Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Tư, 19/12/2018
Nhóm  

Bệnh nấm hồng trên cao su

Trong những năm gần đây diện tích cao su trên địa bàn thành phố Hồ Chí minh ngày càng mở rộng, chủ yếu tại huyện Củ Chi. Cây cao su dễ bị một số bệnh như bệnh phấn trắng, bệnh vàng rụng lá, bệnh khô ngọn khô cành, bệnh nứt vỏ, bệnh loét sọc mặt cạo,… Bệnh nấm hồng trên cao su là một trong những đối tượng cần quan tâm trong mùa mưa.

Phân bố của bệnh

Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa, nặng ở vùng Đông Nam Bộ. Bệnh gây hại cho cây cao su từ 3 – 12 năm tuổi và nặng nhất ở giai đoạn cây 4 – 8 năm tuổi. Bệnh thường gây hại trên cùng một vị trí cho đến khi cành hoặc tán cây bị chết, nên bệnh có tầm quan trọng vì trực tiếp ảnh hưởng đến sinh trưởng và sản lượng cũng như kéo dài thời gian kiến thiết cơ bản.

Triệu chứng bệnh

Ban đầu sợi nấm có dạng như tơ, màu trắng phủ trên bề mặt của vỏ cây. Khi bệnh nặng, nấm chuyển sang màu hồng. Bệnh làm hư vỏ cây, nên làm cho phần cành phía trên vết bệnh bị chết, lá khô nhưng không rụng, dưới vết bệnh mọc ra nhiều chồi. Phần vỏ nơi bị bệnh thường bị nứt và chảy nhựa. Bệnh thường xuất hiện ở phần thân nơi phân cành.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh do nấm Corticium salmonicolor gây ra. Bệnh thường phát sinh trong mùa mưa, đặc biệt ở các tháng mưa nhiều. Trong điều kiện nóng ẩm, tơ nấm bệnh phát triển rất mạnh.

Bệnh thích hợp trong điều kiện các vườn cao su bón thừa phân đạm, rậm rạp, cỏ dại nhiều và ẩm độ cao.

Biện pháp phòng trừ

- Xây dựng hệ thống thoát nước trong mùa mưa, để giảm bớt ẩm ướt trong vườn cây, hạn chế bệnh phát sinh, phát triển.

- Thường xuyên vệ sinh cắt tỉa bỏ những cành ngang không cần thiết phía dưới tán, đặc biệt là những cành đã bị bệnh chết đưa ra khỏi vườn tiêu hủy để vườn thông thoáng, hạn chế bệnh lây lan.

- Bón phân tránh dư đạm, vì sẽ làm vườn cây rậm rạp, dễ nhiễm bệnh.

- Kiểm tra vườn cây thường xuyên (nhất là các tháng trong mùa mưa) để phát hiện sớm và phun thuốc phòng trị bệnh kịp thời.

- Trong mùa mưa, cần phun phòng bằng các thuốc như Saizole 5SC, Vanicide 5SL.

- Việc phòng trừ cần được tiến hành trên diện rộng thì hiệu quả mới cao. Vì vậy cần lưu ý phòng trừ những vườn cao su lân cận, kể cả phòng trừ nấm hồng cho các vườn cây ăn quả lâu năm./.

Bệnh nấm hồng trên cây cao su

Phòng Kỹ thuật Tổng hợp

Theo bvtvhcm.gov.vn - 28/10/2012


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.