Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Tư, 22/5/2019
Nhóm  

Lúa lai N.ưu 89, tốt cả hai vụ

Với nhiều tỉnh phía Bắc, vụ xuân có quá nhiều giống lúa lai để lựa chọn. Nhưng vụ mùa, tìm đỏ mắt không dễ kiếm được một giống lúa lai “cho ra hồn”. N.ưu 89 thì hơi khác…

Cán bộ HTXNN Khoái Khê (xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, Bắc Ninh) rất giỏi đi lần mò các giống lúa lai về cung ứng cho các hộ xã viên gieo cấy. Chỉ có 32,7 ha đất lúa nhưng trên đồng đất Khoái Khê đã có không ít giống lúa lai từng hiện diện. Vụ mùa 2012 này, Khoái Khê cấy tới 17 ha lúa lai, tức chiếm gần nửa diện tích.

Tiếp nhận gần 300 kg giống lúa lai N.ưu 89 để làm mô hình trình diễn, trên quy mô 10 ha, lúc đầu bà con xã viên ai cũng phấp phỏng không biết cấy giống lúa lai mới có “ngon ăn” không. Không ngờ khu đồng cỏ gốc sòi nền trũng, đất chua lầy thụt của HTX Khoái Khê mà lúa lai N.ưu 89 đẻ nhánh rất “bốc”, tỷ lệ nhánh hữu hiệu cao, lá lúa màu xanh đậm, lòng cứng, đứng thẳng, trỗ tập trung. Nhìn những bông lúa to như bông kê, chín vòng óng ả các cán bộ HTX như trút được gánh nặng bấy lâu.

Điểm mạnh của N.ưu 89 là gần như không nhiễm bất cứ loại bệnh nào. Đặc biệt nhấc bông lúa lên không thấy hạt lép, rất nặng tay. Với 5,5- 7 bông lúa mỗi khóm, số hạt chắc trên bông cao nên dù chưa thu hoạch thì cầm chắc năng suất đạt từ 70-80 tạ/ha, tức khoảng ngót 3 tạ thóc/sào.

Tại các địa phương khác như An Động, Lạc Vệ (Tiên Du); Nghĩa Đạo (huyện Thuận Thành); Vĩnh Thọ, Hương Mạc (Từ Sơn); Thống Thượng, Việt Thống (Quế Võ); Tuyên Bá, Quảng Phú (Lương Tài)… năng suất N.ưu 89 đều nổi trội hơn hẳn những giống lúa lai khác gieo cấy cùng trà, cùng thổ. Cá biệt tại Tiên Du lần đầu tiên có 1 giống lúa lai vượt 80 tạ/sào, nhìn đồng lúa như sân phơi thóc. Sau nhiều vụ đi tìm kiếm giống mới, đến nay nhiều bà con nông dân địa phương đã có thể mãn nguyện khi cấy N.ưu 89.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, PGĐ Cty CP Giống cây trồng Bắc Ninh, đơn vị NK và phân phối giống N.ưu 89 cho biết, thực ra đây không phải là giống lúa lai hoàn toàn mới mà Cty đã đưa về từ năm 2010. Qua 3 vụ xuân và 3 vụ mùa đã quá đủ để khẳng định đây là giống lúa lai hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật về năng suất, khả năng sinh trưởng, sức chống chịu và chất lượng gạo. "Tung" ra nhiều tỉnh gieo cấy cho thấy N.ưu 89 có một "sân chơi" rộng rãi, gần như không đối thủ.

Nhất là với Bắc Ninh, đất lúa không nhiều, người nông dân đang hết sức tiết kiệm đất canh tác thì việc lựa chọn lúa lai N.ưu 89 là sáng suốt. Một hội nghị đầu bờ thu hút hơn 300 đại biểu khắp các xã trong tỉnh Bắc Ninh về dự được tổ chức ngay trên cánh đồng liền khoảnh cấy hàng chục héc ta lúa lai N.ưu 89 tại xã Nhân Thắng với những ánh mắt háo hức, những bàn tán rôm rả của nông dân cũng như cán bộ quản lý nông nghiệp từ tỉnh, đến huyện, xuống xã đã nói lên tất cả. Một giống lúa lai đã thu phục được nhiều người.

N.ưu 89 là giống lúa lai 3 dòng được chọn tạo từ tổ hợp lai D62A x DR 911 do Cty TNHH Khoa học kỹ thuật giống cây trồng Đắc Nguyệt (Tứ Xuyên, TQ) chọn tạo. Thời gian sinh trưởng vụ xuân 125- 130 ngày, vụ mùa 105- 110 ngày.

Tại tỉnh Hải Dương, vụ mùa 2012, qua giới thiệu của Cty CP Giống cây trồng Kiên Giang, nông dân cũng bắt đầu đưa lúa lai N.ưu 89 vào đồng ruộng cấy thử với hy vọng tìm kiếm một giống lúa lai cho vụ mùa. Tuy làm thử nhưng diện tích kịp lên tới vài chục héc ta. Cụ thể xã Thượng Đạt (TP Hải Dương) 10 ha, các xã An Đức, Kiến Quốc (Ninh Giang) 10 ha, xã Đại Đức (Kim Thành) 5 ha…

Đầu vụ thời tiết thuân lợi, lúa lai N.ưu 89 thi nhau đẻ nhánh, bụi lúa to như bụi liễng. Cuối tháng 8/2012 do ảnh hưởng bão số 5 nhiều giống lúa nhiễm bệnh sọc vi khuẩn và bệnh bạc lá nhưng ruộng lúa lai N.ưu 89 vẫn xanh tốt, sang tháng 10 lúa chín vàng, cánh đồng phẳng phiu như một tấm thảm. Ngó sang những hộ xung quang cấy Bắc thơm 7, lá lúa táp khô vì bạc lá thì không còn ai nghi ngờ gì khả năng kháng bệnh của N.ưu 89.

Một số bà con xã Kiến Quốc (Ninh Giang) lội ruộng đếm thử được 259 bông lúa/m2, số hạt chắc trên bông khoảng gần 170 hạt. Còn khoảng 1 tuần nữa mới thu hoạch rộ nhưng với con mắt “nhà nghề”, một chị nông dân cho biết, năng suất N.ưu 89 không dưới 80 tạ/sào, cao hơn giống Q5 vốn được gieo cấy phổ biến ở địa phương từ 50- 70 kg/sào. Với người nông dân tăng được vài chục cân thóc là rất đáng quý. Và hơn hết đối với họ, mọi “lời hay ý đẹp” của các Cty cung ứng giống đều không có ý nghĩa gì nếu họ không được tận mắt chứng kiến ngoài đồng ruộng.

ĐẮC MINH

Theo nongnghiep.vn - 09/10/2012


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.