái hoành hành và gây hại, ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của gia đình. Theo các nhà vườn, lúc đầu sâu đục trái chỉ đục một lỗ nhỏ ở phần vỏ của trái bưởi, nếu không quan sát kỹ thì rất khó phát hiện. Sau đó, sâu ăn dần và tấn công vào tận bên trong, lúc này trái bưởi sẽ bị xì mủ và rụng. Ông Phạm Văn Khoa, ở ấp Đông Thạnh, xã Đông Phước, cho biết: “Gia đình đang trồng 20 công bưởi Năm Roi và bưởi da xanh. Vụ vừa qua, mặc dù thường xuyên thăm vườn cũng như chủ động trong việc phòng ngừa sâu bệnh, nhưng vườn bưởi vẫn bị sâu đục trái tấn công, mức độ ảnh hưởng từ 30-40%, gây thiệt hại gần 15 triệu đồng”.

 

Sâu đục trái là một trong những loại sâu được đánh giá rất nguy hiểm. Nếu bưởi bị sâu đục vỏ tấn công thì vỏ sẽ bị u nần nhưng múi bưởi vẫn đảm bảo chất lượng nên có thể bán được, còn bưởi bị sâu đục trái thì phải bỏ toàn bộ, do sâu ăn tận vào trong ruột nên nhiều nhà vườn rất lo lắng. Trong khi vườn cây ăn trái đã trở thành nguồn thu nhập chủ lực của một bộ phận không nhỏ hộ dân ở huyện Châu Thành, chỉ cần thất thu một vụ thì cuộc sống của bà con sẽ rất vất vả. Chính vì vậy, việc phòng trừ sâu đục trái luôn được nhà vườn đặt lên hàng đầu.

 

Mặc dù đây là loại sâu bệnh gây hại nguy hiểm đối với vườn cây có múi, nhưng hiện tại các ngành chức năng vẫn chưa tìm ra loại thuốc hữu hiệu để phòng trừ. Do đó, để chủ động bảo vệ vườn cây ăn trái, nhà vườn đã áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, trong đó có cách mà nhiều hộ đã áp dụng thành công là dùng bọc bao lại trái bưởi.

 

An toàn khi bao trái

 

Trước những ảnh hưởng của sâu đục trái, Phòng NN&PTNT huyện Châu Thành khuyến khích nhà vườn áp dụng biện pháp bao trái để giảm thiểu tác hại, đồng thời tiết kiệm chi phí sản xuất. Ông Phạm Văn Khoa, ở ấp Đông Thạnh, xã Đông Phước, cho biết: “Gia đình đã bao khoảng 2.000 trái bưởi trong diện tích 2ha đang trồng và chưa phát hiện sâu bệnh gây hại. Nhớ lại vụ vừa qua, vườn bưởi bị sâu đục trái tấn công đã gây thất thu rất lớn cho gia đình. Do đó, khi ngành nông nghiệp phát động phong trào bao trái bưởi thì tôi liền tham gia để hạn chế sâu hại”. Dù bưởi được bao trái chỉ mới một tháng, nhưng ông Khoa nhận thấy số bưởi bao trái có vỏ xanh và bóng hơn, trọng lượng trái cũng nhỉnh hơn so với bưởi bình thường. Tuy mới làm thử nghiệm, nhưng ông Khoa rất phấn khởi với kết quả bước đầu mang lại, ông dự định sẽ tiếp tục bao trái đối với số bưởi còn lại.

 

Áp dụng mô hình bao trái, nhà vườn sẽ hạn chế được sự tấn công và gây hại của sâu đục trái, đồng thời giảm được lượng thuốc hóa học đáng kể, bưởi đưa ra thị trường đạt chất lượng hơn. Theo ông Lê Văn Kèo, ở ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu, thời gian từ lúc bưởi ra hoa đến thu hoạch từ 7-9 tháng, bình quân mỗi tháng gia đình phải phun từ 1-2 lần thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh. Nhưng hiện nay, trước khi bao trái chỉ cần xử lý thuốc một lần để tiêu diệt mầm bệnh cũng như các loại nấm ký sinh trên trái bưởi, vì vậy hạn chế được nhiều lần phun thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và tránh ô nhiễm môi trường.

 

Tuy nhiên, biện pháp này cũng có những khó khăn nhất định. Chẳng hạn, những vườn bưởi đã trên chục năm tuổi cành lá um tùm, sum suê thì rất khó thực hiện việc bao trái. Trước tình hình thực tế ở địa phương, ngành nông nghiệp huyện đã trực tiếp hướng dẫn bà con cách tỉa cành, tạo tán nhằm dễ dàng bao trái, đồng thời tạo được sự thông thoáng cho vườn nên cũng phần nào hạn chế được sâu bệnh gây hại.

 

Ông Trần Hồng Đức, chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện Châu Thành, cho biết: Tổng diện tích trồng bưởi trên địa bàn huyện khoảng 1.400ha, thời gian qua có khoảng 1.000ha bị sâu đục trái tấn công, tùy theo mức độ nặng, nhẹ. Trước những ảnh hưởng do sâu đục trái gây ra, ngành nông nghiệp huyện đã hướng dẫn người dân áp dụng mô hình bao trái bưởi nhằm hạn chế thiệt hại. Đến thời điểm này, đã thực hiện bao trái được 10ha, ở các xã như: Đông Phước, Phú Hữu, Phú Tân, Đông Thạnh và thị trấn Mái Dầm. Với những điểm đang thực hiện, cơ quan chuyên môn hỗ trợ nhà vườn 30% kinh phí và trực tiếp cùng với bà con tiến hành bao trái. Theo đánh giá, đối với vườn cây bao trái có thể giảm từ 8-10 lần phun thuốc hóa học so với vườn bình thường và tỷ lệ bị sâu đục trái chỉ khoảng 0,5%. Hiện nay, biện pháp bao trái có thể xem là cách phòng trừ hiệu quả của hiện tượng sâu đục trái bưởi. Vì vậy, trong thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình để giúp người dân hạn chế áp lực sâu bệnh, đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất của vườn bưởi Năm Roi vốn nổi tiếng ở huyện Châu Thành.

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU
Theo 
baohaugiang.com.vn - 05/12/2012


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.