Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Tư, 20/2/2019
Nhóm  

Lúa lai Xuyên hương 178 ở xứ Bắc

Ở Bắc Ninh, Bác ưu 903 KBL vẫn là một trong những giống lúa lai chủ lực trong vụ mùa, được Sở NN-PTNT đưa vào cơ cấu lúa lai nhiều năm liên tục. Nông dân thường gieo cấy trên chân ruộng trũng, lầy thụt.

Để tìm kiếm thêm giống lúa lai mới ngắn ngày, gieo cấy được cả hai vụ xuân và mùa, phù hợp với cơ cấu 2 lúa 1 màu trên các chân ruộng vàn và vàn thấp; có khả năng chống chịu sâu bệnh nhất là bệnh đốm sọc vi khuẩn và bạc lá, vụ mùa 2012 Phòng NN-PTNT huyện Gia Bình, Trạm Khuyến nông huyện Lương Tài phối hợp với Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) triển khai trình diễn SX thử giống lúa lai ba dòng Xuyên hương 178 quy mô diện tích hàng chục héc ta tại một số xã của 2 huyện trọng điểm lúa Gia Bình và Lương Tài.

Xuyên hương 178 là giống lúa lai mới có nguồn gốc từ Trung Quốc do SSC nhập khẩu và cung ứng đã được Bộ NN-PTNT công nhận cho SX thử tại quyết định số 773 QĐ/CLT-TT ngày 29/12/2012. Đây là giống lúa lai ba dòng thích ứng rộng, cảm ôn, gieo cấy được cả hai vụ, thời gian sinh trưởng ngắn (vụ xuân 120-125 ngày, vụ mùa 105-110 ngày). Xuyên hương 178 cứng cây, chống đổ tốt, tiềm năng suất cao và ổn định cả hai vụ xuân và mùa trung bình từ 70-75 tạ/ha thâm canh có thể đạt 85-90 ta/ha, chất lượng thương phẩm khá gạo ít bạc bụng, cơm mềm vị đậm.

Các báo cáo kết quả trình diễn và SX thử giống XH178 của Phòng NN-PTNT Gia Bình và Trạm Khuyến nông Lương Tài đều có chung một nhận xét giống Xuyên hương 178 có TGST, phát triển ngắn trong vụ mùa (100-105 ngày), sinh trưởng mạnh độ đồng đều cao, cứng cây chống đổ tốt, đẻ nhánh khỏe và tập trung.

Tham luận tại buổi hội thảo đầu bờ, ông Nguyễn Công Than, Chủ nhiệm HTXNN Huề Đông, người trực tiếp theo dõi chỉ đạo mô hình đánh giá giống Xuyên hương 178 có một số đặc điểm nổi trội: Dễ canh tác, chịu thâm canh, bộ lá đòng dày đứng, mức độ sâu bệnh ít hơn các giống khác càng để càng đẹp. Bông to dài, tỷ lệ hạt chắc cao 90-95%. Năng suất thực thu tại thôn Huề Đông, xã Đại Lai cao nhất khoảng 300 kg/sào, bình quân đạt 260 kg/sào cao hơn Khang dân 18 và Q5 tới 60 kg/sào. Ông Nguyễn Văn Nam, Chủ nhiệm HTXNN Hương La, xã Tân Lãng, huyện Lương Tài cho biết năng suất bình quân cầm chắc trên 250 kg/sào.

Sau 2 vụ liên tiếp trình diễn và SX thử thành công tại 3 huyện khác nhau trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được nông dân ưa thích là cơ sở tin cậy để các huyện và Sở NN-PTNT xem xét đưa Xuyên hương 178 vào cơ cấu giống lúa lai của địa phương năm 2013.

Ông Bùi Thế Sẫm, Trưởng phòng NN-PTNT Gia Bình cho biết: "Do điều kiện đặc thù thời gian gieo cấy lúa mùa của Gia Bình nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung thường chậm hơn các tỉnh, thành lân cận. Trong vụ mùa với lúa lai "ngại nhất" bệnh đốm sọc vi khuẩn và bạc lá vì thế chúng tôi rất thận trọng trong việc khuyến cáo mở rộng diện tích lúa lai đặc biệt là giống lúa lai mới".

Nhìn đồng lúa Xuyên hương 178 tốt tươi, trĩu bông, vàng óng dưới nắng thu mát mẻ ông Sẫm tâm sự đến thời điểm này hoàn toàn yên tâm về triển vọng giống lúa này trên đồng đất Gia Bình trong vụ mùa. Ông khẳng định giống lúa lai nào thích hợp với Gia Bình trong vụ mùa được nông dân chấp nhận là đưa được vào cả tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó vụ xuân 2012 Trạm Khuyến nông TX Từ Sơn đã triển khai trình diễn giống Xuyên hương 178 với diện tích 1 ha tại xã Hương Mạc. Giống này được đánh giá là chịu rét tốt, không nhiễm bệnh đạo ôn. Trong điều kiện SX bất thuận hạn hán giữa vụ, nắng nóng gió tây giai đoạn trỗ bông nhưng năng suất thực thu bình quân vẫn đạt xấp xỉ 70 tạ/ha.

PHẠM HOÀNG NHUNG

Theo nongnhiep.vn - 11/10/2012


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.