Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Bảy, 25/5/2019
Nhóm  

3 giống hoa cúc mới

Bộ môn Kỹ thuật di truyền (Viện Di truyền nông nghiệp) đã tiến hành nghiên cứu gây đột biến 3 giống hoa cúc nhập nội từ Đài Loan để tạo ra 3 giống hoa cúc đột biến là cúc vàng VCM1, cúc vàng tươi VCM2 và cúc vàng đồng VCM3.

Đây là những giống hoa cúc chất lượng hoa cao, hoa to, nhiều màu sắc đẹp, sạch bệnh, thích nghi với nhiều vùng sinh thái khác nhau của nước ta, có thể trồng được nhiều vụ trong năm, giúp nông dân rải vụ thu hoạch, tránh tình trạng rộ hoa rớt giá... Cả 3 giống hoa cúc mới này đã được Hội đồng KH-CN của Bộ NN-PTNT công nhận là giống tạm thời và cho phép SX thử trên diện rộng từ năm 2001.

ThS Đào Thị Thanh Bằng, Chủ nhiệm đề tài cho biết, ưu điểm nổi trội của các giống hoa cúc mới được tạo ra từ công nghệ chiếu xạ in vitro là có tính ổn định di truyền cao, cây con đồng đều, sạch bệnh, sinh trưởng khỏe, cho hoa to và đẹp, đáp ứng được thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Khác với các giống nhập nội không có bản quyền, các giống mới được tạo bằng công nghệ đột biến in vitro có bản quyền nên rất thuận lợi cho việc mở rộng SX nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước tiến tới xuất khẩu mà không ngại tranh chấp quốc tế.

Cùng với việc hoàn thiện các quy trình nhân giống (in vitro và giâm cành), giống hoa cúc mới này, Viện Di truyền NN còn tổ chức SX và cung cấp giống cho các địa phương để mở rộng diện tích, thay thế dần giống hoa bản địa hiệu quả thấp.

Nói về hiệu quả kinh tế của các giống hoa cúc mới này, ThS Bằng cho biết thêm, cả 3 giống cúc VCM1, VCM2, VCM3 đều được trồng ở nhiều địa phương như: Từ Liêm (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên), Mỹ Lộc (Nam Định), Mộc Châu (Sơn La), Đà Lạt (Lâm Đồng) và một số khu vực miền Trung như Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế…

Từ năm 2009 đến nay nhiều hộ chuyên trồng hoa ở làng hoa Tây Tựu (Từ Liêm, Hà Nội) đã đưa các dòng VCM2 và VCM3 vào trồng với diện tích ngày càng tăng, bởi theo bà con thì giống cúc mới cho hoa to, màu sắc đẹp, lạ mắt, được người chơi ưa chuộng nên dễ tiêu thụ. Theo tính toán, trồng 1 sào Bắc bộ (360 m2) giống cúc mới chi phí hết từ 5-8 triệu đồng, cho thu nhập từ 15-25 triệu.

Một số đặc điểm của các giống hoa cúc mới VCM1, VCM2, VCM3:

- VCM1 cho hoa màu vàng, được tạo ra từ giống hoa cúc trắng CN43 (một giống của Viện Di truyền NN tuyển chọn từ giống cúc trắng nhập nội từ Đài Loan).

- VCM2 cho hoa màu vàng tươi, được tạo ra từ giống cúc vàng pha lê của Đài Loan nhập nội.

- VCM3 cho hoa màu vàng đồng, được tạo ra từ giống cúc tím của Đài Loan nhập nội.

- Tùy mùa vụ gieo trồng, TGST trung bình của các giống từ 85-90 ngày, cây cao 70-80 cm, sinh trưởng khỏe, hoa to (9-15 cm), nhiều cánh (300-350), độ bền cao (8-10 ngày với hoa cắt cành, 20-25 ngày trên ruộng), năng suất thu hoạch từ 20-22 cành/sào Bắc bộ/vụ.

Theo khuyến cáo của nhóm tác giả, ngoài các biện pháp kỹ thuật cần tuân thủ theo quy trình trồng hoa cúc đã ban hành, khi trồng các giống cúc mới này bà con cần lưu ý thêm một số điểm sau:

- Có thể trồng từ tháng 8 đến hết tháng 1 năm sau, cho thu hoạch hoa từ tháng 11 đến hết tháng 5 năm sau.

- Với hoa cúc đơn (1 bông/cành) nên trồng với khoảng cách 12 x 15 cm để có 20.000 bông/sào Bắc bộ; với hoa cúc cành (nhiều bông/cành) nên trồng với khoảng cách 15 x 18 cm để có 18.000 cây/sào Bắc bộ.

- Bấm ngọn bằng cách ngắt 1-2 đốt trên ngọn thân chính sau khi trồng 15-20 ngày. Tỉa bỏ bớt những nhánh không cần thiết, tỉa bớt các nụ xung quanh nụ chính để hoa to, đều và đẹp hơn.

- Dùng dây ni lông giăng thành lưới với điều kiện lý tưởng là 64 mắt lưới/m2 và mỗi cây trong 1 mắt lưới. Lưới cách mặt đất 30-35 cm để giữ cho cây mọc thẳng, khỏi đổ.

- Để có năng suất hoa cao, chất lượng hoa đẹp cần duy trì đúng chế độ ánh sáng tối thiểu 13 giờ/ngày ở giai đoạn sinh trưởng bằng cách treo bóng điện 100W (1 bóng/6 m2) luôn luôn cách ngọn cây 50-60 cm (thay đổi theo độ lớn của cây). Giai đoạn cây hình thành nụ cần duy trì bóng tối ít nhất 13 giờ/ngày. Chú ý không để cây ra nụ trước khi đạt chiều cao trên 40 cm.

Bà con có nhu cầu mua giống và tư vấn thêm về kỹ thuật xin liên hệ: Bộ môn Kỹ thuật Di truyền, Viện Di truyền NN; địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội, ĐT: 0983311060.

NGUYÊN KHÊ

Theo nongnghiep.vn - 03/12/2012


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.