Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Hai, 19/8/2019
Nhóm  

Khắc phục hành thối nhũn

Nhiều diện tích hành vụ đông ở huyện Nam sách (Hải Dương) đang trong giai đoạn từ mọc khỏi mặt rạ đến cao hơn một ngón tay, cây sinh trưởng phát triển khỏe.

Tuy nhiên, một số ruộng có hiện tượng chết cây khiến bà con lo lắng. Nguyên nhân và biện pháp khắc phục như sau:

Triệu chứng: Cây hành sau khi mọc khỏi mặt rạ khoảng 3 - 5 cm thì dọc lá chuyển màu vàng, phoi tóp đầu, dừng vươn và héo chết rất nhanh; nhấc cả cây lên quan sát thì nửa củ phần đế gỗ bị thối và mục, rễ rất ngắn và ít.

Đặc điểm phát sinh: Không bị đều cả luống, cả ruộng mà tạo sự khuyết khóm nên nhiều ruộng phá đi trồng lại cũng dở mà để nguyên thì lãng phí đất.

Nguồn bệnh và xâm nhập: Có thể từ đất ruộng, phân lót hoặc nước tưới. Vi khuẩn đã xâm nhập qua nốt cắt hoặc phần đế gỗ bị bẻ tách lúc trồng. Khi gặp điều kiện về độ ẩm đồng ruộng và dinh dưỡng mới đã nhân lên rất nhanh và gây hại cây hành.

Biện pháp khắc phục: Hiện giá hành giống lên cao (trên 65.000 đ/kg), chúng tôi khuyến cáo bà con cần khắc phục bằng cách thu gom những cây chết và tiêu huỷ ở nơi xa để hạn chế lây lan; đồng thời mua giống bổ sung, chọn những củ chắc, đế gỗ không bị mục; tận dụng nền phân lót cũ. Mặt khác, dùng 2 gói Kasumin 2L loại 20 ml hoặc 2 gói Ychatot 900SP loại 3gr pha trong 10 lít nước để xử lý ngâm củ giống trong thời gian 15 phút trước khi trồng dặm lại.

KS NGUYỄN HỮU VÂN

Theo nongnghiep.vn - 25/10/2012


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.