Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Chủ Nhật, 21/7/2019
Nhóm  

Giống lúa thuần ĐTL2: “Lạ” từ đồng ruộng đến bàn ăn

Vụ mùa này, gạo thu được từ 4 sào ruộng của ông Nguyễn Văn Hùng không có màu trắng như những mùa vụ trước mà lại có màu đỏ nâu đặc biệt. Điều kỳ lạ này xuất phát từ giống lúa ông trồng, đó là giống lúa ĐTL2. Giống gạo này có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho người tiêu dùng, đặc biệt đối với người bị đau dạ dày, người già.

Từ đồng ruộng…

Ông Hùng ( thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà, Hải Dương) cho biết, vào thời kỳ sắp thu hoạch, ông kiểm tra đồng ruộng và thấy rằng các khóm lúa màu đỏ nâu đều đạt từ 8-10 bông, bông nào cũng trĩu hạt. Khả năng đẻ nhánh cũng như tỷ lệ hình thành bông hữu hiệu tương đương với các giống lúa địa phương. Đặc biệt, qua 2 đợt bão nhưng các cây lúa ĐTL2 vẫn rất cứng cáp và không bị đổ gãy. Và kết quả năng suất lúa mà ông đạt được là 2- 2.5 tạ/ 1 sào. Trong khi đó, lúa ĐTL2 chín sớm hơn các giống Khang dân, Q5 từ 10-15 ngày.  

“Đặc biệt cái giống này nó có đặc điểm ngắn ngày nên đảm bảo trồng cây vụ đông, đồng thời tiết kiệm được tiền thuốc sâu và phân đạm.”- Ông Hùng nói. 

Không những chủ động được mùa vụ, giảm tốn thất do sâu bệnh và thời tiết, gạo đỏ ĐTL2 còn có giá bán là 15-17 nghìn/ 1 kg, cao hơn 6-7 nghìn đồng/1 kg so với các giống Q5, Khang dân.

Vì có nhiều ưu điểm vượt trội nên bên cạnh 4 sào ruộng của ông Hùng,  30% diện tích trồng lúa khác của thị trấn Thanh Hà đã chuyển sang trồng ĐTL2, thay thế các giống lúa địa phương đang dần thoái hóa. 

ĐTL2 là giống lúa thuần được Trạm Khảo nghiệm Giống Từ Liêm( Hà Nội) chọn tạo từ các giống nhập nội. Vào tháng 12/2011, giống ĐTL2 đã được Cục Trồng trọt công nhận là giống lúa thuần. Giống lúa này cho năng suất cao, trung bình đạt 55-65 tấn/1ha.

ThS Nguyễn Hoài Nam, Trạm trưởng Trạm khảo nghiệm giống Từ Liêm(Hà Nội) cho biết một trong những ưu điểm của giống ĐTL2 là có thời gian sinh trưởng ngắn, thích hợp nhiều chân ruộng: “Với giống lúa này, ở vụ xuân muộn, gieo vào khoảng 125-135 ngày. Còn vào vụ mùa sớm thì thời gian sinh trường chỉ từ 98-103 ngày. Vì thời gian sinh trưởng ngắn ngày như vậy nên rất thích hợp với những chân đất làm vụ đông, chân đất tiểu mạn để chạy lũ tháng 3. Ngoài ra, giống lúa ĐTL2 còn có khả năng phổ thích ứng rộng, thích hợp từ ruộng chân thấp đến chân cao.” 

Thời vụ gieo trồng của giống ĐTL2 là: Vụ mùa gieo từ ngày 10/6-30/6, vụ xuân từ ngày 15/1 -10/2. Cũng vìkhoảng cách giữa 2 vụ xuân và vụ mùa ngắn chỉ từ 15-20 ngày nên nếu bà con muốn lấy giống ĐTL2 từ vụ này sang vụ tiếp theo thì khâu xử lý giống rất quan trọng.

“Nhược điểm của giống lúa này là cần có thời gian ngủ nghỉ. Vì vậy chúng ta phải xử lý mầm sau 10 ngày, chứ trong vòng 10 ngày mà ta xử lý mầm là rất khó. Đối với thóc qua vụ thì chúng ta không cần xử lý nữa.”- Anh Nam nói.

Đến bàn ăn...

Không những có nhiều ưu điểm giúp nông dân trồng và chăm sóc thuận lợi, giống lúa ĐTL2 còn rất hữu dụng trong việc nâng cao sức khỏe. Giải thích về chất lượng của gạo ĐTL2, anh Nam cho biết: “Gạo ĐTL2 cóchất lượng tốt, thơm, không dính và đặc biệt vỏ gạo lật có màu đỏ nên hàm lượng omega 3-6-9 có trong đó tương đối cao. Vì vậy, gạo có tác dụng giúp con người hạn chế bệnh tật.”

Giống lúa ĐTL2 đã được nghiên cứu và khảo nghiệm nhiều năm ở điều kiện miền Bắc và miền Trung. Hiện nay, giống ĐTL2 đã được trồng nhiều từ khu vực Quảng Nam trở ra.

Với những ưu thế về thời gian sinh trưởng ngắn, tiềm năng năng suất và chất lựợng gạo tốt hơn so với các giống thuần cũ như Khang dân và Q5, giống lúa này có nhiều khả năng nhân rộng, bổ sung vào cơ cấu giống lúa ngắn ngày hiệu quả.

 Thu Thủy - Ảnh: Như Ý
v
tc16.vn - 24/10/2012


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.