Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Hai, 19/8/2019
Nhóm  

Bưởi hồng Quang Tiến

Bà Võ Thị Tuyết, Giám đốc Trung tâm Cây ăn quả, cây công nghiệp Phủ Quỳ (Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung bộ) cho biết, bưởi được trồng phổ biến ở hầu hết các địa phương như bưởi da xanh Bến Tre; bưởi Đoan Hùng, bưởi Phúc Trạch, bưởi Năm Roi... Tuy nhiên, mỗi loại bưởi quý lại chỉ thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu riêng mới cho chất lượng thơm ngon theo từng khu vực địa lý nhất định.

Nghệ An cũng có nhiều giống bưởi nhưng chưa có giống đặc sản của địa phương. Trăn trở với điều đó, trong thời gian qua, trên cơ sở giống bưởi hồng khá ngon đã được trồng rải rác tại phường Quang Tiến (TX Thái Hòa), Trung tâm Cây ăn quả, cây công nghiệp Phủ Quỳ đã dày công chọn tạo, nhân giống và phát triển thành một giống bưởi quý không thua kém các giống khác (đang làm thủ tục công nhận giống).

"Giống bưởi hồng Quang Tiến do chúng tôi chọn tạo và cung cấp giống chỉ cần trồng 4 năm sau đã cho quả bói với giá bán bình quân từ 15 đến 20 nghìn đồng/quả (tuỳ thời điểm), thì hết năm thứ 5 cho thu hồi vốn và bắt đầu có lãi (bình quân lãi 35 triệu đồng/ha). Thực tế nhiều hộ trồng giống bưởi này ở Quang Tiến mới bước sang năm thứ 6-7, mỗi cây có thể cho trên dưới 100 quả nên có thể thu nhập trên 200 triệu đồng/ha/năm và thu nhập này sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tiếp theo. Điều đáng mừng nhất là giống bưởi hồng này có thể trồng được ở hầu hết địa bàn các xã thuộc vùng đất đỏ bazan Phủ Quỳ", bà Tuyết khẳng định.

Chúng tôi ghé vào nhà bà Nguyễn Thị Loan, khối Trung Nghĩa, phường Quang Tiến để “mục sở thị” vườn bưởi hồng của gia đình này. Bà Loan phân trần, do không có khả năng tài chính để đầu tư một lúc, nên khu vườn chỉ 1 ha bà trồng giống bưởi này rải rác trong 3 năm. Những cây bưởi trồng mới nhất cũng đã bước vào năm thứ 4. Tuy chưa vào mùa thu hoạch rộ nhưng nhìn vườn bưởi cây nào cấy nấy đều trĩu quả, hứa hẹn được mùa.

Với tấm lòng hiếu khách bà Loan đã ra vườn tự tay chọn mấy quả bưởi già hái xuống để chúng tôi nếm thử. Nhấc thử quả bưởi trên tay, tôi ước lượng chỉ khoảng 1 kg nhưng khi bóc ra thì khá bắt mắt, thịt quả mịn, ăn giòn, ngọt và không có vị the, đắng sau khi ăn.

Bưởi ruột hồng chứa một lượng lớn vitamin A và beta carotene (chất chống oxy hoá) giúp sáng và khoẻ mắt. Ăn bưởi giúp tăng tiết nước bọt và dịch vị nên có tác dụng “hỗ trợ” hệ tiêu hoá. Bưởi cung cấp một lượng lớn chất xơ, có tác dụng chống táo bón và được xem là một loại “thực phẩm chức năng”, có thể ngăn ngừa bệnh lỵ, tiêu chảy, viêm ruột non...

Bà Loan cho biết thêm: Giống bưởi hồng này ít bị sâu bệnh phá hại và điều đặc biệt là trong điều kiện thời tiết khí hậu bất thuận (nắng nóng và khô hạn) liên tục trong mấy năm gần đây bưởi hồng Quang Tiến vẫn có tỷ lệ đậu quả cao, năng suất và chất lượng cuối vụ đều cao. Nhược điểm lớn nhất của bưởi là số hạt/quả còn nhiều, tép múi không đồng nhất, độ lớn của múi không đồng đều, thường có từ 1 - 3 múi nhỏ/quả.

Cho đến nay, mặc dù trên địa bàn phường Quang Tiến mới trồng được trên 20 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng trên 10 ha, nhưng nhờ chất lượng của bưởi hồng Quang Tiến ngon, năng suất cao nên đã được người tiêu dùng đánh giá cao. Đây là lý do khiến hàng chục hộ dân đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư phát triển giống bưởi này để làm hàng hoá.

Tuy nhiên, do vốn đầu tư ban đầu còn khá cao (khoảng 60 triệu/ha/3 năm), nên việc đầu tư mở rộng diện tích ra diện rộng đang gặp khó khăn, vì muốn trồng thêm phải lên vùng đất đồi, đang trồng cây nguyên liệu giấy. Vì vậy bắt buộc phải đào bỏ và đầu tư phân bón, giống… sau 4 năm mới cho thu hoạch.

Để giúp người dân làm giàu trên vùng đất bazan màu mỡ Phủ Quỳ, đồng thời quy hoạch đủ diện tích để xây dựng thương hiệu bưởi hồng Quang Tiến, rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhất là các ngân hàng thương mại đóng trên địa bàn cho nông dân vay vốn trong thời kỳ xây dựng cơ bản, kiến thiết vườn bưởi. Hy vọng trong thời gian ngắn bưởi hồng nơi đây sẽ có thương hiệu, trở thành đại diện xứng đáng của vùng đất Phủ Quỳ vươn ra thị trường trong và ngoài nước.

SAO MAI - PHAN DUY HẢI

Theo nongnghiep.vn - 03/10/2012


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.